15 triệu ca đột quỵ mỗi năm trên toàn cầu: Chuyên gia gọi tên 10 “thủ phạm”, kiểm tra xem bạn có mấy?

02/11/2023 16:27

Mỗi năm, trên toàn thế giới có 5 triệu người tử vong và 5 triệu người bị tàn tật vĩnh viễn do đột quỵ.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới, thế nhưng vẫn tồn tại nhiều hiểu lầm tai hại về tình trạng sức khỏe nguy hiểm tới tính mạng này.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu có tới 15 triệu người bị đột quỵ. Trong số đó, có 5 triệu người tử vong và 5 triệu người khác bị tàn tật vĩnh viễn. Những con số này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng đã đến lúc chúng ta nên ngừng thờ ơ với đột quỵ và hãy hành động để phòng ngừa nguy cơ mắc đột quỵ.

Nhiều chuyên gia tin rằng, chỉ cần thực hiện những thay đổi nhỏ trong lối sống và duy trì những thói quen lành mạnh, chúng ta có thể giảm tới 90% nguy cơ đột quỵ. Tiến sĩ Vijaya, giám đốc Trung tâm Đột quỵ Ankineedu - Bệnh viện đa chuyên khoa Lalitha, đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội Đột quỵ Ấn Độ, nhấn mạnh 90% số ca đột quỵ có liên quan tới 10 yếu tố nguy cơ, đó là: tăng huyết áp, bệnh tim, hút thuốc, tiểu đường, lối sống ít vận động, cholesterol cao, béo phì, căng thẳng, lạm dụng đồ uống có cồn và chế độ ăn uống không lành mạnh. Những tình trạng này đều có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và tắc nghẽn động mạch, từ đó dẫn đến đột quỵ.

Nữ tiến sĩ nói thêm: “Mặc dù là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới, nhưng đột quỵ vẫn bị nhiều người hiểu nhầm. Nhiều người cho rằng đột quỵ là bệnh lý ở tim. Tuy nhiên, đột quỵ thực chất là một tình trạng ảnh hưởng tới não và chức năng não bộ”.

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu tới não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến các tế bào não ngừng hoạt động. Quá trình này sẽ gây ra các triệu chứng như tê liệt ở một số bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là mặt, chân và cánh tay; khó nói; đau đầu; khó đi lại;... Việc phát hiện sớm triệu chứng đột quỵ và xử trí đúng cách, kịp thời sẽ giúp giảm các biến chứng nguy hiểm từ đột quỵ.

15 triệu ca đột quỵ mỗi năm trên toàn cầu: Chuyên gia gọi tên 10 “thủ phạm”, kiểm tra xem bạn có mấy? - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng 2 dạng đột quỵ: đột quỵ do xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ
 (Ảnh: The Print)

Đột quỵ gia tăng ở người trẻ

Đột quỵ được cảnh báo là đang có dấu hiệu gia tăng. Theo một báo cáo của Hiệp hội Đột quỵ Thế giới, số ca tử vong do đột quỵ trên toàn thế giới sẽ tăng 50% vào năm 2050 với khoảng 10 triệu ca. Báo cáo cũng cho thấy đột quỵ đang gia tăng nhanh chóng ở những người dưới 55 tuổi.

Đột quỵ không phải là căn bệnh “trời kêu ai nấy dạ” mà có thể phòng tránh được. Tiến sĩ Vijaya khẳng định, việc tập thể dục thường xuyên và áp dụng chế độ ăn uống cân bằng đã được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Thực hiện các hoạt động như thiền, yoga, hoặc tham gia các hoạt động giải trí cũng giúp giảm mức độ căng thẳng. Việc làm này rất có lợi để phòng ngừa đột quỵ.

Tiến sĩ Vijaya nhấn mạnh, bằng cách kết hợp các biện pháp phòng ngừa nêu trên vào cuộc sống hàng ngày, bạn đã giảm được đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Phunumoi.net.vn

Nguồn: https://phunumoi.net.vn/15-trieu-ca-dot-quy-moi-nam-tren-toan-cau-chuyen-gia-goi-ten-10-thu-pham-kie.. Nguồn: https://phunumoi.net.vn/15-trieu-ca-dot-quy-moi-nam-tren-toan-cau-chuyen-gia-goi-ten-10-thu-pham-kiem-tra-xem-ban-co-may-d286288.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài