3 bài thuốc quý từ dân gian giúp chữa viêm xoang hiệu quả bạn nên biết

07/06/2018 15:23

Nếu bạn muốn ở trong máy lạnh, điều hòa mà không sợ viêm xoang tái phát thì hãy bỏ túi ngay 3 bài thuốc quý dưới đây nhé!

Chữa viêm xoang với bài thuốc từ cây giao

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng trên 90% người bệnh bị viêm xoang có thể khỏi nhờ xông thuốc từ cây giao. Cây giao thuộc họ xương rồng, không lá, không gai, nhiều nơi còn gọi là cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô, xương cá hay cây san hô xanh. Loại cây này thường mọc hoang ở thôn quê hay cũng có thể được trồng làm hàng rào.

cach-chua-viem-mui-bang-cay-giao

Để nhận biết cây giao, bạn hãy chú ý đến phần thân của nó chỉ gồm nhiều đốt tròn có đường kính như chiếc đũa, màu xanh, có độ dài không đều, mọc tua tủa ra các phía. Đặc biệt, cây có lá nhỏ, hẹp, rụng sớm và thường chỉ có cành nhánh trơ trọi. Thân khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là vị thuốc trị bệnh xoang.

Khi sử dụng cây gia làm thuốc, bạn nhất thiết phải phải thật cẩn thận, tránh để mủ này dính vào mắt (có thể mang kính), tránh trường hợp mủ có khả năng làm hại, đui mắt. Theo đó, bạn cần xông mỗi ngày gồm một chén (bát) nước và khoảng 70gr cây để chữa viêm xong hiệu quả. Nếu không có cân thì có thể đếm khoảng 15-20 đốt cây thuốc cho một ngày dùng. Bạn hãy dùng phần lớn lượng cây thuốc vào buổi sáng và chừa lại một vài nhánh nhỏ để đến chiều bổ sung lượng thuốc đã bốc hơi.

Các bước làm như sau:

Bước 1: Tiến hành cắt nhỏ các đốt cây giao thành cỡ một nửa đốt ngón tay rồi thả vào ấm. Bạn nên cắt cây ngay trên miệng ấm để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt, sau đó đặt ấm lên bếp.

Bước 2: Khi đã đặt ấm lên bếp, việc đầu tiên bạn cần làm là vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi sùng sục. Khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì bớt lửa đến cực nhỏ, canh sao cho hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm.

cach-chua-tri-benh-viem-xoang-bang-cay-giao

Bước 3: Kế tiếp đưa một đầu ống đã quấn vào vòi ấm, còn một đầu cho vào mũi để hít hơi xông lên.

Bước 4: Thời gian xông 2 lần/ngày (nên sử dụng vào sáng và tối). Thuốc đã dùng buổi sáng nên để dành và hâm lại dùng buổi tối. Khi hâm dùng lần hai thì nhớ bổ sung thêm một ít nước cùng vài đốt cây mới. Sau đó đổ bỏ, hôm sau lại làm liều thuốc mới.

Bước 5: Hãy nhớ rằng hai hôm đầu xông mỗi lần 20 phút. Kể từ ngày thứ 3 – 5 mỗi lần 25 phút. Sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến hết bệnh. Khi bệnh đã khỏi, nên xông củng cố thêm vài lần, mỗi lần 45 phút rồi mới nghỉ hắn. Riêng với trẻ em thì nên xông với thời gian ngắn hơn so với người lớn, để khi quen dần mới tăng thời gian lên.

Theo kinh nghiệm của nhiều người đã từng sử dụng bài thuốc này, cứ nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm một vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp.

Chữa viêm xong với bài thuốc từ hạt gấc

Trong Đông y, hạt gấc hay còn được gọi là “Mộc Miết Tử”. Với vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, có màu vàng. Công dụng mà hạt gấc mang lại đó là có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng. Hạt gấc đã chữa khỏi viêm xoang cho rất nhiều người và làm thuyên giảm hơn 70% khi sử dụng lần đầu.

Bài thuốc chữa viêm xoang này cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện vì thế mọi người có thể áp dụng để chữa khỏi căn bệnh khó chịu này.

bai-thuoc-tri-viem-xoang-1

Các bước làm như sau:

Bước 1: Đem nướng sém đen phần vỏ toàn bộ số hạt gấc trên. Và sau đó bạn đem giã nhỏ ra các hạt trên (Lưu ý lấy hết không bỏ vỏ).

Bước 2: Tiếp theo bạn đem phần giã nhỏ đó đem ngâm với rượu ngon theo lượng vừa đủ dùng. Ngâm trong 2 ngày liên tục để hạt gấc phát huy hết công dụng.

Cách sử dụng: Bạn dùng tăm bông thấm dung dịch và bôi lên sống mũi. Đợi trong 3 phút để thuốc tác dụng và ngấm vào. Sau đó bạn sẽ thấy dịch viêm chảy ra thì xì nhẹ và cố gắng xì mũi nhiều lần để dịch viêm ra hết.

Chữa viêm xoang với bài thuốc từ gừng tươi, ngó sen

1

Người bệnh sử dụng lấy khoảng 6g gừng tươi, 30g ngó sen, tất cả đem giã nát, dùng để đắp lên trán từ giữa 3 chân mày trở lên. Lưu ý phải cẩn thận, không để gừng giây vào mắt. Sau một lát đắ[ lên trán bạn sẽ thấy buồn nôn và ọe ra mủ.

Với bài thuốc này, người bệnh cần áp dụng 2 lần mỗi ngày và liên tục cho tới khi đẩy được hết mủ xoang ra ngoài. Ngoài ra, bài thuốc cũng có thể được dùng cho trường hợp bị viêm mũi dị ứng (không có mủ).

Lưu ý: khi sử dụng các bài thuốc dân gian trị bệnh viêm xoang kể trên nên hỏi thêm ý kiến từ chuyên khoa để có một liều lượng hợp lí nhất!

Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!