Vụ ném xác xuống sông Hồng: Các thợ lặn đều "chưa có cảm giác"

28/10/2013 19:00

Sau nhiều giờ các thợ lặn vàn dân vạn chài thả dàn lưỡi câu quần thảo lòng sông nhưng chưa có kết quả, cả 2 đội thợ đều đưa ra kết luận “chưa có cảm giác”.

Nhiều ngày nay gia đình nạn nhân đã làm các thủ tục tâm linh, các nhà ngoại cảm cũng "tự nguyện" tập trung rất đông để tìm kiếm thi thể chị Huyền được cho là đang nằm dưới lòng sông Hồng thuộc khu vực gần cầu Thanh Trì.

Một đội gồm 8 thợ lặn chuyên nghiệp thay phiên nhau tìm kiếm từng viên đá và từng centimet dưới lòng sông khu vực trên, nhưng vẫn chưa có tín hiệu nào. Nhiều băn khoăn, nhiều hoài nghi bắt đầu được đặt ra trong thời gian này chưa thể làm sáng tỏ.

Anh Nguyễn Vượng Đông - chủ thuyền thả lưỡi câu, sau một ngày quần “nát” lòng sông Hồng khu vực gần cầu Thanh Trì cho biết: “Tuy là làm theo hướng dẫn của gia đình, chỉ đâu thì tôi rà chỗ đó, nhưng với lương tâm nghề nghiệp tôi đã thả lưới lưỡi câu khắp mọi khoảng trống dưới lòng sông. Dàn lưỡi câu được đưa ra để tìm kiếm xác nạn nhân là loại chuyên dùng để tìm xác dưới lòng sông và thi thoảng để tìm kiếm thăm dò vật dụng dưới đó. Với khoảng trên 100 chiếc lưỡi, mỗi chiếc lưỡi có khoảng cách 20cm.”

Về kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm dưới lòng sông anh Đông chia sẻ: “Tuy dưới lòng sông còn nhiều điểm phức tạp vì có chỗ trũng, mấp mô, đá bùn…nhưng đa phần tôi đều có thể kiểm soát, tùy từng vật dụng sẽ có độ nặng trĩu khác nhau mỗi khi ‘cất lưới’.” anh Đông chia sẻ.

Nói xong anh Đông trao lại đầu dây của lưới câu cho PV cầm thử và phân tích: “Cái cảm giác của đá, của sắt thép sẽ ghê tay và nặng trĩu kiểu rất khô cứng, nhưng gặp vật mềm như đồ dùng quần áo …sẽ nặng kiểu nhẹ nhàng.”

"Tôi chưa có cảm giác"

Khi được hỏi về cảm giác nếu như có xác nạn nhân dưới lòng sông thì anh có cảm nhận được không, anh Đông bộc bạch: “Có một điều đặc biệt trong lần này tôi chưa có một cảm giác nào để hy vọng chị này (chị Huyền - PV) đang ở khu vực này, theo kinh nghiệm nghề nghiệp, hầu hết mỗi lần tìm kiếm xác nạn nhân tôi đều có cảm giác kết quả có hay không, vì tìm kiếm xác người rất đặc biệt và ‘khó tả’ lắm. Điều khó khăn và bị phân tâm lớn nhất đối với tôi đó là không được biết chính xác chị Huyền có bị buộc vào vật nặng hay không và vị trí bị ném xuống có chính xác không?…”

Anh Đông khẳng định: “Lần này được người nhà và cơ quan chức năng nhờ tôi tìm kiếm, lương tâm và trách nhiệm tôi đã làm hết mình, nhưng cảm giác bên dưới lòng sông có nạn nhân hay không thì tôi chưa thấy.”

Một thợ lặn đang tả lại khu vực dưới lòng sông gần chân cầu Thanh Trì

Tâm sự với phóng viên, một thợ lặn trong đội chia sẻ: “Tôi đã nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chỉ cần 1 viên sắt to một tí thôi nếu rơi xuống lòng sông chỉ cần chỉ đúng vị trí, chúng tôi mò được ngay”.

Sau nhiều lần thay phiên nhau và đã kiểm soát toàn phần lòng sông, anh thợ lặn này cho biết thêm: “Dưới lòng sông khu cầu Thanh Trì này chủ yếu là đá tảng và đá hộc do làm cầu để lại, ngoài ra là một bề mặt cát phẳng do gợn sóng dưới lòng sông, nếu có vật dụng chắc chắn biết ngay, đặc điểm khu vực sát các mố chân cầu rất vuông vắn và nhẵn nên việc xác nạn nhân mắc vào là rất khó”.

Nói xong anh thợ lặn này tỏ ra hoài nghi: “Theo dòng chảy tương đối mạnh, nếu xác chị Huyền bị ném xuống bên phía Bắc cầu thì không lý do gì ta tìm bên phía Nam cầu mà có, và ngược lại cũng vậy. Tôi băn khoăn không biết xác chị Huyền có bị buộc thêm vật nặng để chìm nhanh hay không, vì bên dưới lòng sông còn có chỗ sâu trũng hơn, nếu bị chìm chưa kịp nổi thì cát phù sa sẽ lấp đầy”.

Ngoài những hoài nghi trên anh thợ lặn này cũng chia sẻ cảm giác của mình sau mỗi lần xuống đáy sông: “Thông thường mỗi cuộc tìm kiếm nạn nhân tôi thấy một cung bậc cảm xúc khác nhau, lần này tôi chưa cảm nhận được xác chị Huyền có thể còn đọng lại dưới lòng sông khu vực đang tìm hay không. Đặc biệt cần biết thêm thông tin về vụ này thì chúng tôi mới định vị được mục tiêu.”

Trước đó, chiều ngày 27/10/2013, thượng tá Nguyễn Văn Cương, Phó trưởng phòng CS đường thủy, Công an TP. Hà Nội, cũng là người tham gia tìm kiếm thi thể chị Huyền, cho biết:

“Đến lúc này, chưa tìm thấy thi thể nạn nhân, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, liệu BS Tường có vứt xác xuống sông Hồng không, hay không tìm thấy. Bên cạnh đó, dư luận cũng như gia đình nạn nhân mong mỏi là tìm thấy xác nạn nhân càng sớm càng tốt. Theo lời khai của hung thủ, thi thể nạn nhân không bị buộc hay trói gì cả, cứ thế là ném xuống sông Hồng”.

Ông Cương cũng cho biết, lực lượng tìm kiếm sẽ tiếp tục quần thảo khắp các mặt sông Hồng để tìm kiếm thi thể nạn nhân Huyền.

Chính vì vậy, ông sẽ đề xuất với Phòng Cảnh sát Hình sự thực hiện biện pháp “câu rà”, tức là dùng lưỡi câu chùm để kéo rê phần đáy sông để mong sớm tìm được thi thể của nạn nhân.

Theo thượng tá Cương, với kinh nghiệm nhiều năm trong tìm kiếm thi thể các nạn nhân ở dưới nước, có thể phán đoán rằng, tới lúc này, thi thể bị cát vùi khoảng 1m nhưng sẽ nổi lên.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhìn Thái Lan, mới thấy sức mạnh 'vá trời lấp biển' của đội tuyển Việt Nam đến từ đâu