Na Rì: Tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2012

08/02/2012 14:38

Đầu năm 2012, trên địa bàn huyện Na Rì đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông, 01 vụ va chạm giao thông, làm chết 02 người, bị thương 04 người. Như vậy, số vụ tai nạn giao thông và số người chết đã gần bằng cả năm 2011.

Trước tình hình tai nạn giao thông, va chạm giao thông có chiều hướng gia tăng, ngay từ đầu năm lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an huyện Na Rì đã tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), phấn đấu giảm thiểu tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và bị thương trên toàn địa bàn.

Trong công tác đảm bảo ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Công an huyện Na Rì đã chủ động nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, tuy nhiên trên địa bàn huyện vẫn xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông (ngày 18 – 19/01/2012) và 01 vụ va chạm giao thông, làm chết 02 người, 04 người bị thương, hỏng 04 xe mô tô. Nguyên nhân được xác định là do phóng nhanh không làm chủ được tốc độ.

Theo báo cáo của Công an huyện Na Rì cho thấy, ngay từ đầu năm 2012 số vụ tai nạn giao thông và số người chết vì tai nạn giao thông đã gần bằng về số vụ, người chết so với cả năm 2011 (năm 2011, xảy ra: 03 vụ tai nạn giao thông, làm chết 03 người, bị thương 01 người ). Đồng thời, qua tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông trong dịp tết, đơn vị cũng đã phát hiện và xử lý 43 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, tạm giữ 07 xe mô tô. Những con số này cho thấy tình hình vi phạm giao thông trên địa bàn chưa giảm, các lỗi vi phạm phổ biến vẫn là do không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy; chở quá số người quy định… Điều này còn cho thấy ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người tham gia giao thông còn hạn chế, nhất là ở lứa tuổi thanh niên. Đây cũng là những tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới tiếp tục gia tăng về số vụ tai nạn giao thông trong  năm 2012.

Lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an huyện Na Rì tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm

Trước tình hình tai nạn giao thông, va chạm giao thông có những diễn biến phức tạp ngay từ đầu năm và tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục gia tăng trong cả năm 2012, lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an huyện Na Rì đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo ATGT trên toàn địa bàn. Trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm được tập trung thực hiện, đó là: Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 88 ngày 24/8/2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT. Đồng thời tích cực hưởng ứng “Năm ATGT”, với các mục tiêu về kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông cả về số vụ tai nạn, số người chết và bị thương trong thời gian tới.

Theo đó, để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đề ra, Công an huyện Na Rì tiếp tục đôn đốc lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn, va chạm giao thông trên địa bàn. Trong đó chú trọng xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ gây tai nạn giao thông như: chở quá số người quy định, không có giấy phép lái xe…

Để đảm bảo trật tự ATGT trong năm 2012, công tác tuyên truyền giáo dục ý thức, trách nhiệm cho người tham gia giao thông đã được đặc biệt quan tâm. Trong đó, khẩu hiệu tuyên truyền được tập trung vào các nội dung như: “Thiết lập kỷ cương giao thông”, “ATGT – trách nhiệm của mỗi người”, “Hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”… Đội Cảnh sát giao thông - Công an huyện Na Rì cũng đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương ra các văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định đảm bảo trật tự ATGT, qua đó huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, triển khai mạnh mẽ phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT” để người dân hiểu và tự giác thực hiện. Đơn vị cũng tiếp tục phối hợp với đài phát thanh - truyền hình của huyện tăng thêm các tin, bài về ATGT, Luật Giao thông đường bộ… nhằm góp phần tạo chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Ngoài ra theo kế hoạch, hàng tháng công an huyện sẽ lập danh sách những trường hợp bị lập biên bản vi phạm Luật giao thông đường bộ để thông báo về nơi cư trú, nhằm từng bước thiết lập trật tự, kỷ cương trong việc tham gia giao thông của người dân. Cùng với nhiều biện pháp tích cực, việc tăng cường phối hợp với lực lượng công an xã, thị trấn trong công tác tổ chức tuần tra, kiểm soát đã được lực lượng Cảnh sát giao thông – Công an huyện Na Rì coi là yếu tố quan trọng, góp phần lập lại trật tự ATGT một cách quy củ, qua đó giảm thiểu về số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Clip đang được xem nhiều nhất: Táo tợn giật phăng túi nhẫn từ tay chủ tiệm vàng ở Hà Nội