3 loại thịt được WHO xếp vào ‘danh sách đen’, người khỏe mạnh không bao giờ đụng đũa

21/05/2021 09:17

Dù thịt có nhiều lợi ích đến mấy thì tiêu thụ không đúng khoa học cũng sẽ gây thêm bệnh. WHO đã lên tiếng cảnh báo về 3 loại thịt có khả năng gây ung thư cho người dùng.

Thịt chế biến sẵn

Đây là loại thịt đã được làm chín và điều chỉnh để thay đổi hương vị và thời gian sử dụng. Ví dụ như giăm bông, thịt hộp, thịt xông khói, thịt bò khô, xúc xích,… Trong các loại thịt chế biến sẵn có chứa nhiều chất phụ gia, có thể sản sinh các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt nên có thể gây ung thư.

Nhóm thịt chế biến sẵn được WHO cảnh báo là có nguy cơ gây ung thư cao như thuốc lá hay bụi khói công nghiệp.

Một nghiên cứu cho thấy một người tiêu thụ 50g thịt chế biễn sẵn hàng ngày thì nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên khoảng 18%. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thực phẩm này cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Xúc xích, bò khô là những loại thịt nhiều người yêu thích nhưng có nguy cơ gây ung thư cao

Xúc xích, bò khô là những loại thịt nhiều người yêu thích nhưng có nguy cơ gây ung thư cao

Thịt nướng

Thịt trong quá trình nướng có phần mỡ chảy ra tạo nên khói than và bám vào mặt thịt. Các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao tạo thành benzopyrene. Bên cạnh đó, phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng có khả năng gây bệnh ung thư cao nhất.

WHO đã xếp benzopyrene vào loại chất gây ung thư loại 1. Tổ chức này cũng nhấn mạnh các loại thịt như thịt chiên, thịt nướng có chứa benzopyrene,… có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, ung thư ruột, ung thư dạ dày.

Thịt đỏ mốc

Các loại thịt ướp muối, thịt hun khói,… được bảo quản trong thời gian dài ở môi trường nóng ẩm rất dễ sinh nấm mốc. Trong phần thịt mốc có chứa aflatoxin – đứng đầu bảng trong số các chất gây ung thư gan.

WHO cho biết aflatoxin là một độc tố gây ung thư mạnh và có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Tiêu thụ thực phẩm có chứa nồng độ aflatoxin từ 1mg/kg trở lên bị nghi ngờ là có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính.

Ngoài nguy cơ ung thư gan, chất aflatoxin còn có liên quan đến các loại ung thư khác.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-loai-thit-duoc-who-xep-vao-danh-sach-den-nguoi-khoe-manh-khong-bao-gio.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-loai-thit-duoc-who-xep-vao-danh-sach-den-nguoi-khoe-manh-khong-bao-gio-dung-dua-search/?id=288878

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny