3 lần 'phù phép' trên sân, trọng tài gây chấn động trước mắt hàng triệu khán giả

13/01/2022 09:04

Chỉ sau 5 phút, trọng tài Janny Sikazwe đã nổi tiếng thế giới nhưng theo cái cách không mấy tốt đẹp.

Là trọng tài người Zambia đầu tiên trong lịch sử được cầm còi một trận đấu thuộc VCK World Cup, ông Janny Sikazwe được lựa chọn vào danh sách các vị "vua áo đen" làm nhiệm vụ tại Giải vô địch châu Phi 2021 (AFCON 2021). Nhưng tại đây, "danh tiếng" của ông đã bay xa khắp thế giới chỉ với 5 phút hành xử đầy kỳ quặc.

Ở trận đấu giữa Tunisia và Mali, trọng tài Janny Sikazwe không hiểu vì lý do gì bỗng nhiên thổi còi mãn cuộc khi đồng hồ mới chỉ sang phút 85. Khi 2 đội còn đang thắc mắc, vị trọng tài người Zambia "phù phép" lần thứ hai bằng cách kêu gọi các cầu thủ trở lại sân thi đấu.

Bóng vừa lăn trở lại chưa lâu, ông Janny Sikazwe rút thẻ đỏ dành cho tiền vệ El Bilal Toure của Mali. Tổ trọng tài VAR có những tư vấn nhưng vị "vua áo đen" 43 tuổi quyết định không tham khảo màn hình VAR mà giữ nguyên thẻ đỏ.

Tới thời điểm đồng hồ chỉ sang phút 90, trọng tài Janny Sikazwe "phù phép" lần thứ ba khi cho trận đấu kết thúc. Lúc này trận đấu vẫn chưa đi trọn vẹn được 90 phút (còn thiếu ít nhất 20 giây) và thời gian bù giờ cũng không được tính.

3 lần phù phép trên sân, trọng tài gây chấn động trước mắt hàng triệu khán giả - Ảnh 1.

Trọng tài Janny Sikazwe đã cho trận đấu kết thúc tới tận 2 lần

Kịch tính vẫn chưa khép lại. Đội tuyển Tunisia vốn đang bị dẫn 1-0 tỏ ra rất giận dữ. Song tới khi BTC yêu cầu 2 đội đá thêm 5 phút, họ lại từ chối. Để rồi cuối cùng BTC buộc phải ghi nhận tỉ số 1-0. Một số nguồn tin cho biết nếu bị kết luận là "bỏ trận đấu", đội tuyển Tunisia thậm chí có thể bị xử thua 0-3.

3 lần phù phép trên sân, trọng tài gây chấn động trước mắt hàng triệu khán giả - Ảnh 2.

Đội tuyển Tunisia phản đối quyết liệt

Vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ. Khả năng trọng tài Janny Sikazwe có dính dáng đến dàn xếp tỉ số hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Người thiệt thòi nhất tới lúc này chính là hàng triệu CĐV theo dõi AFCON. Họ đã phải chứng kiến một hình ảnh không thể nghiệp dư và đáng xấu hổ hơn đến từ những người "cầm cân nảy mực" ở giải đấu lẽ ra phải là hình mẫu về sự chuyên nghiệp, công tâm cho bóng đá châu Phi.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/3-lan-phu-phep-tren-san-trong-tai-gay-chan-dong-truoc-mat-hang-tr.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/3-lan-phu-phep-tren-san-trong-tai-gay-chan-dong-truoc-mat-hang-trieu-khan-gia-162221301072214827.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu