3 điều ‘cấm’, 3 điều ‘nên’ trong nuôi dạy con trai giúp con ngoan ngoãn, trưởng thành

21/10/2022 21:26

Trong quá trình nuôi dạy con trai, cha mẹ thường đặt nhiều kỳ vọng. Thế nhưng có nhiều cha mẹ quá nghiêm khắc và kỳ vọng con cái quá mức khiến chúng cảm thấy gò bó, ngột ngạt. Dưới đây là 3 điều “cấm” và 3 điều “nên” khi nuôi dạy con trai cha mẹ nên tham khảo.

3 điều không nên làm khi nuôi dạy con trai

Đừng ép con trai luôn phải mạnh mẽ

Nhiều cha mẹ cho rằng con trai phải mạnh mẽ, không được rụt rè, không được khóc. Những hành động này chỉ dành cho con gái mít ướt yếu đuối. Chính vì suy nghĩ này, nhiều cha mẹ bắt con trai phải mạnh mẽ, dũng cảm.

Điều này khiến cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày 1 xa cách. Lý do là cảm xúc của con không được người thân cảm thông. Con không cảm thấy được sự gần gũi từ cha mẹ mình. Dần dần con tự khép mình, ngại chia sẻ hơn.

Sự thực thì bé trai hay bé gái cũng đều có những nỗi buồn, nỗi sợ giống nhau. Khi con khóc không hẳn chúng yếu đuối mà chỉ là con đang "xả" cảm xúc tiêu cực ra mà thôi. Việc giữ những suy nghĩ không tích cực trong lòng còn có thể khiến trẻ bị trầm cảm, stress. Hoặc con cũng trở nên lạnh lùng, không biết quan tâm và chia sẻ, cảm thông cho người khác.

Đừng nuông chiều con trai thái quá

Thay vì nghiêm khắc, nhiều cha mẹ lại thiên vị, nuông chiều con trai một cách thái quá. Nhất là những trẻ lớn lên trong gia đình giàu có được cha mẹ chu cấp không thiếu thứ gì. Bé trai sẽ trở nên phụ thuộc, không thể tự lập. Trẻ có thể nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ và yêu cầu mọi người phải đáp ứng mọi nhu cầu của chúng.

Tương lai là điều không ai có thể đoán trước vì vậy cha mẹ cần dạy trẻ sự tự lập. Đừng nuông chiều chúng quá mức.

Đừng kiểm soát con

Nhiều cha mẹ kiểm soát con quá mức như ép phải học theo thời gian biểu ngặt nghèo khiến con không có thời gian làm điều mình thích.

Nhiều cha mẹ tự quyết định thay con, không hỏi ý kiến con về bất cứ điều gì. Chẳng hạn trẻ thích học hát thì cha mẹ lại ép đọc sách kinh tế,…

Việc cha mẹ kiểm soát con cái theo ý mình, không quan tâm đến cảm xúc của trẻ sẽ khiến trẻ không còn muốn bộc lộ ý kiến, cảm thấy phản kháng cũng vô ích. Thậm chí trẻ có thể đưa ra những hành động tiêu cực như “tự giải thoát cho bản thân”.

Mặc dù áp lực phù hợp có thể giúp trẻ trưởng thành tốt hơn nhưng nếu tạo áp lực quá lớn sẽ khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt. Vì vậy cha mẹ đừng nên kiểm soát con quá mức.

3 điều nên làm trong quá trình dạy dỗ con trai

Khuyến khích con trai cố gắng

Khi con làm bất kỳ việc gì, cha mẹ đừng chỉ nhìn vào kết quả, hãy đánh giá cả quá trình nỗ lực của con. Trẻ được công nhận 1 cách công tâm sẽ cảm nhận được sự công bằng, hiểu rằng cha mẹ coi trọng mình từ đó cố gắng hơn cho những lần sau.

Hãy cùng trẻ làm việc. Khi có người đồng hành, con sẽ vui vẻ, tự tin và có sự cố gắng nỗ lực hơn.

Dạy con trai về lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một trong những yếu tố quyết định nhân cách của trẻ trong tương lai. Khi con trai có lòng biết ơn, chúng sẽ sống có trách nhiệm, có đạo đức và tôn trọng những người xung quanh.

Để dạy con về lòng biết ơn, cha mẹ nên làm gương cho trẻ, khuyến khích và cho phép trẻ giúp đỡ mọi người. Cha mẹ cũng nên dạy con trai biết nói lời cảm ơn đúng lúc, thể hiện sự biết ơn bằng hành động.

Dành nhiều thời gian cho trẻ hơn

Không chỉ con gái mà con trai cũng rất cần sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Vì thế, phụ huynh nên dành thời gian chơi với con. Nhờ đó cha mẹ sẽ phát hiện được những khả năng hay khuyết điểm của con mình để kịp thời khuyến khích hoặc sửa chữa. Đồng thời giữa phụ huynh và con cái hiểu nhau hơn, từ đó việc giáo dục cũng trở nên dễ dàng hơn.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/3-dieu-cam-3-dieu-nen-trong-nuoi-day-con-trai-giup-con-ngoan-ng.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/3-dieu-cam-3-dieu-nen-trong-nuoi-day-con-trai-giup-con-ngoan-ngoan-truong-thanh.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai