Tiếng kêu cứu từ những cô dâu Việt lấy chồng ngoại quốc

10/06/2012 21:03

Như nhiều tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Bạc Liêu vốn được biết đến là địa danh có nhiều thiếu nữ lấy chồng ngoại quốc.

Thế nhưng thay vì kiếm tìm hạnh phúc nơi đất khách quê người, các cô gái tuổi vừa mới mười tám, đôi mươi này cũng gặp phải nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười…

Em lấy chồng vì muốn đổi đời

Chị H., từng lấy chồng Trung Quốc nhưng không chịu nổi cuộc sống khổ cực nơi đất khách quê người đã phải tìm cách trốn về Việt Nam với 2 bàn tay trắng kể lại: "Hồi đầu nghe lời bạn bè tôi đã quyết định bằng mọi giá phải lấy chồng ngoại quốc để đổi đời, thế nhưng đổi đời chưa thấy đâu mà tôi đã phải sống một cuộc sống địa ngục nơi đất khách quê người". Như bao cô gái khác ở Bạc Liêu, chị H. luôn ấp ủ ước mơ lấy chồng ngoại để thoát khỏi cảnh nghèo đói nơi quê nhà, nghe theo lời "gợi ý" của bạn bè chị H. đã thông qua một người môi giới lấy chồng Trung Quốc, những tưởng cuộc sống đổi đời đã mở ra trước mắt thì chị H., lại gặp ngay bất hạnh trong đêm tân hôn, thay vì được chồng nâng niu trong thời khắc trọng đại của cả một đời người thì chị lại bị ông chồng ngoại quốc tẩn cho một trận lên bờ xuống ruộng vì... say rượu. Cứ như thế những chuỗi ngày bất hạnh nơi địa ngục trần gian của chị H., diễn ra. Cho đến khi nhờ người hàng xóm tốt bụng giúp cô trốn thoát về Việt Nam thì cuộc sống thực sự mới trở lại với người phụ nữ này. Mới đây một câu chuyện đau lòng khác đó trường hợp con gái ông Lý Văn T. ở Bạc Liêu kết hôn với một người Trung Quốc qua môi giới đã được 3 tháng, bị chồng đánh đập. Mấy ngày trước, người cha nhận được điện thoại của con gọi về xin 150 triệu đồng để chuộc thân...

Không ít thiếu nữ ở những vùng quê muốn lấy chồng ngoại với hi vọng được đổi đời. (Ảnh: TL)

Chạy vạy khắp nơi vẫn không mượn được tiền để gửi sang Trung Quốc trả cho chàng rể để đưa con gái về, túng thế, ông T. gửi đơn lên CA tỉnh Bạc Liêu cầu cứu, nhờ can thiệp. Tại cơ quan điều tra ông T. cho biết, gia đình ông nuôi tôm mất mùa liên tiếp, nợ gần 800 triệu đồng nên cuộc sống lâm vào cảnh khốn cùng. Đầu năm nay, một người bán vé số gần nhà đã giới thiệu ông gặp một đôi vợ chồng ở ấp 8, phường 5, TP. Bạc Liêu, để nhờ tìm mối gả con sang Trung Quốc với mong ước cuộc sống đổi đời. Thông qua vợ chồng người này, ba tháng trước ông T. nhận 12 triệu đồng rồi giao con gái Lý Thị Đ. (20 tuổi) cho họ đưa lên TP. Hồ Chí Minh gặp người môi giới. Sau đó Đ. được môi giới lấy A H., 36 tuổi, người Trung Quốc, và theo về xứ chồng. "Hai tháng đầu sang Trung Quốc con tôi thường gọi điện hỏi thăm cha mẹ. Thế nhưng gần một tháng qua A H. thường xuyên giữ điện thoại của vợ. Mấy ngày trước con tôi gọi về, nói là bị chồng đánh đập vì không vác nổi củi trên núi. Chồng nó nói là phải trả 150 triệu đồng mới cho về nước nên con tôi báo gia đình kiếm tiền chuộc", ông T. cho biết. Cũng theo người đàn ông này cho hay, ông đã liên lạc với người môi giới thì được "chốt giá" là trả 30 triệu đồng nếu muốn Đ. về nước. "Tôi chạy khắp nơi nhưng không ai cho vay tiền nên đã đến công an cầu cứu", ông giải thích.  

Thêm những câu chuyện đau lòng...   

