3 kiểu người thoạt nhìn tưởng là ''phúc thiên mệnh đại'' nhưng thực tế lại vô phúc, tự mình hại mình

25/03/2021 21:30

Lương thiện chính là một đức tính tốt, người xưa vẫn dạy gặp những chuyện không hay thì nín nhịn lại là cách tốt.

Người sống phóng túng, nuông chiều dục vọng

Cổ nhân đã từng dạy: "Người mà có nhiều ham muốn, dục vọng chính là những người có sự hiểu biết nông cạn''.

Một người không biết kiềm chế dục vọng của mình thì sớm muộn cũng sẽ đánh mất đi linh tính trong cuộc sống. Lộc phúc trời ban theo đó tự nhiên mà tiêu tán hết, vui nhưng đừng vui quá, bởi vui hóa ra lại không vui.

Dục vọng không thể phóng túng, phóng túng dục vọng là đi kèm với tai hoại. Trong cuộc sống nếu dục vọng vừa phải chính là động lực để tiến bộ. Nhưng nếu bản thân quá nuông chiều dục vọng thì nó cũng giống như con mãnh thú, bất thình lình thôn tính hết cả nhân tâm.

Xưa nay mọi đau khổ đều xuất phát từi dục vọng vô tận, nó kiểm soát nội tâm con người một cách chặt chẽ. Cứ mãi sống để thỏa mãn dục vọng cá nhân thì rồi cuộc sống trước mắt có thể trơn tru đất nhưng rồi nó cũng khiến mình bất hạnh phúc nào không biết. Đời người hãy biết tiết chế dục vọng để bắt đầu tu tạo phúc báo cho chính mình.

Người lương thiện thái quá

Lương thiện chính là một đức tính tốt, người xưa vẫn dạy gặp những chuyện không hay thì nín nhịn lại là cách tốt. Thế nhưng lương thiện mà thái quá thì đó chính là một tội ác.

Sự lương thiện không giới hạn sẽ khiến cho người khác cảm thấy nực cười, khiến người khác cho rằng bạn nhu nhược. Trên hết lương thiện mà không có chừng mực nhất định thì chỉ khiến cho đối phương leo lên đầu bạn mà ngồi. Khoan dung mà không có nguyên tắc chỉ khiến cho đối phương thêm ngang ngược mà thôi.

Thế nên có lương thiện cũng hãy biết suy xét một cách kỹ lưỡng. Lương thiện cần phải biết nhìn ra trông rộng, lương thiện mà không có hạn độ thì đó chính là hẹp hòi. Việc thiện mà không qua suy nghĩ thì đó cũng chính là việc ác. Khoan dung một cách vô hạn là nhu nhược mà lương thiện thái quá lại chính là sự ngu xuẩn. Là vô phúc chứ không phải là có phúc.

Người sống tự tin, cao ngạo một cách mù quáng

Tự tin nó được xem như là ngọn hải đăng soi đường chỉ lối. Nhưng ngược lại nếu tự tin quá lại chẳng khác nào miếng vải che mắt, khiến con người ta mê muội.

Tự tin một cách mù quáng nó giống như một chén rượu có độc, nếm thử thì ngon nhưng uống xong lại mất mạng. Con người ta sống trên đời này thường hay lầm đường không phải do vô tri mà do quá tự tin.

Càng khiêm tốn với càng khiến người ta phục, càng khoa trương thì lại càng bại sự mà thôi. Thế nên đừng đánh giá bản thân mình quá cao, như vậy sẽ dẫn đến tự phụ. Người tự phụ thì lúc nào có cái nhìn hẹp hòi, chẳng biết học hỏi người khác. Người tự phụ cũng không giỏi nhìn thấy tình thế nên khó nhìn rõ hoàn cảnh của chính mình.

Làm việc mà không có giới hạn thì dù hiện tại vẻ vang nhưng cuối cùng có ngày rơi vào vực thẳm. Hãy biết tiết chê, làm việc có khấc độ mới có đầy phúc vào nhà.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-kieu-nguoi-thoat-nhin-tuong-la-phuc-thien-menh-dai-nhung-thuc-te-lai-v.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-kieu-nguoi-thoat-nhin-tuong-la-phuc-thien-menh-dai-nhung-thuc-te-lai-vo-phuc-tu-minh-hai-minh-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”