2 loại đậu là “thuốc bổ tim tự nhiên”, hạ mỡ máu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

27/09/2023 09:18

Những loại đậu này đều có tốt cho tim mạch, hạ mỡ máu, ngăn ngừa ung thư, có thể tìm mua dễ dàng ở chợ Việt với mức giá phải chăng.

Đậu lăng

‏Đậu lăng có hàm lượng chất xơ hòa tan cao giúp giảm mức cholesterol trong máu một cách hiệu quả, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, tránh xơ vữa động mạch. Loại đậu này có hàm lượng protein cao, giúp xây dựng và duy trì cơ, xương và da của bạn. ‏

‏Hàm lượng protein cao cũng giúp đậu lăng trở thành một thực phẩm có thể thay thế thịt đỏ, giúp kiểm soát huyết áp. Bên cạnh đó, đậu lăng có lượng calo rất thấp và không chứa chất béo. Một chén đậu lăng chứa khoảng 230 calo nhưng vẫn giúp bạn no lâu, thay thế các tinh bột xấu để hỗ trợ rất hiệu quả cho quá trình giảm cân. ‏

photo-1695739486618

Đậu lăng là thực phẩm lành mạnh giúp phòng ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa và giảm cân

‏Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn đậu lăng cũng sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, cải thiện mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường.‏

‏Đậu lăng rất giàu loại chất xơ, giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, giúp ổn định đường huyết. Chất xơ trong loại đậu này cùng đặc tính chống oxy hoá cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư trực tràng.‏

‏Nửa cốc đậu lăng nấu chín có thể cung cấp 15% nhu cầu sắt hàng ngày được khuyến nghị. Chất sắt giúp vận chuyển oxy trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng và quá trình trao đổi chất. Ngoài ra loại đậu này còn giàu vitamin B6, magie, canxi và vitamin C tốt cho xương khớp, hỗ trợ giấc ngủ ngon.‏

photo-1695739488047

Ăn đậu lăng thường xuyên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

‏Đậu lăng được sử dụng trong các món mì, salad, súp, món hầm hoặc để thay thế thịt. Nếu chưa quen ăn loại đậu này, bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ sau đó tăng lên dần dần để tránh bị đầy hơi.‏

Đậu đỏ

‏Đậu đỏ chứa nhiều protein thực vật và chất xơ hòa tan - 2 dưỡng chất đều có lợi cho người mỡ máu cao. Loại đậu cũng là nguồn protein lành mạnh thay thế cho thịt động vật, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. ‏

‏Chất xơ trong đậu đỏ còn thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có lợi, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Đậu đỏ còn có thể là một thực phẩm hữu hiệu trong việc kiểm soát cân nặng. Ước lượng 1 chén đậu đỏ chỉ có khoảng 300 calo. ‏

photo-1695739489973

Đậu đỏ có tác dụng kích thích nhu động ruột, kháng khuẩn, tiêu viêm, hạ cholesterol và chống ung thư

‏Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Isabel Vasquez, hàm lượng chất xơ cao kết hợp protein thực vật trong mỗi khẩu phần nửa cốc đậu đỏ giúp bạn nhanh no, tránh cảm giác thèm ăn. Điều này làm cho đậu đỏ trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.‏

‏Đậu đỏ cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa rất tốt. Màu đỏ của đậu đỏ đến từ anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa được biết đến với tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.‏

photo-1695739491911

Những món ăn chế biến từ đậu đỏ như chè, cháo vô cùng phổ biến, dễ nấu

‏Với hàm lượng protein và chất xơ cao, đậu đỏ giúp kiểm soát lượng đường huyết. Loại đậu này còn rất giàu vitamin và khoáng chất như folate, sắt, mangan, phốt pho giúp điều hòa hệ thần kinh, cải thiện sức khỏe của não và xương.‏

‏Đậu đỏ có thể chế biến thành các món chè, cháo, sữa hoặc canh. Tuyệt đối không ăn đậu sống, cần sơ chế và nấu thời gian lâu hơn 10 phút để tránh ngộ độc. Loại đậu này cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ để tránh đầy hơi, khó tiêu.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/2-loai-dau-la-thuoc-bo-tim-tu-nhien-ha-mo-mau-ho-tro-giam-can-hieu-qua-202309.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/2-loai-dau-la-thuoc-bo-tim-tu-nhien-ha-mo-mau-ho-tro-giam-can-hieu-qua-20230926215515934.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu