11 công viên địa chất toàn cầu đáng khám phá nhất thế giới

26/01/2017 07:57

Tại Hội nghị Công viên địa chất toàn cầu được tổ chức tại Canada, thế giới đã có thêm 11 địa điểm được công nhận.

Với 11 địa điểm mới này, hiện nay thế giới đã có 111 công viên địa chất toàn cầu thuộc 32 quốc gia. Những địa điểm mới được ghi danh lần này thực tế đều là những khu vực đã được biết đến từ nhiều năm nay, có thể là những khu vực có cảnh quan đẹp, hoặc thu khách du lịch.

Đặc biệt nhất trong danh sách những công viên địa chất được công nhận tại Hội nghị lần thứ 6 này có thể nói đến Núi lửa Aso tại Nhật Bản; Núi Côn Lôn tại Trung Quốc; Đảo El Hierro, Tây Ban Nha…Những công viên này đặc biệt không phải bởi tầng địa chất tại đây có lịch sử lâu đời hơn những địa điểm khác mà bởi ngoài những giá trị đặc biệt về địa chất, địa mạo và lịch sử, những công viên này còn là địa điểm du lịch nổi tiếng, được biết đến rộng khắp trên thế giới.

Mỏ quặng tại dãy Alpas

Tuy ngày nay ngọn núi không còn phun trào nữa nhưng từ miệng núi vẫn không ngừng
cuồn quận toả khói trắng. 
Chính điều này đã làm nên vẻ đẹp riêng cho
Aso hấp dẫn nhiều du khách yêu thích sự kì diệu của tự nhiên.

Mỏ quặng tại dãy Alpas là một khu vực rộng lớn với diện tích lên đến 211 km. Theo lịch sử công người đã phát hiện ra tài nguyên khoáng sản tại khu vực này từ hàng nghìn năm trước. Khoáng sản được tìm thấy tại đây chủ yếu là quặng sát và vàng. Khu vực cao nhất của công viên là đỉnh Hochkong, cao 2941 mét so với mặt nước biển. Tại đỉnh cao nhất này, quanh năm lạnh giá và được bao phủ bởi một dòng sông băng.

Núi lửa Aso tại Nhật Bản

Tuy ngày nay ngọn núi không còn phun trào nữa nhưng từ miệng núi vẫn
không ngừng cuồn quận toả khói trắng. Chính điều này đã làm nên vẻ đẹp
riêng cho Aso hấp dẫn nhiều du khách yêu thích sự kì diệu của tự nhiên

Nằm tại quận Kumamoto thuộc Kyushu, Aso là ngọn núi lửa còn đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản với chu vi miệng núi lửa là 120 km. Aso cũng là một trong những ngọn núi lửa lâu đời nhất trên thế giới khi vụ phun trào 90.800 năm trước đã phát tán tới 600 km khối dung nham và mảnh vụn đất đá.

Núi lửa Aso là tổ hợp của năm ngọn núi: Mt. Neko, Mt. Taka, Mt. Naka (Naka-dake), Mt. Eboshi và Mt. Kishima. Trong đó chỉ duy nhất Naka-dake là miệng núi lửa duy nhất còn hoạt động. Mới đây nhất, núi Aso phun trào vào năm 2009 và năm 2011 khiến khói trắng liên tục thoát ra từ miệng núi lửa chứa đầy nước khổng lồ.

Công viên địa chất Tumbler Ridge tại Canada

Tumbler Ridge là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên ở miền tây Bắc Mỹ.

Công viên địa chất Tumbler Ridge là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên ở miền tây Bắc Mỹ. Công viện có diện tích 1.558.97 km2, nằm tại độ cao 830 mét so với mặt nước biển. Không chỉ có sự đa dạng về địa chất cũng như sự đang dạng sinh học, Tumbler Ridge còn là địa điểm có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với các thác nước, sông suối tự nhiên hùng vĩ.

Núi Côn Lôn tại Trung Quốc

Không chỉ có những giá trị đặc biệt về địa chất, dãy núi Côn Lôn có
ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa, l
ịch sử của Trung Quốc bởi theo truyền
thuyết thì đây là thiên đường cho những người theo Đạo giáo.

Núi Côn Lôn là một trong những dãy núi dài nhất tại Châu Á, trải dài trên 3.000 km với chiều rộng khoảng 130 – 200 km. Độ cao trung bình của núi vào khoảng 5.500 – 6.000 mét. Dãy núi này nổi tiếng trong thần thoại Trung Quốc và người ta tin rằng nó là thiên đường của những người theo Đạo giáo. Theo truyền thuyết, người đầu tiên đến thiên đường này là Chu Mục Vương (976-922 TCN) của nhà Chu. Ông ngẫu nhiên phát hiện ra cung điện bằng ngọc của Hoàng Đế, vị hoàng đế thần thoại và là người sáng tạo ra nền văn hóa Trung Hoa, và đã gặp Tây Vương Mẫu, mà đỉnh cao sự sùng bái tôn thờ bà đã diễn ra vào thời nhà Hán, nơi ở thần thoại của bà cũng nằm trong dãy núi này.

Núi Cangshan tại Trung Quốc

Đây là khu vực quan trọng để các nhà khoa học tìm hiểu
về sự hình thành các dòng sông băng trong khu vực.

Núi Cangshan là một quần thể gồm mười chín đỉnh núi, nằm tại phía tây hồ Erhai. Núi có độ cao trung bình khoảng 3.500 mét. Trên đỉnh núi, tuyết phủ trắng quanh năm. Có 18 con suối chảy xen giữa các núi đổ nước xuống hồ Erhai. Đây là một trong những thắng cảnh đẹp nhất tại thành phố cổ Đại Lý của Trung Quốc. Ngọn núi được ước tính hình thành từ 50 triệu năm trước nhưng một số tảng đá trên núi đã lên đến 2 tỷ năm tuổi, đặc biệt tại khu vực núi Cangshan có những phiến đá cẩm thạch lớn có giá trị địa chất và cấu trúc khoáng sản vô cùng độc đáo.

Đảo El Hierro, Tây Ban Nha

Đây là một hòn đảo thuộc quần quần đảo Canaris của Tây Ban Nha. Đảo được
hình thành từ những núi đá có độ cao khoảng 1.501 mét với diện tích 278 km2.

El Hierro, cũng được gọi là Isla del Meridiano (nghĩa là hòn "Đảo Kinh tuyến"), là một hòn đảo nằm xa nhất về phía Nam cũng như về phía Tây thuộc quần đảo Canaris củaTây Ban Nha.

Nằm ở phía tây của quần đảo Canary, ngoài khơi phía tây bờ biển châu Phi, El Hierro vừa chịu thêm một trận động đất khá mạnh kể từ đợt phun trào của núi lửa ngầm ngoài khơi gần bờ biển này hồi năm 2011. Hòn đảo El Hierro của Tây Ban Nha được ghi nhận là đã bắt đầu dịch chuyển về phía đông và một phần của nó đã nhô cao thêm 11 cm, đó là kết quả của các hoạt động địa chấn gần đây.

Công viện địa chất Odsherred tại Đan Mạch

Tại đây, các nhà khoa học đã tìm thấy những chứng tích, những mẫu hóa
thạch về các sinh vật biển và san hô ước tính có niên đại
khoảng 500 triệu năm trước.

Công viện địa chất Odsherred là một khu vực có cảnh quan đẹp, với tầng địa chất được hình thành từ 17.000 năm trước. Công viên nằm cách Copenhage khoảng 100 km, đây là khu vực quan trọng để các nhà khoa học tìm hiểu về sự hình thành các dòng sông băng trong khu vực.

Công viên Monts d'Ardeche tại Pháp

Đây là công viên địa chất toàn cầu thứ 5 của nước Pháp được công nhận. Tại đây, các nhà khoa học đã tìm thấy những chứng tích, những mẫu hóa thạch về các sinh vật biển và san hô ước tính có niên đại khoảng 500 triệu năm trước. Tổng diện tích tại công viên khoảng 2.200 km2 với nhiều địa hình khách nhau.

Núi M’Goun tại Morocco

Ở đây, nhiều hiện vật có giá trị cao về nghệ thuật được những cư dân tiền sử tạo nên
cũng đã được tìm thấy tại vùng núi này.

Núi M’Goun tại Morocco là một trong những dãy núi cao nhất và lớn nhất tại quốc gia này. Tại đây các nhà khảo cổ học, địa chất học đã tìm thấy vết tích của khủng long và những sinh vật cổ đại..bên cạnh đó nhiều hiện vật có giá trị cao về nghệ thuật được những cư dân tiền sử tạo nên cũng đã được tìm thấy tại vùng núi này.

Địa danh Knights tại Bồ Đào Nha

Những phiến đá ở đây được cho là có niên đại lên đến 500 triệu năm

Nằm tại phía bắc Bồ Đào Nha, Kinghts là một khu vực có diện tích khoảng 700 km2 chứa đựng những minh chứng quan trọng của lịch sử hình thành trái đất. Đặc biệt có những phiến đá tại đây có niên đại lên tới 500 triệu năm

Molina và Alto Tajo tại Tây Ban Nha

Các nhà khoa học đã tìm thấy 20 khu vực đia chất khác nhau
tại công viên với những trầm tích đặc biệt.

Molina và Alto là một khu vực ghi dấu những vấn đề, những thay đổi quan trọng của tầng địa chất cũng như thảm thực vật trong 400 triệu năm trước đây của lịch sử tái đất. Các nhà khoa học đã tìm thấy 20 khu vực đia chất khác nhau tại công viên với những trầm tích đặc biệt.

 
Baoxaydung.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'