Xót xa em bé tị nạn 16 tháng tuổi chết úp mặt xuống bùn

05/01/2017 22:06

Mới đây người ta lại tiếp tục xót xa khi chứng kiến hình ảnh của một em bé tị nạn Myanmar 16 tháng tuổi, chết úp mặt xuống bùn trên đường lánh nạn sang Bangladesh.

Hình ảnh của em bé Myanmar làm nhiều người liên tưởng tới cái chết thương tâm của em bé Syria.

Hình ảnh của em bé Myanmar làm nhiều người liên tưởng tới cái chết
thương tâm của em bé Syria.

Theo Dailymail, em bé xấu số trên là Mohammed Shohayet thuộc tộc người thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine, Myanmar.

Sở dĩ mới 16 tháng tuổi em đã phải cùng gia đình rời bỏ nhà cửa của mình để chạy trốn bởi họ không thể chịu nổi sự kỳ thị, bị đàn áp trên quê hương của chính mình.

Trong khoảnh khắc chạy trốn cùng mẹ và anh trai vượt sông Naf sang Bangladesh, thuyền của họ đã bị chìm và không ai còn sống sót.

Cái chết thương tâm của em bé Myanmar 16 tháng tuổi như một hồi chuông cảnh báo về nạn diệt chủng của tộc người Hồi giáo Rohingya .

Cái chết thương tâm của em bé Myanmar 16 tháng tuổi như một hồi chuông
cảnh báo về nạn diệt chủng của tộc người Hồi giáo Rohingya .

Trước cái chết thương tâm của vợ và hai người con, ông Mohammed Zafor Alam, đã kêu gọi thế giới chú ý đến hoàn cảnh của những người Rohingya.

Chia sẻ với CNN, ông nói : "Trong ngôi làng của chúng tôi, máy bay trực thăng xả súng hàng ngày, ngay cả những người lính Myanmar cũng truy lùng chúng tôi. Ông nội và bà ngoại của tôi đã bị chết cháy. Cả làng chúng tôi đã bị quân đội thiêu rụi. Không còn gì sót lại”.

Kể về cái chết thương tâm của con trai, ông Zafor Alam nghẹn ngào nói: “Tôi nhận được điện thoại nói rằng thi thể của con trai tôi đã được tìm thấy. Họ chụp ảnh và gửi vào điện thoại di động cho tôi. Tôi chết đứng người khi nhìn thấy bức ảnh đó. Tôi chẳng thiết sống trên cuộc đời này vì vợ và hai con tôi đã chết trên đường chạy trốn sang Bangladesh.

Tôi muốn cả thế giới biết điều này. Nếu chính phủ Myanmar tiếp tục hành động, họ sẽ giết hết tất cả người Rohingya”.

Quân đội Myanmar đàn áp những người Rohingya.

Quân đội Myanmar đàn áp những người Rohingya.

Lý do Myanmar từ chối công nhận người Rohingya là một trong những dân tộc thiểu số của nước này bởi họ cho rằng người Rohingya là những người Hồi giáo di cư từ Bangladesh sang chiếm đất Myanmar từ nhiều đời nay.

Kể từ năm 2012 sau khi bạo lực nổ ra ở Rakhine, đã có hơn 120.000 người Rohingya bị mắc kẹt trong các trại tị nạn. Ở đây họ bị từ chối quyền công dân, không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục.

Nguồn: Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Nhiều người bị thương khi nhảy khỏi chung cư đang cháy