3 bài học từ HLV Guus Hiddink giúp thầy Park 'đổi đời' cùng ĐT Việt Nam

08/09/2019 17:18

HLV Park Hang-seo luôn nhắc đi nhắc lại rằng sự nghiệp cầm quân của mình chịu ảnh hưởng lớn từ HLV Guus Hiddink.

Trải qua nhiều thăng trầm, cuối cùng HLV Park Hang-seo đã đạt được những dấu mốc chói lọi trong sự nghiệp khi dẫn dắt ĐT Việt Nam. Tại Hàn Quốc, truyền thông gọi thầy Park là một "Hiddink xứ kim chi", tạo nên những kỳ tích gây chấn động.

Có thể nói tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã làm đúng theo 3 bài học năm xưa từ HLV Hiddink để làm nền tảng cho những chiến tích.

Chuẩn bị đội ngũ mạnh

Trước khi ký hợp đồng với LĐBĐ Hàn Quốc, HLV Hiddink đã nhấn mạnh rất nhiều đến chuyện cần một đội ngũ trợ lý chất lượng. Ông còn thẳng thắn yêu cầu chủ tịch LĐBĐ Hàn Quốc trích một khoản kinh phí lớn nhằm đưa về những trợ lý, chuyên gia đẳng cấp quốc tế.

10 ngày sau lời đề nghị, phía Hàn Quốc đồng ý duyệt chi một khoản tiền lớn đầu tư cho chuyên môn. Và HLV Hiddink đồng ý trở thành người dẫn dắt ĐTQG Hàn Quốc.

3 bài học từ HLV Guus Hiddink giúp thầy Park 'đổi đời' cùng ĐT Việt Nam

Thầy Park học được nhiều từ Hiddink

HLV Park Hang-seo cũng vậy. Khi chuẩn bị sang Việt Nam, ông đã thuyết phục cho bằng được người bạn lâu năm Lee Young-jin sang cùng. Cuối cùng, trợ lý Lee Young-jin trở thành cộng sự đắc lực cho thầy Park và được nhiều CĐV Việt Nam biết tới.

Ngoài ra, HLV Park Hang-seo cũng luôn chú trọng tới các vị trí khác trong ban huấn luyện nhằm đảm bảo sự vận hành tốt nhất.

Truyền sự tự tin

HLV Hiddink từng chia sẻ: "Bóng đá là môn thể thao dễ hiểu nhưng rất khó để thực hiện theo. Tôi phải dạy các cầu thủ khả năng tự tin đưa ra quyết định trên sân. Rất khó đấy!

Tôi từng chứng kiến nhiều cầu thủ trẻ trên sân không dám đưa ra những quyết định khi cầm bóng trong chân. Họ có xu hướng chờ đợi các cầu thủ giàu kinh nghiệm hơn. Sự chần chừ này làm lỡ mất cơ hội".

HLV Park Hang-seo cũng rất nỗ lực truyền sự tự tin cho các cầu thủ. Thấy Park muốn học trò tin rằng họ có thể thi đấu một cách sòng phẳng với những đối thủ hàng đầu châu lục. Sự tự tin là nền tảng cho thành công của U23 và ĐT Việt Nam. Nhiều cầu thủ còn rất trẻ đã đóng vai trò trụ cột của ĐTQG như Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng.

"Miễn dịch" với truyền thông

Trước thời Hiddink, Hàn Quốc thường lựa chọn đối thủ "vừa miếng" để thi đấu giao hữu. Nhưng Hiddink đến, và ông chọn ngay... Brazil và Pháp để rèn quân. Dĩ nhiên Hàn Quốc không thể giành kết quả tốt và chịu vô vàn chỉ trích. Ngoài ra, nhà cầm quân người Hà Lan còn chịu "gạch đá" vì những bức ảnh đi chơi thâu đêm.

3 bài học từ HLV Guus Hiddink giúp thầy Park 'đổi đời' cùng ĐT Việt Nam - 1

HLV Hiddink từng chịu áp lực lớn trước khi World Cup 2002 khởi tranh

Bỏ ngoài tai mọi thứ, Hiddink đưa Hàn Quốc vào đến tận bán kết World Cup 2002. Sau này ông mới chia sẻ: "Tôi cảm thấy vui vì không hiểu báo chí và TV nói gì. Tôi nghĩ hầu hết là những chỉ trích thậm tệ".

HLV Park Hang-seo khá hạn chế những gì liên quan đến truyền thông và mạng xã hội. Chỉ có một số lần hiếm hoi ông phải đăng đàn để cải chính những tin đồn thất thiệt về mình. Điều này giúp ông tránh được phần nào áp lực khi đảm nhận công việc ở cả U23 và ĐTQG Việt Nam.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương