Vụ ba trẻ sơ sinh chết vì tiêm vắc-xin: Chưa có bằng chứng cụ thể

21/12/2012 22:31

Chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc-xin và dịch vụ tiêm chủng làm ba trẻ ở Nghệ An chết.

Ngày 21/12, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Theo kết quả của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế (cấp tỉnh, cấp bộ) nhận định về nguyên nhân ba trẻ em chết sau tiêm vắc-xin tại Nghệ An.

Ðây là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem và OPV; chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc-xin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp chết nêu trên, việc bảo quản, vận chuyển vắc-xin đúng quy định, cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn theo quy định. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã cho dừng lô vắc-xin Quinvaxem và OPV đã tiêm cho ba trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đã gửi mẫu vắc-xin về Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin, sinh phẩm y tế để kiểm định, cũng như đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc-xin.

Bên cạnh đó, Cục đề nghị cán bộ tiêm chủng tư vấn đầy đủ cho gia đình, người được tiêm chủng, nhất là các trường hợp chống chỉ định và hướng dẫn theo dõi, xử trí các phản ứng sau tiêm chủng. Ðồng thời khuyến cáo các bà mẹ theo dõi trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Như tin đã đưa, từ ngày 7 đến 12/12 vừa qua, tại hai xã Châu Quang và Ðồng Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) có ba trẻ em (ba tháng tuổi) sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem mũi một và uống vắc-xin bại liệt lần một đã chết. Kết quả điều tra nguyên nhân cho thấy: Hai trường hợp trẻ em ở xã Châu Quang, sau khi tiêm chủng (một trẻ bị sốt nhưng không cặp nhiệt độ) trẻ chơi và bú bình thường. Ðối với trẻ ở xã Ðồng Hợp, sau khi tiêm chủng về nhà có hiện tượng sốt (không cặp nhiệt độ), khóc nhiều, đùi trái sưng tại chỗ tiêm, nhưng cả ba trường hợp chết nêu trên tiền sử bệnh tật và tiêm chủng không có gì đặc biệt.

Nguồn: ND

Clip đang được xem nhiều nhất: Hành trình hơn 48 giờ truy bắt 2 kẻ giết các hiệp sĩ