Sụt lún đất bất thường ở Cẩm Phả, 3 nhà dân sập đổ

10/05/2012 14:12

Gần 30 hộ dân phải di chuyển khẩn cấp khỏi nơi ở để tránh thiệt hại về người trước hiện tượng đất sụt lún bất thường xảy ra tại khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Trước đó tại khu vực phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long cũng xảy ra hiện tượng sụt lún đất tương tự ảnh hưởng tới nhiều hộ dân.

Cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc nhưng chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân xảy ra hiện tượng bất thường này.

Sự việc xảy ra vào lúc 1h30 ngày 28/4 vừa qua tại khu tập thể của Công ty cổ phần than Tây Nam Đá Mài khu Nam Sơn 2 phường Cẩm Sơn. Ban đầu vết lún sâu khoảng 1,5m với bán kính từ 3 đến 5m.

Ảnh minh họa

Tiếp đến ngày 6/5, cách hố hàm ếch này khoảng 15m lại tiếp tục xuất hiện 1 điểm sụt lún trên khoảng đất trống với bán kính 5m sâu 2m. Không dừng lại ở đó, hiện tượng sụt lún lại xảy ra ngày 8/5 với vết lún đã phát triển rộng hơn 10m, sâu 4m tạo thành hố hàm ếch khiến cho 3 ngôi nhà của anh Phạm Văn Quy, Nguyễn Ngọc Hùng, Trần Văn Biển, công nhân của công ty bị sập đổ hoàn toàn.

Tại khu vực xảy ra sụt lún còn ngổn ngang vật dụng hư hỏng, tre, gỗ bị gẫy vương vãi tại 2 hố sâu đầy nước. Bên cạnh đó, chính quyền, công ty đã cho chăng dây cảnh báo nguy hiểm.

Trước tình trạng này, ngày 8/5, toàn bộ 29 hộ dân trong khu tập thể đã hoàn thành việc di dời chỗ ở, tài sản ra khỏi khu vực sụt lún.

Ông Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Cẩm Sơn cho biết, ngay sau khi phát hiện tình trạng sụt lún, chính quyền địa phương đã phối hợp với Công ty cổ phần Tây Nam Đá Mài triển khai bảo vệ hiện trường 24/24, đảm bảo an ninh trật tự khu vực, đồng thời tiến hành kiểm tra diện tích đất liền kề để kịp thời cảnh báo cho người dân.

Ông Hiển cho biết thêm, khu đất này trước đây là bãi triều được giao do Công ty cổ phần than Tây Nam Đá Mài quản lý và sử dụng làm nơi ở cho các cán bộ công nhân của đơn vị đã nhiều năm. Tuy nhiên những ngôi nhà ở đây được xây cấp 4 bằng gạch, ngói và cũng đã xuống cấp.

Ông Đỗ Quang Hưng, phó giám đốc Công ty Tây Nam Đá Mài chia sẻ: "Chúng tôi cũng ngỡ ngàng trước sự việc, trước đó không nhận đựơc phản ánh của công nhân ở đây về những hiện tượng liên quan đến sụt, lún đất. Thật may là không có thiệt hại về người, tuy nhiên bước đầu Công ty đã có hỗ trợ cho công nhân mỗi gia đình 2 triệu đồng để di dời khỏi khu vực nguy hiểm, còn với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có hỗ trợ bổ sung. Còn về lâu dài, Công ty Đá Mài cũng có chủ trương cho công nhân vay vốn để mua đất, làm nhà mới, họặc thuê nhà ở ổn định đời sống".

Trước sự việc sụt lún bất thường xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến 29 hộ dân phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả đã đề nghị gồm Sở Tài nguyên môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân.

Ngày 9/5, sau khảo sát thực tế Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh, nhận định ban đầu sụt, lún không phải do tác động của con người.

Về vấn đề này, ông Đặng Đình Lớp, Phó Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường Quảng Ninh cho biết thêm, rất có thể hiện tượng sụt, lún là do quá trình san lấp mặt bằng để làm khu tập thể chưa đạt yêu cầu, theo hướng đó, thời gian tới các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh sẽ làm việc với Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam, đưa những máy móc hiện đại kiểm tra, khảo sát kỹ lưỡng mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về sụt, lún.

Ông Lớp cũng nhấn mạnh, về phía chính quyền địa phương, cần tiếp tục theo dõi, cắt cử người bảo vệ khu vực sụt lún để đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân không quá hoang mang lo lắng thái quá, ảnh hưởng đến sức khỏe, công tác.

Các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc tích cực để sớm có câu trả lời xác đáng về sự việc sụt lún đất tại khu Nam Sơn 2 phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả để sớm ổn định đời sống.

Nguồn: Zing/TTXVN

Clip đang được xem nhiều nhất: Cô giáo tiếng Anh xưng 'mày tao', gọi học viên là 'con lợn'