15 năm 'lột xác' phi thường của quân đội Nga: Từ lạc hậu lên hiện đại!

13/05/2022 09:11

Trong hơn 15 năm qua, Nga đã nỗ lực tạo ra một lực lượng vũ trang hiện đại, đứng ngang hàng với các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

15 năm quân đội Nga lột xác

Trong thế kỷ 21, quân đội Nga đã thực hiện một quá trình cải cách đi từ lạc hậu về mặt công nghệ để trở thành một trong những quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới. Người Nga đã phải làm gì để đạt được những kết quả này?

Vladimir Yevseyev, Tiến sĩ Nghiên cứu Công nghệ, trưởng phòng Hội nhập Á-Âu và Phát triển SCO tại Viện Các nước SNG đã lý giải bằng những lập luận dưới đây.

Theo Yevseyev, các lĩnh vực cải tổ chính của lực lượng vũ trang Nga đã được hoàn thiện vào cuối những năm 2000.

Vào thời điểm đó, lực lượng vũ trang Nga chỉ được coi là một phiên bản nhỏ hơn của lực lượng vũ trang Liên Xô, trong khi phải đối mặt với các đối thủ hùng mạnh.

Có thể nói, lực lượng vũ trang khi ấy chỉ phù hợp với các hoạt động quân sự từ những năm 1945, vốn không còn đáp ứng được các yêu cầu của thời kỳ hiện đại và chiến tranh hiện đại.

Ngay sau đó, công việc tuyển quân đã trải qua một sự thay đổi lớn. Ban lãnh đạo đất nước vẫn giữ quy định nhập ngũ, nhưng giảm một nửa thời hạn xuống còn một năm. Số lượng thanh niên nhập ngũ cũng giảm đáng kể.

Vào mùa thu năm 2021, theo sắc lệnh của tổng thống, 127.500 nam giới đã được gọi nhập ngũ, với con số cả năm là khoảng 250.000 người.

Giả định rằng tổng quân số của lực lượng vũ trang Nga là khoảng 900.000 quân nhân, điều đó có nghĩa là quân số nhập ngũ chiếm khoảng 28%.

Điều này giúp Nga có thể hình thành các đơn vị quân đội và đội hình thường trực có khả năng giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu mà không cần triển khai huy động lớn.

Một yếu tố không kém phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi của lực lượng vũ trang Nga là nhờ vào nâng cấp công nghệ. Các cuộc xung đột vũ trang đầu những năm 2000 cho thấy vũ khí và thiết bị của lực lượng vũ trang Nga ngày càng tụt hậu không chỉ so với những quân đội tiên tiến nhất (như Mỹ) mà còn với các đối tác trong không gian hậu Xô Viết, như Gruzia.

Điều đó đúng với cả hệ thống chiến đấu và hỗ trợ (ví dụ, hệ thống liên lạc, trinh sát và chỉ định mục tiêu). Không những vậy, quân đội Nga vẫn biên chế một lượng vũ khí đáng kể của Liên Xô, có những thứ đã phục vụ hơn 20 năm.

15 năm lột xác phi thường của quân đội Nga: Từ lạc hậu lên hiện đại! - Ảnh 1.

Thành tựu đáng nể

Đến năm 2014-2015, các biện pháp mà giới lãnh đạo Nga thực hiện đã giúp tạo ra một quân đội mới, có khả năng chiến đấu trong thời gian thực (trước đây chỉ có quân đội Mỹ đạt được khả năng này).

Để làm được điều đó, các kênh liên lạc vệ tinh tối tân đã được thiết lập. Các hệ thống trinh sát mặt đất, trên biển, trên không và vũ trụ bắt đầu truyền thông tin ngay lập tức qua các kênh chỉ huy chiến đấu, tăng khả năng chỉ định mục tiêu cho các loại hệ thống tấn công khác nhau trong thời gian thực.

Lực lượng vũ trang Nga cũng bắt đầu nhận được các hệ thống pháo binh, xe bọc thép và máy bay chiến đấu hiện đại.

Ví dụ, lực lượng bộ binh được cung cấp xe tăng T-80 với hệ thống phòng thủ chủ động, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và xe bọc thép BTR-80, cũng như xe bọc thép GAZ-2330, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander và sau này là pháo tự hành 152 mm 2S35 Koalitsiya-SV dựa trên khung gầm xe tăng Т-90 .

Vũ khí của Liên Xô trước đây được hiện đại hóa, điều này không chỉ kéo dài thời gian sử dụng mà còn mang đến cho vũ khí chất lượng mới, bao gồm khả năng tiến hành chiến đấu thời gian thực.

Một bước đột phá về công nghệ là sự phát triển của các hệ thống tác chiến điện tử trên mặt đất và trên không, tên lửa hành trình Kalibr phóng từ biển, hệ thống tên lửa siêu vượt âm (chiến lược Avangard, phóng từ trên không Kinzhal, trên biển Tsirkon).

Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và máy bay ném bom Su-34 của Nga ngang hàng với những mẫu máy bay tốt nhất hiện có trên thế giới. Dần dần đất nước đang giành lại vị trí tiên tiến trong việc phát triển và sản xuất các phương tiện bay không người lái.

Các quyết định cải tổ lực lượng vũ trang Nga và nâng cấp công nghệ đã chứng minh tính hiệu quả ở Syria.

Kể từ mùa thu năm 2015, Nga đã thử nghiệm các hệ thống vũ khí mới nhất trong điều kiện thực tế và thực hành tương tác các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn trên chiến trường. Kinh nghiệm sử dụng các loại hệ thống robot ở Syria, bao gồm cả hệ thống tấn công, cũng quan trọng không kém.

Như vậy, trong hơn 15 năm qua, Nga đã nỗ lực tạo ra một lực lượng vũ trang hiện đại. Và các đối thủ tiềm năng sẽ phải cẩn trọng với điều này, Yevseyev kết luận.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/15-nam-lot-xac-phi-thuong-cua-quan-doi-nga-tu-lac-hau-len-hien-dai-82022125211.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/15-nam-lot-xac-phi-thuong-cua-quan-doi-nga-tu-lac-hau-len-hien-dai-82022125211842426.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu