15 ca mắc Covid-19 rất nặng, nguy cơ tử vong đang điều trị ở những bệnh viện nào?

26/08/2020 09:41

Trong số hơn 400 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế có 30 trường hợp tiên lượng nặng. Trong đó 15 bệnh nhân rất nặng, tiên lượng xấu, có nguy cơ tử vong.

Chiều 25-8, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đã kết nối với các điểm cầu bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước hội chẩn quốc gia về tình hình điều trị bệnh nhân nặng.

GS-TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, cho biết hiện còn nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, các chuyên gia đang nỗ lực hết để cứu sinh mạng các bệnh nhân. "Không có công thức điều trị cho các bệnh nhân mà mỗi bệnh nhân cần căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh việc sử dụng thuốc và các chỉ định lâm sàng, cận lâm sàng"- GS Bình nói.

Trong số 410 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế có 30 trường hợp tiên lượng nặng. Trong số này có 15 bệnh nhân rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao.

15 ca mắc Covid-19 rất nặng, nguy cơ tử vong đang điều trị ở những bệnh viện nào? - Ảnh 1.

Các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, hồi sức, tim mạch, thận nhân tạo... tham gia
buổi hội chẩn từ các điểm cầu khác nhau - Ảnh: Lê Hảo

Tại điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang, các bác sĩ điều trị cho biết trong số 131 bệnh nhân đang điều trị tại đây có 10 bệnh nhân rất nặng, trong đó 7 bệnh nhân thở máy và 5 bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao. 4/5 bệnh nhân trong số này có tiền sử suy thận mạn, trường hợp còn lại có tiền sử thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân vào viện khi nôn ra máu, phân đen. Hiện bệnh nhân còn viêm phổi, xuất huyết tiêu hoá, nhiễm trùng gia tăng.

Thông tin tại buổi hội chẩn cũng cho biết bệnh nhân 453 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang thở máy 1 tháng liên tục thời gian qua. Hiện tiên lượng rất nặng nhưng đã khỏi bệnh Covid-19. Các chuyên gia đang xem xét chuyển bệnh nhân này sang Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị bệnh nền.

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, có 3 bệnh nhân nặng cần hội chẩn trong đó bệnh nhân 416 vẫn đang duy trì ECMO (tim, phổi nhân tạo), thở máy, hiện bệnh nhân xơ phổi rất nhiều. Bệnh nhân đã nằm viện 31 ngày và được tiên lượng điều trị lâu dài và khó khăn vì có nhiều bệnh nền, các thông số không đáp ứng và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Bệnh nhân 742 có suy tim, chạy ECMO ngày thứ 13.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh 793, 58 tuổi, cũng đang diễn biến nặng.

15 ca mắc Covid-19 rất nặng, nguy cơ tử vong đang điều trị ở những bệnh viện nào? - Ảnh 2.

Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang có 5 bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao- Ảnh: Lê Hảo

GS Nguyễn Gia Bình cũng đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Cục quản lý Dược phối hợp với các bệnh viện đưa ra các giải pháp để kịp thời nhập các thuốc theo đề nghị của Hội đồng chuyên môn đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 1.029 ca mắc Covid-19, trong đó số ca tử vong là 27 trường hợp. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/15-ca-mac-covid-19-rat-nang-nguy-co-tu-vong-dang-dieu-tri-o-nhung-benh-v.. Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/15-ca-mac-covid-19-rat-nang-nguy-co-tu-vong-dang-dieu-tri-o-nhung-benh-vien-nao-20200825181704621.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!