3 cơ hội tuyệt vời nhất cho não bộ của trẻ phát triển thông minh, cha mẹ đừng bỏ lỡ

03/12/2022 18:09

Mặc dù trí thông minh không ai giống ai nhưng trẻ nhỏ đều sẽ có 3 cơ hội để phát triển tuyệt vời, cha mẹ cần nắm vững để đừng bỏ lỡ nhé!

Bất kỳ người cha mẹ nào cũng mong con mình khi lớn lên sẽ trở nên thông minh hơn. Nhưng để đạt được như vậy, ngoài những khả năng vốn có của trẻ mà còn từ chính nỗ lực của cha mẹ. Nếu chằng may, cha mẹ lơ là không chú ý con cái sẽ đánh mất thời gian phát triển tốt nhất của trẻ. Theo nghiên cứu của Giáo sư Richard, một nhà hành vi trẻ em tại Đại học Harvard đã đưa ra kết quả cho thấy rằng, bộ não của trẻ sẽ có ba thời kỳ phát triển đỉnh cao trong quá trình phát triển. Nếu cha mẹ có thể nắm bắt được những giai đoạn này thì chỉ số thông minh của trẻ sẽ có thể được cải thiện rất nhiều và trở nên thông minh hơn khi lớn lên.

1. Giai đoạn trước ba tuổi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về não bộ, trước ba tuổi là giai đoạn vàng trong việc phát triển trí não của trẻ. Khi mới sinh ra trọng lượng não của bé chỉ có khoảng 390 gram nhưng đến khi trẻ được 3 tuổi thì trọng lượng não của trẻ đã có thể tăng lên đến 1.000 gram và sự phát triển não bộ của em bé cũng đã có thể đạt đến 85%. Đặc biệt là khi em bé được lên hai tuổi, các chức năng khác nhau của não có thể đạt giá trị cao nhất trong giai đoạn này. Chính vì vậy mà, đây là giai đoạn phát triển trí thông minh tuyệt vời của trẻ mà cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến.

20200820_010559_228376_be-3-tuoi.max-1800x1800

2. Giai đoạn từ năm đến bảy tuổi

Sau ba tuổi, não bộ của trẻ bước vào thời kỳ đệm hay có thể nói là nó sẽ không thể phát triển nhanh chóng như trước ba tuổi được nữa. Trong giai đoạn này, các khớp thần kinh không được sử dụng thường xuyên sẽ dần dần bị thoái hóa và đứt gãy. Còn nếu như các khớp thần kinh của các tế bào thần kinh được sử dụng thường xuyên sẽ có thể phát triển nhanh chóng. Trong giai đoạn từ năm đến bảy tuổi, sự phát triển trí não của trẻ cần được kích thích tích cực, mà càng nhận được nhiều kích thích thì sự phát triển trí tuệ của bé lại càng nhanh.

page_249_1506587918_1506587929

3. Giai đoạn từ tám đến mười một tuổi

Theo nghiên cứu, giai đoạn từ tám đến mười một tuổi còn được gọi là giai đoạn hoạt động cụ thể, trẻ có thể suy nghĩ và tính toán một cách logic từ những việc cụ thể. Chính vì vậy, đây sẽ là một trong những giai đoạn tuyệt vời để giúp trí thông mình của trẻ phát triển.

Vậy trong 3 giai đoạn này cha mẹ nên làm gì để định hướng cho sự phát triển trí tuệ của con?

- Trau dồi cho trẻ thói quen thích đọc sách:

Đọc sách là một trong những loại hoạt động trí óc cần có sự hợp tác của rất nhiều vùng não khác nhau. Vì trong quá trình đọc, toàn bộ não bộ sẽ được huy động để làm việc, từ đó giúp cho não bộ có thể duy trì được độ linh hoạt và sức sống nhất định. Chính bởi vì như vậy, các bậc cha mẹ phụ huynh nên khuyến khích sở thích đọc sách của con cái và xây dựng cho chúng một thói quen đọc sách này. Để làm được như vậy, cha mẹ hãy cùng con đọc sách để giúp con dần hình thành thói quen này.

9-cach-hieu-qua-de-tao-cam-hung-giup-tre-yeu-thich-doc-sach-01

- Đưa trẻ đi tập thể dục nhiều hơn:

Trong quá trình tập thể dục, sẽ có rất nhiều chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra như dopamine, serotonin, norepinephrine và các chất dẫn truyền thần kinh khác có thể thúc đẩy các kết nối thần kinh. Không chỉ vậy, những người hình thành thói quen tập thể dục có cảm xúc tương đối ổn định. Do đó, các bậc cha mẹ nên nuôi dưỡng niềm yêu thích thể thao của trẻ, trau dồi thói quen vận động và cho trẻ tập thể dục ở các độ tuổi khác nhau. Điều này không chỉ có thể rèn luyện thể chất cho trẻ mà còn thúc đẩy sự phát triển trí não.

- Chơi trò chơi với trẻ em:

Khi chơi trò chơi, não và cơ thể của trẻ sẽ có thể phối hợp với nhau để kích thích sự phát triển IQ của trẻ. Vì vậy, trước ba tuổi, cha mẹ nên chú ý phát triển các trò chơi cùng con, đặc biệt là các trò chơi trí tuệ như suy luận, tính toán,… để có thể nâng cao khả năng tư duy và khả năng logic của trẻ. Ngoài ra, trong trò chơi, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ tuân thủ luật chơi và học cách hợp tác với người khác, điều này không chỉ giúp cải thiện chỉ số IQ mà còn cải thiện EQ của trẻ.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/3-co-hoi-tuyet-voi-nhat-cho-nao-bo-cua-tre-phat-trien-thong-min.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/3-co-hoi-tuyet-voi-nhat-cho-nao-bo-cua-tre-phat-trien-thong-minh-cha-me-dung-bo-lo.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu