“Không có anh ấy chúng em chết hết rồi...!”

20/06/2013 20:00

Đó là tâm sự của em Nguyễn Thị Phương (13 tuổi), 1 trong 5 em nhỏ bắt hến dưới sông Gang bị nước cuốn và được em Lê Văn Được cứu sống chiều 17/6.

Sáng ngày 20/6, chúng tôi  về xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An, đi tới đâu cũng thấy người dân trong xã xôn xao về câu chuyện em Được dũng cảm cứu 5 em nhỏ khỏi bị đuối nước trên sông Giang. Chị Tần, xóm Ngọc Hạ, xã Thanh Ngọc cho biết: “Thằng nhỏ hiền lắm, cả xóm vẫn thường hay gọi là “cu tèo”. Ở nhà, ngoài đi học nó thường phụ giúp bố mẹ đi chăn trâu, nó bơi rất giỏi nên được đám trẻ con trong xóm nể phục”.

Khúc sông nơi em Được cứu sống 5 em nhỏ

Gặp Được, chúng tôi khá ngạc nghiên vì em có thân hình tương đối nhỏ hơn so với bạn cùng trang lứa. “Chiều hôm đó em đang chăn trâu thì bất ngờ nghe tiếng kêu cứu vọng lên từ phía dưới sông. Chạy tới thì thấy mấy em đang bấu víu vào nhau cùng chìm xuống nước, em liền lao xuống nắm vạt áo và kéo được Nhi và Trang vào bờ. Sau đó, em lại quay ra dìu 3 bạn khác đang chới với. Lúc em lao xuống, các bạn cứ bấu vào người em, may mà em biết bơi nên đẩy các bạn ra và cầm vạt áo kéo, nếu không thì mình cũng bị chìm theo rồi” - Được hồn nhiên cho biết.

Chân dung cậu học sinh dũng cảm cứu người trên sông Gang

Sáng cùng ngày, đoàn cán bộ Sở GD-ĐT Nghệ An đã đến địa phương để biểu dương, khen thưởng học sinh Lê Văn Được. Sở đang chỉ đạo cấp phòng phối hợp với chính quyền địa phương hoàn tất hồ sơ đề nghị TƯ Đoàn trao tặng em Được Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Trước đó, ngày 19/6, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gửi thư, bằng khen và phần quà 5 triệu đồng để biểu dương hành động dũng cảm của Lê Văn Được.

Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An trao bằng khen, phần thưởng biểu dương học sinh Lê Văn Được

Được biết, Được là con trai đầu lòng của anh chị Lê Văn Hải, Lê Thị Lượng, nhà làm nông khá vất vả. Được vừa học xong lớp 9, chuẩn bị thi vào Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân. Cô Võ Thị Hoan, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Ngọc cho biết: “Chúng tôi rất cảm động và tự hào hành động của Được. Vào năm học mới, chúng tôi sẽ phát động phong trào học tập, noi gương em Được trong nhà trường”.

Nguồn: Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Sau rất nhiều trái ngang, Nam Em vẫn lặng lẽ mang hoa và bánh sinh nhật tới tận nhà tặng Trường Giang?