3 cái ngu lớn nhất đời người: Xem bè là tri kỉ, xem 'sân khấu' là bản lĩnh, số 3 là gì?

15/07/2022 16:39

Sống ở đời, cái gì nên thận trọng hãy thận trọng, đặc biệt là ở 3 bước này, tuyệt đối không được sai sót.

Sai khi xem "sân khấu" là bản lĩnh

Sống ở đời, phải học cách hiểu người khác, cũng phải học cách tự nhận thức được chính mình. Học cách định vị rõ ràng và hiểu rõ về bản thân, đừng nhầm lẫn nền tảng với bản lĩnh.

Nhân vật Tôn Mậu Tài trong bộ phim "Kiều gia đại viện" vốn dĩ chỉ là một thư sinh nghèo. Sau khi vào Kiều gia, vì công việc làm ăn của nhà họ Kiều ngày một mở rộng nên Tôn Mậu Tài được trở thành trưởng quầy cho cửa hàng của họ.

Vì tự thấy mình vất vả cống hiến nhiều cho nhà họ Kiều nên hắn nảy sinh lòng tham, muốn đoạt gia sản của nhà họ, sau khi bị phát hiện đã bị đuổi ra khỏi nhà.

cai-ngu-trong-doi

Tôn Mậu Tài không phục, quyết tâm làm lại từ đầu, hắn chạy tới nói với đối thủ của nhà học Kiều là ông chủ Tiền rằng: "Tôi có thể giúp Kiều gia nên được đại nghiệp, cũng có thể giúp ông kiếm được món tiền lớn."

Kết quả ông chủ Tiền nói với hắn rằng: "Không phải ngươi giúp nhà họ Kiều làm nên đại nghiệp, mà là công việc kinh doanh nhà họ đã tạo nên ngươi."

Sống ở đời, đừng tưởng bở, xem nền tảng, môi trường mà mình làm việc là bản lĩnh của mình, một chú chó nếu ngày nào cũng được lên đài truyền hình quốc gia, nó ngay lập tức sẽ trở thành một chú chó nổi tiếng, nhưng nếu mất đi đài truyền hình quốc gia, nó sẽ lại biến trở lại thành một chú chó bình thường.Đừng cáo giả oai hùm, rồi lại muốn mình thành hổ. Khi thuận buồm xuôi gió, hãy kiểm soát sự hư vinh và kiêu ngạo của mình, tĩnh tâm lại, nghiêm túc học hỏi.

Khi đã đủ lớn mạnh rồi, dù có đứng ở "sân khấu" nào, bạn rồi cũng sẽ tỏa sáng. Và cũng chỉ có như vậy, mới có thể tìm được chỗ đứng ngoài xã hội, ổn định được cuộc sống.

Sai vì xem bè là tri kỉ

Đời người, may mắn nhất là gặp được một tri kỉ, bất hạnh lớn nhất là gặp phải bạn xấu. Bạn bè tốt đưa bạn cùng tiến lên trên, bạn bè xấu sẽ kéo theo bạn xuống vực.

Tăng Quốc Phiên, một Nho gia nổi tiếng của Trung Quốc từng nói: "Thành bại đời người, đều nằm ở việc kết giao với những người bạn như nào, có ưu tú hay không, tuyệt đối phải thận trọng."

Bạn bè quyết định định vận mệnh, bất hạnh lớn nhất đời người chính là xem bạn bè xấu là tri kỉ.

Hàn Tín (danh tướng bách chiến bách thắng, thiên hạ vô địch, được Hán Cao Tổ Lưu Bang ca ngợi là "Nắm trong tay trăm vạn quân đã đánh là thắng, tiến công là nhất định lấy thì ta không bằng Hoài Âm hầu." thời Hán Sở tranh hùng của Trung Quốc) tin Tiêu Hà (thừa tướng nổi tiếng lúc bấy giờ) vô điều kiện, cuối cùng bị lừa vào cung, trở thành vật hi sinh của Tiêu Hà.

cai-ngu-trong-doi0

Biết người biết mặt không biết lòng, khi kết bạn với ai, hãy mở mắt cho to ra để nhìn cho rõ.

Không Tử nói: chính trực, chân thành là những người bạn có ích; nịnh nọt, lươn lẹo, trước mặt một đằng sau lưng một nẻo, là bạn xấu.

Bất kể học vấn có cao tới đâu, đối xử tốt với bạn thế nào, chỉ cần nhân phẩm có vấn đề, hãy tránh xa. Nếu cứ sai lầm xem kẻ xấu là bạn bè, sớm muộn gì bạn cũng phải trả giá đắt cho nó.

Nhận nợ

Tức là đứng tên mình để đi mượn tiền giùm cho người khác… Lại thêm một lỗi “ngu chủ động” khác nữa là khi đi nhận trả nợ hoặc vay tiền hộ cho người khác. Nếu mở rộng ra thì có thể hiểu là việc tự nhận rắc rối của người khác cho bản thân mình.

Tất nhiên, nếu đối phương sau đó trả ơn lại cho mình thì tình cảm càng thêm thắm thiết. Ngược lại, nếu họ mặc kệ cho mình “đổ vỏ” thì vừa mất tiền, mất việc lại mất cả bạn bè.

Saigonthethao.thethaovanhoa.vn

Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/3-cai-ngu-lon-nhat-doi-nguoi-xem-be-la-tri-ki-xe.. Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/3-cai-ngu-lon-nhat-doi-nguoi-xem-be-la-tri-ki-xem-san-khau-la-ban-linh-so-3-la-gi.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài