10 điều khắc cốt ghi tâm nếu muốn có một cuộc đời hạnh phúc

06/05/2022 16:38

10 điều sau sẽ giúp bạn nhìn lại bản thân 1 cách sâu sắc và có thể cải thiện cuộc sống theo hướng tích cực.

Nhà triết gia người Hy Lạp cổ đại Socrates từng nói: "Một cuộc sống mà không có sự kiểm điểm, suy xét lại bản thân là một cuộc sống không có giá trị".

Bạn phải luôn tự đặt ra câu hỏi: Liệu mình có đang đi đúng hướng hay không, liệu mình có đang làm tốt hay không và làm như thế nào để tốt hơn mỗi ngày? Những câu nói hay, những chân lý thiết yếu của cuộc sống chính là thứ cần được lặp đi lặp lại trong đầu để nhìn nhận lại quá khứ, nhắc nhở bản thân luôn tiến về phía trước.

10 điều khắc cốt ghi tâm nếu muốn có một cuộc đời hạnh phúc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau đây là 10 điều giúp bạn nhận ra những giá trị cần thiết cho cuộc đời chính mình.

1. Càng muốn thành công thì phải nếm mùi thất bại càng nhiều

Nếu không học cách chấp nhận được sự thất bại thì càng khó chạm đến thành công. Những sai lầm do việc chọn sai đường sẽ giúp bạn đi đúng hướng vào lần sau. Chính lúc cảm thấy thất vọng về bản thân, thấy cuộc đời mình không có tiến triển cũng là lúc ánh sáng thành công sẽ từ từ chiếu đến bạn. Hãy cứ chấp nhận thất bại vì khi ấy bạn sẽ phải tự nhìn ngẫm lại mình rồi đưa ra suy nghĩ, nhận định mới. Lúc ấy, biết đâu những giải pháp mới mẻ sẽ xuất hiện mà không hề báo trước.

2. Làm việc có hiệu quả tốt hơn là suốt ngày bận rộn

Bạn cứ nhìn những người xung quanh và rồi trông thấy ai cũng bận rộn với công việc. Có người phải tham gia từ cuộc họp này đến cuộc họp kia, người thì vùi đầu vào hàng tá email để trả lời. Thế nhưng trong số họ có mấy ai làm việc có năng suất và thật sự đạt được hiệu quả cao?

Thay vì cứ "đâm đầu" muốn ôm đồm hết tất cả mọi việc thì hãy học cách tận dụng thời gian một cách khôn ngoan, khi ấy bạn sẽ đạt được thành quả đáng mong đợi. Không cần phải tốn công sức quá nhiều, mà hãy sử dụng sức lực một cách hợp lý và có hiệu quả.

10 điều khắc cốt ghi tâm nếu muốn có một cuộc đời hạnh phúc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

3. Hãy bên cạnh những người khiến bạn tốt lên từng ngày

Thay vì đi cùng những người luôn phủ định bạn, có thể khiến bạn "rơi vào vực thẳm" thì hãy bên cạnh những người tạo cho bạn cảm hứng, khiến bạn tốt lên từng ngày. Bởi, khi kết giao với những người luôn đề cao bản thân, lấy việc dìm người khác xuống làm niềm vui, khiến họ tự ti, mệt mỏi sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và sức lực. Và có đôi khi, việc bên cạnh những người như thế cũng khiến bạn trở nên ngày càng giống họ.

Cuộc sống trông thì thật dài, nhưng lại ngắn lắm, thay vì cứ tốn thời gian bên cạnh những người như thế thì hãy tận dụng từng giây từng phút để đi cùng những người khiến bạn trở thành phiên bản tốt hơn, giỏi hơn và phát triển nhiều hơn.

4. Hãy sống một cuộc sống do chính tay mình tạo dựng

Hoàn cảnh xung quanh và lời nói của những người bên cạnh sẽ không quyết định bạn là ai, sống như thế nào. Không ai có thể buộc bạn đưa ra kết luận và thực hiện những hành động trái với giá trị, nguyện vọng do chính bạn đặt ra. Quá khứ, hiện tại như thế nào đều không thể sửa chữa được nhưng tương lai ra sao đều hoàn toàn nằm trong tay bạn.

Khi đến lúc phải hành động và phân vân giữa nhiều sự lựa chọn, hãy nhớ rằng việc ở dưới cùng của bậc thang mà bạn muốn leo lên luôn tốt hơn việc ở trên đỉnh cao mà bạn không hề muốn với tới.

5. Sợ hãi là nguồn gốc của sự hối tiếc

Đôi khi, do sợ thất bại mà bạn phải mang trong mình sự hối tiếc, bỏ qua những cơ hội tốt tìm đến. Để đừng hối hận thì hãy can đảm một lần, thử chấp nhận rủi ro để bản thân ở tương lai có thể bước tiếp chứ không phải mãi tiếc nuối nhìn về quá khứ.

Người ta thường tự hỏi trước khi đưa ra một quyết định rằng: "Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Nó có thể khiến bản thân hối hận đến chết chứ?". Để đáp lại câu hỏi này chính là: điều tồi tệ nhất không phải là hối hận đến chết mà là sống khi trong lòng còn vấn vương về những quyết định trót bỏ qua ngày ấy.

10 điều khắc cốt ghi tâm nếu muốn có một cuộc đời hạnh phúc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

6. Bạn không cần phải đợi một lời xin lỗi để tha thứ cho người khác

Cuộc sống sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu chúng ta có thể trút bỏ được hận thù và tha thứ cho người khác ngay cả khi họ gây ra lỗi lầm mà chưa đưa ra lời xin lỗi. Sự hận thù dành cho những điều đã qua không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn ở hiện tại. Chúng sẽ khiến niềm hạnh phúc bạn đáng nhận được lại biến thành nhỏ bé.

Những cảm xúc tiêu cực đi kèm việc giữ mãi hận thù trong lòng sẽ tạo ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể. Minh chứng được các nhà nghiên cứu của trường Đại học Emory đưa ra là một ví dụ. Theo các nhà nghiên cứu, việc căng thẳng lâu ngày sẽ góp phần gây ra bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Vì vậy, để bản thân không chịu thiệt thòi, hãy học cách tha thứ cho người khác.

7. Sống trọn từng khoảnh khắc

Bạn sẽ không phát huy hết tiềm năng của bản thân cho đến khi bạn học cách hài lòng với hiện tại. Không có cảm giác tiếc nuối, tội lỗi nào có thể thay đổi quá khứ. Và không có cảm giác lo lắng nào có thể quyết định tương lai. Bạn sẽ khó có được hạnh phúc nếu cứ dành hết suy nghĩ cho quá khứ và tương lai mà bỏ quên bản thân ở hiện tại. Để giúp bản thân có thể sống trọn từng khoảnh khắc, ngay tại phút giây này, bạn cần:

Chấp nhận quá khứ. Nếu bạn không thỏa hiệp và chịu để yên cho những việc đã qua thì chúng sẽ khiến bạn hối hận, mãi bám lấy và cuốn bạn đi.

Chấp nhận sự không chắc chắn xảy ra ở tương lai. Lo lắng mãi cho những việc chưa xảy ra sẽ chỉ khiến bạn thêm muộn phiền. Như câu nói của nhà văn Mark Twain: "Lo lắng giống như trả một món nợ mà bạn không mắc phải".

10 điều khắc cốt ghi tâm nếu muốn có một cuộc đời hạnh phúc - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

8. Điều khiến người khác tôn trọng đến từ bên trong bản thân bạn

Nếu bạn tìm kiếm niềm vui bằng việc mãi so sánh mình với người khác, bạn sẽ không còn quyền kiểm soát được số phận của mình. Nếu bạn thích việc mà mình làm, cảm thấy vui vì thành quả của mình thì đừng quan tâm đến việc người khác nghĩ gì. Nếu thích, thì hãy cứ làm, cứ hưởng thụ thành quả của mình, đừng đánh mất cảm giác vui vẻ của bản thân khi mãi chú ý đến cái nhìn hay ý kiến từ người khác.

Đôi khi, bạn sẽ không tránh khỏi việc hưởng ứng những suy nghĩ, lời nói không tích cực của người khác. Nhưng thay vì khó chịu hay so sánh bản thân mình với họ, bạn có thể tự chọn những những điều mình cho là đúng. Bất kể người khác có làm gì, nói gì thì giá trị của bạn nằm ở chính vẻ đẹp bên trong chứ không nằm ở miệng của người khác.

9. Cuộc đời ngắn lắm!

Khi một ai đó bên cạnh đột ngột qua đời, điều đó bất giác khiến chúng ta phải suy nghĩ về những việc đã qua. Khi ấy, ta sẽ tự nhìn lại cuộc sống của mình để biết được điều gì là quan trọng, biết được thời gian qua chúng ta đã làm được những gì, đối xử ra sao với những người xung quanh.

Sự ra đi của một người thân quen sẽ nhắc nhở bản thân bạn phải biết quý trọng cuộc sống của mình. Rằng, mỗi sáng còn được thức dậy, được tận hưởng không khí, được ăn món ngon mẹ nấu, được làm việc, được trò chuyện với bạn bè là một điều may mắn.

Sau tất cả, việc còn sống là còn hạnh phúc. Vì thế, mỗi ngày dù có trải qua muộn phiền hay vui vẻ thì hãy biết ơn vì chúng ta còn được sống trên đời.

10. Bản thân thay đổi là không thể tránh khỏi. Thay vì chối bỏ thì hãy đón nhận

Chỉ khi bạn đón nhận sự thay đổi của bản thân mới có thể tìm thấy sự tốt đẹp mà nó mang lại. Hãy chấp nhận và sử dụng những cơ hội mà sự thay đổi mang tới bằng một tâm hồn cởi mở, vì cuộc sống là luôn đổi mới từng ngày dù là tốt hay xấu. Nếu cứ mãi cứng nhắc mà không chịu học hỏi, tiếp nhận cái mới có khi bạn sẽ bỏ lỡ những điều quan trọng nhất tìm tới mình.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/10-dieu-khac-cot-ghi-tam-neu-muon-co-mot-cuoc-doi-hanh-phuc-16222.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/10-dieu-khac-cot-ghi-tam-neu-muon-co-mot-cuoc-doi-hanh-phuc-162220605153713144.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'