Dọa 'ngáo ộp' với trẻ em sẽ bị phạt 2 triệu đồng: 'Ngáo ộp' là con gì?

30/07/2013 11:42

Lấy hình ảnh con 'ngáo ộp' ra để dọa trẻ khi trẻ không vâng lời sẽ bị xử phạt, vậy 'ngáo ộp' là con gì mà khiến trẻ nhỏ sợ đến vậy?

Mới đây Bộ Công an đề xuất một dự thảo (lần 3) về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng phòng chống bạo lực gia đình. Trong đó một điều luật (Điều 55) tại Dự thảo Nghị định này đang gây tranh cãi từ dư luận, đó là hành vi “lăng mạ, chửi bới, chì chiết thành viên gia đình” sẽ bị phạt tiền từ 1- 1,5 triệu đồng.

Xuất phát từ nội dung trong dự thảo, nhiều người dân còn thắc mắc hành vi “chì chiết” như thế nào thì bị phạt?. Cũng theo đó, một số người lại cho rằng hành vi giáo dục con cái trong gia đình không thể gọi là “chì chiết”.

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng đề xuất mức phạt tiền từ trên 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi “Thường xuyên dọa nạt thành viên gia đình bằng các hình ảnh, con vật, đồ vật mà người đó hoảng sợ, ảnh hưởng đến tinh thần”. Quy định trên có thể là để ngăn chặn việc người lớn thường xuyên cưỡng bức tinh thần trẻ em hoặc người phụ thuộc bằng những hình ảnh hoặc lời nói khiến người đó hoảng sợ.

Tuy nhiên dự thảo cũng chưa quy định rõ việc người đó hoảng sợ và ảnh hưởng đến tinh thần ở mức độ nào thì bị phạt?

Có thể lấy ví dụ việc người lớn lấy hình ảnh con “ngáo ộp” ra để dọa trẻ con, nếu theo như dự thảo thì người lớn đã phạm tội. Và hình ảnh con “ngáo ộp” có thực sự đáng sợ với trẻ nhỏ còn người dọa sẽ bị xử phạt?

Từ xa xưa, hình ảnh con “ngáo ộp” đã hiện hữu trong đời sống xã hội, tuy nhiên chưa có một ai nhìn thấy ‘ngáo ộp’ và không biết nó có hình thù như thế nào. Chỉ biết rằng mỗi khi nhắc đến con ‘ngáo ộp’ là trẻ con đang khóc liền nín bặt. Và hình ảnh “ngáo ộp” trở nên trừu tượng hơn trong đầu trẻ.

Cũng có một số tài liệu cho rằng: “ ‘Ngáo ộp’ là cái bóng người soi trên vách, phải là cái bóng thật to mới gọi là ngáo ộp, người ta dùng để dọa trẻ con, xuất xứ là vùng châu thổ sông Hồng”.

Hay một trả lời khác: “Hình ảnh con ‘ngáo ộp’ xuất phát từ con "ễnh ương", cùng loại với cóc, nhái… Con này da bóng và có vân. Khi ta đụng đến nó là thân phình to ra như trái banh, trông sợ lắm!! Ban đêm, nhất là trời mưa, nó hay kêu "ộp… ộp". Do vậy người lớn hay dọa trẻ con (hay khóc nhè bạn đêm) là "Ngáo ộp" để nín khóc!...”.

Ngoài ra, một số người lại cho rằng con ‘ngáo ộp’ xuất hiện từ việc con cái không vâng lời mẹ cha. Để con trẻ biết vâng lời, ông bà ta đã xây dựng một hình ảnh con ‘ngáo ộp’ đáng sợ để răn dạy con cái.

Và trong mọi cuốn truyện cổ tích của ta, của tàu đều không có nhân vật này. Chỉ duy nhất trong cuốn từ điển tiếng Việt của Hoàng Phê (1988) cho biết "Ngoáo Ộp là tên gọi một quái vật bịa ra để doạ trẻ con; thường dùng để ví vật đưa ra để doạ dẫm, uy hiếp tinh thần".

Như vậy hình ảnh 'ngáo ộp' xuất phát từ trí tưởng tượng của con người, nó là hình ảnh trừu tượng để người lớn dọa trẻ khi không chịu vâng lời.

Tôi cam đoan rằng, hầu hết những bậc làm cha, làm mẹ đều ít nhất có một vài lần dọa con bằng những từ ngữ như “ông ba bị” “ông ngáo ộp”, “con ma cà rồng”... để dọa con mỗi khi con không chịu nghe lời. Và phần nhiều những lời dọa nạt này đã phát huy tác dụng khi các cháu bé vì sợ có ông ngáo ộp thật nên đã làm theo ý của cha mẹ (như chịu ăn, chịu đi ngủ đúng giờ). Thế thì những ông bố, bà mẹ trong trường hợp này đều bị xử phạt hay sao, bởi việc dọa nạt của họ đã thỏa mãn yếu tố: làm cho trẻ em sợ...?”- Luật sư Phạm Hùng Thắng, Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa chia sẻ.

 

Nguồn: Băng Tâm

Clip đang được xem nhiều nhất: 10 địa điểm 'cực độc' cho bạn cảm giác phiêu lưu chưa từng có