123 ngày sống sót kỳ diệu của bé trai sinh non chỉ 700gr, nhỏ như chiếc bánh mì

12/12/2018 21:25

Bé trai sinh non 25 tuần tuổi chào đời nhỏ xíu như chiếc bánh mì, có lúc viêm phổi nặng tưởng chừng không qua khỏi.

Ngày 12-12, thông tin từ khoa Sơ sinh BV Hùng Vương (TP.HCM) cho biết vừa hoàn tất 4 tháng nuôi nấng chăm sóc thành công bé trai sinh non chỉ nặng 700gr.

Trước đó, thai phụ ĐKT (sinh năm 1980, ngụ huyện Châu Thành A, Hậu Giang) nhập khoa Sản BV Hùng Vương vào khuya 10-8 trong tình trạng thai non 25 tuần tuổi có dấu hiệu suy hô hấp do nhiễm trùng ối.

Một ngày sau nhập viện, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non và sinh thường một bé trai nặng 700gr. Cậu bé chào đời, nhỏ xíu như chiếc bánh mì, thính lực tốt nhưng thị lực có nguy cơ mắc phải bệnh lý võng mạc do sinh non. Ngoài ra, bé còn bị đe dọa bởi tình hình suy hô hấp do viêm phổi.

Ngay sau khi chào đời, bé được cho vào lồng kính thở máy suốt 71 ngày và thở áp lực dương qua mũi trong 22 ngày. Sau đó, bé được áp dụng kỹ thuật Kangaroo (da kề da với mẹ) trong một tháng sau khi không cần hỗ trợ oxy.

Đến ngày 12-12, tức sau 123 ngày chăm sóc, bé được cho xuất viện với cân nặng 2.230gr. Bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên, do bé sinh non tháng nên khi về nhà, phụ huynh vẫn phải tiếp tục áp dụng kỹ thuật da kề da và đưa bé tái khám theo đúng hẹn.

BS CK2 Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng khoa Sơ sinh, BV Hùng Vương cho biết, trong quá trình thở máy, bé được chăm sóc tích cực cấp 1, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, bằng dịch truyền, cho bé ăn sữa mẹ và sữa công thức. “Khó khăn lớn nhất là trong suốt hơn 2 tháng thở máy bé thường xuyên viêm phổi, nghiêm trọng nhất là khoảng một tháng sau sinh, bé bị viêm phổi nặng tưởng đã tử vong. Các bác sĩ phải đổi kháng sinh và may mắn bé đã vượt qua”, BS Tiên nói.

Bên cạnh viêm phổi, các bác sĩ còn phải tiến hành phẫu thuật đóng ống động mạch của bé do ống động mạch không tự đóng lại như những trẻ sơ sinh khác và như quan ngại ban đầu. Việc sinh thiếu tháng cũng khiến bé mắc bệnh lý võng mạc phải đến điều trị ở BV Nhi Đồng 1.

Theo các bác sĩ, tại BV Hùng Vương, tỉ lệ nuôi sống những bé sinh non từ 24 tuần tuổi đến37 tuần tuổi gần lên đến 90%. Đặc biệt, các bác sĩ của bệnh viện từng nuôi sống thành công một bé sinh non 24 tuần tuổi chỉ cân nặng 500gr.

 
Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020