2 người bị lừa đảo hơn 3,6 tỉ đồng vì 'quà tặng của quân nhân Mỹ'

18/11/2018 09:30

Với thủ đoạn "tặng quà" nhưng phải đóng phí thông quan, 2 người đàn ông bị lừa đảo hơn 3,6 tỉ đồng qua mạng xã hội.

Ngày 18-11, tin từ Công an tỉnh Trà Vinh, nơi đây đang điều tra, làm rõ 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Vào cuối năm 2017, anh Dương T.N. (38 tuổi; ngụ TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) kết bạn qua mạng xã hội với một tài khoản tên Cristina Francis. Người này giới thiệu là "quân nhân Mỹ", đang làm việc tại Baghdah. Trong một lần tìm kiếm tại tòa nhà vừa bị đánh bom sụp đổ, cô ấy và đồng nghiệp tìm thấy 3 chiếc hộp, bên trong có chứa nhiều tiền và vàng. Cô này nói với anh N. rằng nếu để lại đó thì nhà nước sẽ thu hồi, còn gửi về Mỹ thì không hợp pháp nên cô ấy muốn gửi về Việt Nam cho anh N. giữ giùm và anh N. đồng ý.

Để tạo tin tưởng, người có tên Cristina Francis chụp hình 1 thùng hàng nói có giá trị hơn 4,5 triệu USD có dán 1 phiếu ghi thông tin của anh N., với lời hứa sẽ đến nhận lại và cho anh N. 50% giá trị thùng hàng.

Một tuần sau, anh N. nhận được cuộc gọi xưng là "nhân viên hải quan ở Nội Bài" và yêu cầu anh N. đóng phí thông quan 1.000 USD, tiền chuyển vào tài khoản của người mang tên Huỳnh Thị Ngọc Diễm, và anh N. đã chuyển tiền. Sau 2 ngày không nhận được thùng hàng, anh N. liên lạc với số điện thoại đã gọi mình thì người này nói thùng hàng có giá trị lớn nên phải đóng thêm 3.000 USD nữa mới lấy ra được nên anh N. đã chuyển thêm 3.000 USD vào tài khoản cho người tên Diễm nói trên.

Qua ngày hôm sau, người tự xưng là "nhân viên hải quan" lại gọi a N. yêu cầu anh phải đóng thêm 6.000 USD nữa mới lấy được thùng hàng. Sinh nghi nên anh N. không chuyển mà nói với Cristina Francis trả lại cho mình 4.000 USD (khoảng 91 triệu đồng) đã chuyển nhưng người này kêu anh N. liên lạc với ông Domingo Ahmed qua số điện thoại +22170493542 để nhận 50.000 USD. Anh N. liên lạc với số này thì người xưng Domingo Ahmed yêu cầu anh N. đóng 353 USD mới nhận được 50.000 USD nhưng anh N. không đóng và viết đơn trình báo công an.

Ông L.K.H. (62 tuổi; ngụ huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) cũng bị lừa với thủ đoạn như trên. Vừa qua, qua Facebook, ông H. có kết bạn với một tài khoản tên Michalle Wika, tự xưng là "quân nhân Mỹ", đang làm việc tại Afghanistan cùng với cha của mình. Cha của người này là "Trung tướng Mỹ" nhưng không may đã mất trong trận chiến, hiện người đó đang giữ gia tài của cha mình là 1,5 triệu USD. Người này nói sẽ gửi số tiền này cho ông H. giữ hộ vì người này sắp ra quân, không mang theo được số tiền này về Mỹ.

Michalle Wika hứa sẽ cho ông H. 30% số tiền trên và nhờ ông H. giữ hộ số tiền còn lại để khi người đó xuất ngũ sẽ lấy số tiền còn lại từ ông H. để làm ăn sinh sống. Người này gửi hình thùng hàng và đề nghị ông H. trước khi nhận hàng thì thanh toán phí. Tổng cộng ông H. đã 26 lần thanh toán các khoản phí với tổng số tiền 2,75 tỉ đồng nhưng vẫn chưa nhận được thùng hàng. Nghĩ mình bị lừa nên ông H. trình báo công an.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu