Rúng động vụ thu hồi 123 sổ đỏ ở quận Hoàng Mai

26/04/2013 08:36

UBND quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 123 sổ đỏ cấp trái pháp luật ở phường Định Công.

Thực hiện việc xử lý những sai phạm liên quan đến việc quản lý, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai khiến nhiều cán bộ phường Định Công rơi vào vòng lao lý. UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Quyết định số 805/QĐ - UBND về việc thu hồi 50 sổ đỏ cấp cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc phường Định Công.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm nghiêm trọng này, UBND quận Hoàng Mai tiếp tục ra Quyết định số 1593/QĐ - UBND về việc thu hồi 73 sổ đỏ đã cấp trái pháp luật cùng xảy ra trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai, nâng tổng số sổ đỏ bị thu hồi tại phường Định Công lên đến con số 123.

Sau khi ban hành các Quyết định thu hồi số 805/QĐ-UBND và 1593/QĐ-UBND, UBND quận Hoàng Mai đã lập tổ công tác “nằm” nhiều ngày tại trụ sở UBND phường Định Công để thu hồi những sổ đỏ cấp trái pháp luật, đồng thời hướng dẫn các hộ dân có đủ điều kiện xin cấp lại sổ đỏ, nhưng người dân có sổ đỏ thuộc diện bị thu hồi không mang đến nộp.

Thông tin từ Văn phòng đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai cho biết, tất cả các văn bản thông báo quyết định thu hồi sổ đỏ đơn vị chức năng gửi đảm bảo qua đường bưu điện đều bị trả lại do địa chỉ thường trú ghi trong hồ sơ không đúng, thửa đất vẫn là ruộng rau, không có người sinh sống trên thửa đất.

Ông Nguyễn Đình Thiện, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai (bên trái) làm việc với PV ngày 25/4/2013

Để thực hiện quyết định thu hồi 123 sổ đỏ cấp trái luật, các đơn vị chức năng quận Hoàng Mai đã bàn giao cho UBND phường Định Công các quyết định thu hồi để chính quyền địa phương thông báo đến người dân. Tuy nhiên, đã gần 5 năm trôi qua kế hoạch thu hồi sổ đỏ được cơ quan chức năng kết luận cấp trái pháp luật vẫn trong cảnh bế tắc do người dân không tự nguyện mang nộp. Vì người dân không tự nguyện mang nộp nên cho đến lúc này mới có 1 sổ/50 sổ đỏ thuộc diện bị thu hồi theo Quyết định số 805/QĐ-UBND được thu hồi.

Trong Quyết định thu hồi số 805/QĐ-UBND và 1593/QĐ-UBND của UBND quận Hoàng Mai, tại Điều 3 đều nêu rõ những sổ đỏ thuộc diện thu hồi (123 sổ đỏ) “Không còn giá trị pháp lý theo quy định của Luật Đất đai và các quy định khác của pháp luật”, tức là không có giá trị giao dịch, chuyển nhượng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số sổ đỏ được người dân chuyển nhượng trao tay (chưa chuyển tên ghi trên sổ đỏ), hoặc mang đi cầm cố.

Vì việc thu hồi chưa được thực hiện triệt để nên đã có không ít người dân gốc ngoại tỉnh “nhẹ dạ cả tin” dồn hết tài sản tiết kiệm cả cuộc đời mới có được để đổi lấy những cuốn sổ đỏ không còn giá trị pháp lý mà không hay biết.

Làm việc với PV ngày 25/4/2013, ông Nguyễn Đình Thiện - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai cho biết: Để ngăn chặn tình trạng giao dịch chuyển nhượng những sổ đỏ không còn giá trị pháp lý, Văn phòng Đăng ký nhà đất đã báo cáo chi tiết gửi Sở Tư pháp TP. Hà Nội (Quyết định thu hồi và danh sách) để đơn vị này thông báo đến các Văn phòng công chứng ngăn chặn giao dịch. Tuy nhiên, đối với những trường hợp mua bán trao tay thì nằm ngoài tầm kiểm soát.

Để tránh bị lừa gạt mua phải mảnh đất có sổ đỏ thuộc diện thu hồi, ông Nguyễn Đình Thiện khuyến cáo người dân có ý định mua đất trên địa bàn phường Định Công liên hệ với Văn phòng Đăng ký nhà đất để được kiểm tra thông tin trước khi tiến hành giao dịch.

Trao đổi với PV, đại diện Văn phòng Đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý hành chính đối với những trường hợp không nộp, bởi chờ người dân tự nguyện nộp là việc rất khó khăn. Trong khi đó, việc để những cuốn sổ đỏ không còn giá trị lưu thông trên thị trường sẽ tiềm ẩn hậu họa khó lường.

Danh sách 123 Giấy chứng nhận QSDĐ trong diện thu hồi ở phường Định Công, quận Hoàng Mai:

Chúng tôi sẽ sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nguồn: Dantri.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Cận cảnh trận mưa đá kinh hoàng càn quét Mộc Châu