Tương tự, trường hợp của chị Cao Thị H. ở ấp Trường Thọ A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A (Hậu Giang). Bà Nguyễn Thị Đ., mẹ của H. cho biết: "Bây giờ nhà tôi khổ như địa ngục, gần 10 miệng ăn phải chạy gạo từng bữa, thêm con gái bệnh không có tiền thuốc thang. Phải chi ngày trước không gả nó qua Trung Quốc thì đâu ra nông nỗi". Chị H. thường ngồi nhìn trân trân vào khoảng không trước mặt như tượng. Hai đứa con vào thăm, H. cũng chẳng biết là ai, mấy lần đuổi đánh náo loạn. Năm 2000, H. lấy người chồng Đài Loan hơn mình 10 tuổi và sinh 2 đứa con. Thời gian đầu H. cũng có gọi điện về thăm nhà, nhưng sau thưa dần rồi bặt vô âm tín. Bên nhà có gọi qua nhưng chồng viện cớ không cho gặp H. Đùng một cái, chồng H. mang vợ về trả với lý do vợ bệnh tâm thần, rồi làm ngay thủ tục ly hôn và còn không quên đòi tiền sính lễ trước đây.

Hàng năm có rất nhiều những đám cưới lấy chồng ngoại quốc như vậy

Chưa có con số thống kê chính xác nhưng hàng ngày, có hàng nghìn cô gái làm dâu xứ người đang bị hành hạ, ngược đãi ngày đêm. Nhiều cô bị chồng trói chặt, dán băng keo vào miệng, khiêng bán cho tú bà, lại có cô bị chồng dùng kim đâm vào 10 đầu ngón tay rồi nhúng vào nước muối, lấy súng cao su bắn vào mi mắt và lấy dao cứa chằng chịt vào lưng… Những "người chồng" này hành hạ các cô như một thú tiêu khiển quái gở. Trên báo chí Đài Loan thường có những bài phản ánh nhiều trường hợp cô dâu Việt bị hành hạ thậm tệ như thế. Điển hình như vụ việc xảy ra với cô Vũ Thanh T. trước đây. Theo đó, cảnh sát Đài Loan đã phát hiện 2 thanh niên đang chở cô Vũ Thanh T., hai chân bị trói chặt bằng dây, hai tay bị quấn băng keo trói quặt ra sau và miệng cũng bị dán kín băng keo đi bán cho ổ mại dâm. Theo lời khai của T., cô nhập cảnh theo diện lấy chồng Đài Loan đã hơn 1 năm, nhưng chồng tên gì cô cũng chẳng biết. Cô chỉ nhớ người ta gọi chồng mình là A Hào. Cách đây một tháng, cô gặp hai thanh niên này ở Đào Viên. Lúc đó, hai thanh niên này hứa hẹn sẽ dẫn cô đi trốn và giúp cô kiếm việc làm. Nhưng thực sự không phải như vậy, những thanh niên này đã lừa trói gô tay chân cô và dùng băng keo dán miệng cô lại để bán cho ổ mại dâm.

Theo lời khai của một trong 2 thanh niên bị bắt thì lúc đầu họ rủ nhau đi về Gia Nghĩa nghỉ mát. Nhưng vì cô gái Việt Nam này quá "ồn ào", lại còn mắc nợ họ một số tiền nên khi thấy những bảng quảng cáo dịch vụ mại dâm, họ mới có ý bán cô cho những ổ mại dâm đó với giá 60.000 đài tệ. Theo giao kèo, họ sẽ giao người và lấy tiền tại vùng Shuey-Shang. Nhưng rồi người mua chê bai nên cuộc mua bán bất thành. Tuy nhiên, gã thanh niên đi cùng lại chối bay chối biến. Qua đó, cảnh sát đã nghi ngờ đằng sau hai thanh niên này còn có đồng bọn và những đối tượng chủ chốt khác, chuyên tổ chức buôn bán người cho các ổ mại dâm. Và không loại trừ trường hợp cô gái bị chính chồng mình mang đi bán. Điều này không có gì ngạc nhiên, vì truyền hình Đài Bắc có hẳn một chương trình quảng cáo cô dâu Việt Nam, như một dạng rao bán hàng hóa của các công ty môi giới. Từ những câu chuyện trên, việc làm dâu xứ người có lẽ không thực sự sẽ là ước mơ đổi đời với những cô gái Việt, bởi ranh giới mong manh giữa “thiên đường” và “địa ngục” chính là điều đang chờ đón những cô gái nhẹ dạ cả tin...

Nguồn: PLXH

Clip đang được xem nhiều nhất: Sau rất nhiều trái ngang, Nam Em vẫn lặng lẽ mang hoa và bánh sinh nhật tới tận nhà tặng Trường Giang?