Vụ truyền 15 lon bia cứu người ngộ độc rượu ở Việt Nam lên báo nước ngoài

19/01/2019 15:20

Nhiều báo nước ngoài đã đưa tin về cách cứu người ngộ độc rượu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Vụ truyền 15 lon bia cứu người ngộ độc rượu ở Việt Nam lên báo nước ngoài - 1

Nguyễn Văn Nhật, 48 tuổi nhập viện ngày 25.12.2018 trong tình trạng hôn mê
vì ngộ độc methanol có trong rượu.

Tờ Daily Mail và Mirror của Anh vừa đưa tin một bệnh nhân ngộ độc rượu ở Việt Nam đã được cứu sống nhờ truyền 15 lon bia.

Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị khi ông Nguyễn Văn Nhật, 48 tuổi nhập viện ngày 25.12.2018 trong tình trạng hôn mê vì ngộ độc methanol có trong rượu.

Báo nước ngoài trích lời bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện, người nói rằng lượng methanol trong máu của ông Nhật cao hơn mức cho phép 1.119 lần.

Bệnh viện quyết định dùng 3 lon bia (990 ml) để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Sau đó, cứ 1 giờ đồng hồ truyền tiếp 1 lon bia. Sau khi truyền 15 lon bia (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu và điều trị tích cực, đến sáng 26.12 , bệnh nhân Nhật đã tỉnh táo.

Vụ truyền 15 lon bia cứu người ngộ độc rượu ở Việt Nam lên báo nước ngoài - 2

Các bác sĩ đã truyền 15 lon bia cho ông Nhật để giải ngộ độc rượu

Daily Mail trích lời bác sĩ Lâm giải thích rằng rượu có 2 loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol).

Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Trong bia có Etylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, các bác sĩ đã truyền bia cho bệnh nhân. Khi truyền bia cho ông Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu.

Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể.

Nguồn: Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Chồng đâm xe, vung dao tấn công vợ giữa đường khi hai người chuẩn bị ra tòa ly hôn