Yêu cầu làm rõ thông tin rau tồn dư thuốc trừ sâu trong bếp ăn trường mầm non Hà Nội

20/10/2017 23:03

Trước thông tin phát hiện rau xanh tồn dư thuốc trừ sâu trong bếp ăn trường mầm non Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường báo cáo cụ thể sự việc.

Chiều 20-10, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thông tin về việc đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Hoàng Mai phát hiện rau xanh tồn dư thuốc trừ sâu, không rõ nguồn gốc đã được phản ánh về Sở.

Theo đó, Sở yêu cầu phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai báo cáo cụ thể sự việc vì việc cung cấp thực phẩm vào bếp ăn trường học của quận này đều phải dựa trên danh sách các đơn vị đủ tiêu chuẩn được UBND quận phê duyệt.

Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai kiểm tra vệ sinh an
toàn thực phẩm bếp ăntrường học ngày 19-10

Sự việc được đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm UBND quận này phát hiện vào sáng 19-10 tại bếp ăn bán trú trường mầm non Hoàng Liệt. Cụ thể, tại bếp ăn của này, qua kiểm tra test nhanh mẫu rau mồng tơi của trường, kết quả cho thấy mẫu rau này dương tính với thuốc bảo vệ thực vật chỉ sau vài phút nhúng rau vào dung dịch ống thử.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và truy xuất nguồn gốc của loại rau này. Tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ nguồn gốc thực phẩm, trường lại thiếu một số giấy tờ chứng nhận.

Được biết, đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhiều sai phạm như để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, khu sơ chế không đảm bảo vệ sinh, không có lưới ngăn côn trùng ở cửa sổ, hệ thống đèn chiếu sáng không có màng bao inoc tại một số bếp ăn trường học trên địa bàn quận.

Theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép trong thực phẩm là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính.

Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cấp tính thường là đau bụng, tiêu chảy, có thể có máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ. Các triệu chứng này có thể xảy ra nhanh trong vòng vài giờ sau khi ăn uống, hoặc có thể kéo dài hơn sau nhiều giờ hoặc nhiều ngày thậm chí có thể sau 1 – 2 tuần lễ tùy vào loại và mức độ ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm hết sức nguy hại cho sức khỏe của người bệnh nó có thể dẫn đến tử vong nếu phát hiện muộn xử trí không kịp thời.

 
Nguồn: Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Liverpool 'nghiền nát' MU, chiếm ngôi đầu bảng