Xúc động câu chuyện hai anh em gánh nước, đốn củi, quỳ lạy cha mẹ trước khi đi

21/07/2017 08:31

Anh em Chao và Xue gánh nước, đốn củi đủ dùng trong nửa năm và quỳ lạy tiễn biệt bố mẹ.

Theo nhiều trang thông tin của Trung Quốc, câu chuyện cảm động về tấm lòng của hai người con hiếu kính - Li Chao và Li Xue, dành chocha mẹ của mình được đăng tải cách đây hơn 2 năm, khoảng cuối năm 2015. Tuy nhiên, thời gian gần đây một số diễn đàn, trang mạng lại rần rần chia sẻ lại những bức ảnh đẹp, nội dung câu chuyện vàgây được nhiều chú ý.

Câu chuyện về hai anh em con nhà nghèo hiếu học và giàu lòng yêu thương, kính trọng
bố mẹ được báo chí Trung Quốc nhắc đến nhiều lần.

Được biết, hai anh em Li Chao và Li Xuesinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Sơn Tây. Thật không may mắn khi bố của các em bị tổn thương nặng về gan còn mẹ thì mắc bệnh viêm khớp nên cả hai không còn khả năng lao động. Gánh vác gia đình đặt lên đôi vai nhỏ bé của Chao và Xue từ khi hai anh em còn đang ở tuổi ăn tuổi chơi.

Bố mẹ Chao và Xue bệnh nặng nên không có khả năng lao động.

Anh trai Chao quyết định nghỉ học đi làm, dành trọn ước mơ học hành cho em gái xue.

Thương bố mẹ và em gái, học hết trung học người anh Li Chao quyết định nghỉ học ở nhà chăm sóc bố mẹ, làm kiếm tiền nuôi em.

Thế nhưng, vì ham học nên dù đi làm nhưng Li Chao vẫn thường xuyên ôn lại kiến thức."Chao làm thêm rất nhiều nghề. Thường thì em đi dạy gia sư buổi tối sau đó về phòng tiếp tục học và nghiên cứu đến tận tờ mờ sáng thì chợp mắt một lúc. Khoảng 5h30 lại dậy và làm công việc của ngày mới như dọn vệ sinh trường học, giao hàng...", Sina dẫn lời bố mẹ của Chao.

Cho đến năm em gái Li Xue đi thi đại học, chàng trai cũng đăng kí dự thi đại học cùng em để thử sức mình. Kết quả thật bất ngờ, cả hai anh em Chao đều đỗ vào các trường đại học danh tiếng với số điểm rất cao.

Bệnh của mẹ Xue ngày một nặng hơn.

Tuy nhiên thời điểm đó khi mà cái ăn còn không đủ thì làm sao gia đình có tiền cho cả hai anh em Chao đi học. Đồng lúc đó bệnh của bà Li thêm nặng và thêmthoái hóa thắt lưng. Ước mơ đại học của Chao và Xueđành phải dang dở.

Hai anh em làm đủ thứ nghề để kiếm tiền đỡ đần bố mẹ.

Hai anh em Chao bảo ban nhau đi làm kiếm tiền phụng dưỡng bố mẹ. Từ công việc đồng áng đến dọn dẹp nhà hàng, lên rừng hái rau... hai em đều lo hết. Ngoài ra, vì là con gái nên Li Xue còn chăm lo cơm nước và những sinh hoạt cá nhân cho cả hai bố mẹ già yếu.

Biết hai con có ước mơ được học đại học lại mong muốn các con vượt khó thoát nghèo, năm 2015, vợ chồng ông Li đưa ra nguyện vọng mong muốn hai con tiếp tục tham gia thi đại học. Kết quả ngoài mong đợi, hai anh em Chao - Xue tiếp tục đỗ vào các trường đại học.

Lần này, vợ chồng ông Li quyết định bằng mọi giá phải cho hai con được nhập học đại học mặc dù chính bản thân hai em còn e dè không muốn, chỉ muốn ở nhà lo cho bốmẹ.

Khi thấy bố mẹ quyết định tuyệt thực, Chao và Xue đành chấp nhận làm theo ý nguyện của bố mẹ. Trước khi đi học, hai em đã gánh đầy bể nước, chặt củi xếp dự trữ đủ nấu trong nửa năm để cho bố mẹ dùng rồi thu xếp hành lý lên đường.

Được bố mẹ động viên, Chao và Xue thu xếp hành lý lên đường thực hiện ước mơ.

Trước khi đi, hai em gánh rất nhiều nước để bố mẹ có thể dùng trong nửa năm.

Câu chuyện về hai anh em nhà nghèo vượt khó học giỏi lại có tình yêu thương cha mẹ sâu sắckhiến nhiều người cảm động. Chính vì thế, thời điểm đó phóng viên của trang Morning Life Post đã đến tận nhà để xin chụp ảnh viết bài. Và đây cũng là lần đầu tiên gia đình cậu bé Chao được chụp 1 bức ảnh gia đình với nhau.

Đây là bức ảnh đầu tiên có mặt đầy đủ các thành viên gia đình Chao. Nó được
chụp trong ngày hai anh em đi nhập học.

Hình ảnh hai anh em Chao - Xue quỳ lạy, ôm bố mẹ khóc trước khi đi nhập học lấy đi nước mắt của không biết bao nhiêu người.

Bức ảnh ấn tượng được chia sẻ rất nhiều khoảng thời gian lúc bấy giờ.

Từ câu chuyện ý nghĩa trên, hy vọng với những ai đang có một cuộc sống hạnh phúc, đang được bố mẹ yêu thương, hay biết trân trọng những tình cảm vô cùng lớn lao đó và đừng để cha mẹ buồn lòng.

 
Nguồn: Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hậu Duệ Mặt Trời Việt: Khả Ngân khóc lóc thương tâm, khán giả lại chê quá ồn ào