12 điều du khách nên tuyệt đối tránh khi đến Nhật Bản

15/09/2017 12:00

Tại quốc gia có văn hóa đặc biệt như Nhật Bản, du khách có thể cảm thấy nản chí với những quy định và chuẩn mực xã hội khắt khe.

1. Đừng quên các quy định sử dụng đũa

Người Nhật Bản sẽ rất ấn tượng nếu khách sử dụng đũa khi ăn. Nhưng họ cũng có thể trở nên tức giận khi thấy bạn sử dụng đũa không đúng cách. Một điều lưu ý là không bao giờ cắm đũa thẳng giữa bát cơm, vì nó giống như nghi thức trong đám tang. Bạn cũng không nên dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác cũng như cọ sát đũa vào nhau vì điều đó bị coi là khiếm nhã.

2. Không đeo giày trong nhà

Nếu tới thăm một gia đình ở Nhật Bản, du khách nên để giày dẹp ở ngoài trước khi vào trong nhà vì chúng bị coi là bẩn khi sử dụng ở ngoài trời. Quy định này cũng được áp dụng tại các khách sạn truyền thống, một số địa điểm công cộng như đền, chùa, trường học và bệnh viện ở Nhật Bản.

3. Không bỏ qua quy tắc xếp hàng

Người Nhật Bản luôn tuân thủ xếp hàng khi chờ tại bến xe bus, ga tàu hay thậm chí sử dụng thang máy. Các ga tàu có đường kẻ chỉ dẫn du khách đứng chờ tàu của mình. Khi tàu tới, cửa sẽ mở ngay giữa hai đường kẻ mà hành khách đang xếp hàng.

4. Tránh ăn khi di chuyển

Tại Nhật Bản, mọi người thường không ăn hay uống khi di chuyển. Đồ ăn nhanh được bán tại các quầy trên phố và mọi người đứng một chỗ để ăn, trong khi đồ uống được mua từ các máy bán lẻ tại các địa điểm công cộng và khách hàng cũng uống hết ngay tại chỗ. Tương tự, việc ăn và uống trên phương tiện công cộng được coi là hành vi xấu, trừ trên những chuyến tàu đường dài.

5. Không tắm bồn trước khi tắm dưới vòi sen

Phần lớn các ngôi nhà ở Nhật Bản có bồn tắm và nước nóng luôn sẵn sàng, nhưng thiết bị này được sử dụng vào mục đích thư giãn chứ không phải để tắm. Bởi vậy trước khi vào trong bồn, bạn nên tắm dưới vòi hoa sen. Quy định tương tự cũng được áp dụng tại các bồn tắm công cộng.

6. Không xì mũi tại nơi công cộng

Hành động xì mũi tại nơi công cộng ở Nhật Bản được coi là thiếu văn minh. Bạn hãy tìm một nhà vệ sinh hay địa điểm kín đáo khi muốn giải tỏa vấn đề nghẹt mũi. Người Nhật thường đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đặc biệt vào mùa đông. Điều này đồng nghĩa họ đang bị cảm cúm và không muốn lây bệnh cho người khác.

7. Đừng để lại tiền bo

Không giống như Mỹ nơi bo tiền là điều bắt buộc, Nhật Bản không có văn hóa này và việc lại tiền bo có thể bị là hành động lăng mạ. Dịch vụ đã được bao gồm trong hóa đơn tại nhà hàng và ngay cả tài xế taxi sẽ từ chối nếu họ được trả thêm tiền.

8. Tránh nói to khi gọi điện tại nơi công cộng

Người Nhật Bản thường sử dụng điện thoại di động theo cách kín đáo và trao đổi qua điện thoại nhanh, yên lặng nhất có thể tại nơi công cộng. Khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, nhiều người sử dụng điện thoại để nhắn tin, nghe nhạc, đọc tin tức, nhưng rất ít người gọi điện.

9. Đừng chỉ tay

Chỉ tay vào người khác hay đồ vật bị coi là hành động khiếm nhã ở Nhật Bản. Thay vì sử dụng ngón tay, người dân địa phường dùng cả bàn tay vẫy nhẹ nhàng vàovật họ muốn đề cập. Khi nói tới bản thân, người Nhật sẽ sử dụng ngón tay trỏ chạm lên mũi thay vì chỉ ngón tay vào bản thân họ.

10. Không đổ xì dầu vào bát cơm

Tại Nhật Bản, xì dầu không bao giờ được đổ trực tiếp vào cơm mà được đổ ra một chiếc đĩa nhỏ. Sau đó, người ăn sẽ sử dụng đũa để chấm món sushi hay sashimi vào trong đĩa này.

11. Tránh đưa/nhận bằng một tay

Ở Nhật Bản, haitay luôn được sử dụng khi đưa và nhận đồ vật. Khi thanh toán tại cửa hàng hay quán cà phê, khách hàng thường đặt tiền lên khay nhỏ thay vì đưa trực tiếp cho nhân viên thu ngân.

12. Không nên tự phục vụ đồ uống

Khi gặp gỡ bạn bè và đồng nghiệp, bạn nên tiếp nước vào cốc của mọi người khi chúng gần hết nhưng không nên thêm nước vào cốc của mình vì điều đó được coi là khiếm nhã. Sau khi phục vụ bạn bè, họ sẽ làm điều tương tự với bạn.

 

danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”