10 công việc làm tăng nguy cơ ung thư

08/06/2019 07:42

Đặc thù của một số nghề sẽ tiếp xúc với các loại hóa chất, ánh nắng mặt trời...ở cường độ cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nơi làm việc có thể khiến bạn bị ung thư. Những người làm việc trong một số ngành nghề nhất định, chẳng hạn như tiếp viên hàng không, có nhiều khả năng mắc các bệnh như ung thư da và vú khi so sánh với những người làm việc trong các ngành nghề khác.

1. Công nhân xây dựng

Một trong những loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến công nhân xây dựng là ung thư da. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều giờ có thể làm hỏng da của họ và làm tăng nguy cơ ung thư. U trung biểu mô, ung thư phổi là 2 loại ung thư khác ảnh hưởng đến công nhân xây dựng, nguyên nhân là do hít phải bụi xi măng.

2. Sản xuất cao su

10 công việc làm tăng nguy cơ ung thư - 1

Tiếp xúc với hóa chất, bụi và các sản phẩm phụ khác, công nhân sản xuất cao su có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, phổi và bàng quang. Theo các báo cáo được phát triển bởi trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, những người làm việc trong ngành này cũng dễ bị ung thư bạch cầu và u lympho.

3. Công nhân tái chế

Các thiết bị điện tử rẻ tiền và dùng một lần hiện nay cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Công việc tái chế đòi hỏi phải bẻ khóa các thiết bị điện tử và các vật liệu nguy hiểm khác, khiến họ tiếp xúc với độc tính kim loại nặng. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư thận, gan, phổi và mũi.

4. Nông dân

Theo một nghiên cứu, tác động của nông nghiệp đã làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở phụ nữ, phụ nữ làm nông nghiệp có nguy cơ cao hơn 35% so với người không làm nông nghiệp. Ngoài ra, tỷ lệ ung thư phổi do tiếp xúc quá nhiều với khí thải động cơ, thuốc trừ sâu, phân bón và các yếu tố hóa học khác làm tăng nguy cơ mắc u lympho và một số bệnh ung thư khác.

5. Nhà tạo mẫu tóc

10 công việc làm tăng nguy cơ ung thư - 2

Theo Viện Ung Thư Quốc gia, các cá nhân làm việc trong ngành tóc bị phơi nhiễm quá mức với các hóa chất có trong màu tóc và thuốc nhuộm. Điều này, về lâu dài, có thể dẫn đến ung thư bàng quang, thanh quản và phổi.

6. Sửa xe máy

Tiếp xúc với nhiều loại chất gây ung thư, những người làm việc với động cơ xe hơi dễ bị nguy cơ mắc bệnh bạch cầu. Làm việc với dầu nhớt và những thứ tương tự dễ khiến họ bị ung thư trung biểu mô.

7. Thợ làm móng tay và móng chân

Các nghiên cứu và báo cáo khác nhau đã chỉ ra những rủi ro khi làm việc trong ngành chăm sóc sắc đẹp. Ung thư hạch và u tủy là loại ung thư phổ biến nhất được báo cáo, nguyên nhân là do tiếp xúc quá nhiều hóa chất được sử dụng để sơn, làm sạch móng tay. Formin và titan dioxide được sử dụng trong sơn móng tay khi hít vào có thể làm giảm khả năng miễn dịch.

8. Thợ mỏ

10 công việc làm tăng nguy cơ ung thư - 3

Chỉ riêng khí thải diesel có thể được coi là nguyên nhân chính gây ung thư. Bụi tích tụ trong phổi của những thợ mỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh phổi đen (mô phổi bị đen, viêm, phát triển các khối u xơ).

9. Phi công

Việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím và bức xạ là nguyên nhân chính gây ung thư ở những người làm việc trên cao. Loại ung thư phổ biến nhất được báo cáo là ung thư ác tính (ung thư da), phát triển như một đột biến trong các tế bào mang sắc tố của da.

10. Nhân viên ca đêm

10 công việc làm tăng nguy cơ ung thư - 4

Những người làm việc ca đêm có nguy cơ mắc ung thư cao do sự gián đoạn gây ra trong nhịp sinh học. Khi bạn làm việc ca đêm, chu kỳ giấc ngủ và các chức năng bình thường của cơ thể bị gián đoạn, dẫn đến nguy cơ phát triển ung thư vú. Nó có nguy cơ gây ung thư phổi ở nam giới, cũng như tăng nguy cơ tử vong do các bệnh về tim và mạch máu.

Baogiaothong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020