'3 ngày Cát khánh' quá đẹp để cúng ông Công ông Táo 2024, nhắm đúng sẽ mang phước lành, may mắn tới cho gia chủ

29/01/2024 18:08

3 ngày này được xem là 'ngày Cát khánh' để cúng ông Công ông Táo năm nay, bạn nhớ ghim lại nhé!

Tết ông Công ông Táo 2024 ngày bao nhiêu?

Năm 2024 dương lịch, Tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Sáu, ngày 2/2/2024, tức ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão. Đây là ngày Binh Thân, ngày Hoàng Đạo.

Cúng ông Công ông Táo năm 2024 ngày nào đẹp?

Lệ hàng năm, cứ nhằm vào đúng ngày 23 tháng Chạp, các gia đình tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn các vị Thần cai quản bếp núc trong nhà lên trời, bẩm báo với Ngọc Hoàng về tình hình các gia đình ở hạ giới một năm vừa qua. Tuy vậy lệ xưa có sự thay đổi để phù hợp hơn với nhịp sống hiện đại của các gia đình, chú trọng vào tấm lòng thành kính, sự linh thiêng kết nối về tâm linh, chứ không phải cứ mâm cao cỗ đầy là xong.

cung-ong-cong-ong-tao-ngay-nao-gio-nao-dep-ngoisaovn-w680-h454 1

Do đó, các gia đình chủ động sắp xếp thời gian làm lễ cúng cho thuận tiện. Nếu không có điều kiện tiến hành vào đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có thể cúng trước 1 hoặc 2 ngày cũng không sao, miễn là không quá trễ. Theo Lịch Vạn Niên, tháng Chạp năm Quý Mão có 3 ngày đẹp, được cho là “Cát khánh”, mang tới phước lành, may mắn khi tiến hành cúng Táo quân.

Cụ thể về ngày giờ đẹp cúng ông Công ông Táo 2024 như sau:

Ngày 20 tháng Chạp (30/1/2024 dương lịch)

Ngày này rơi vào thứ Ba, ngày Quý Tị, thuộc ngày Đại an Hoàng đạo.

Ý nghĩa: Đây được đánh giá là ngày rất cát lành cho nghi thức thờ cúng tâm linh, nhất là cúng Táo quân 2024, hứa hẹn mang lại sự bình an, yên ổn, thịnh vượng, thành công kéo dài, may mắn bền vững. Dù là cầu công danh hay cầu tài lộc đều thông thuận. Mất đồ cũng dễ dàng tìm lại. Người thân ở xa ở gần đều khỏe mạnh, yên vui. Sức khỏe gia chủ thêm tráng kiện, giảm thiểu ốm đau.

Ngày 21 tháng Chạp (31/1/2024 dương lịch)

Ngày này rơi vào thứ Tư, ngày Giáp Ngọ, thuộc ngày Lưu niên.

Ý nghĩa: Xét về yếu tố lịch học, ngày Lưu Niên sẽ gây sự trì hoãn về mặt thời gian, hành sự có sự chậm trễ nhất định. Có điều, dù việc làm hơi chậm nhưng lại có sự chắc chắn, cũng có thể đạt được kết quả như mong muốn nếu thực sự thành tâm. Tiến hành cúng ông Táo vào ngày này cũng khá phù hợp, dễ được sự bình an về tâm hồn.

Ngày 23 tháng Chạp (2/2/2024 dương lịch)

Ngày này rơi vào thứ Sáu, ngày Bính Thân, thuộc ngày Xích khẩu Hoàng đạo.Ý nghĩa: Thông thường ngày này dễ có chuyện cãi vã, thị phi, nên tránh tiến hành những việc quan trọng như cưới hỏi, động thổ... nhưng nếu là việc tâm linh thì không sao. Bởi một khi phát nguyện tâm sám hối, tấm lòng thành khẩn thì không những được các vị Thần Bếp ban phước chở che mà tinh thần gia chủ cũng thêm phần nhẹ nhõm, an tịnh.

cung-ong-cong-ong-tao-nam-2024-ngay-gio-nao-dep-111949967-ngoisaovn-w840-h472 6

Cúng Táo quân năm 2024 giờ nào tốt?

Tương ứng với 3 ngày đẹp cúng ông Công ông Táo 2024 phía trên là những khung giờ Hoàng đạo mà các gia chủ có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Cụ thể như sau: Khung giờ tốt cúng ông Táo ngày 20 tháng Chạp

Giờ Thìn (7h-9h): Tư Mệnh - Tiến hành công việc làm ăn phát triển như diều gặp gió, dù khó khăn đến mấy vẫn vượt qua. Tiền của vật chất đem lại đong đầy và rủng rỉnh đầy túi. Cuộc sống sung túc, bình an và hạnh phúc viên mãn.

Giờ Ngọ (11h-13h): Thanh Long - Tiến hành mọi việc đều thuận lợi, nhân duyên cát lành, gia đạo hòa thuận, vui vẻ.

Giờ Mùi (13h-15h): Minh Đường - Tiến hành mọi việc suôn sẻ hơn, được quý nhân tương trợ, mọi thứ diễn ra thuận lợi như ý muốn.

Lưu ý: Nếu muốn tiến hành bao sái bàn thờ, rút tỉa chân nhang trong ngày này thì nên tiến hành sau giờ Mùi hoặc trong giờ Mùi, nhưng cần đảm bảo tiến hành cúng ông Táo trước đó xong xuôi.

ong-cong-24-ngoisaovn-w1200-h720 4

Khung giờ lành cúng Táo quân ngày 21 tháng Chạp

Giờ Mão (5h-7h): Ngọc Đường - Tiến hành việc gì cũng được quý nhân tương trợ và giúp đỡ, thành công đến bất ngờ ngoài mong đợi, tốt nhất cho khởi sự mới.Giờ Ngọ (11h-13h): Tư Mệnh - Tiến hành công việc làm ăn phát triển như diều gặp gió, dù khó khăn đến mấy vẫn vượt qua. Tiền của vật chất đem lại đong đầy và rủng rỉnh đầy túi. Cuộc sống sung túc, bình an và hạnh phúc viên mãn.

Giờ Thân (15h-17h): Thanh Long - Tiến hành mọi việc đều thuận lợi, nhân duyên cát lành, gia đạo hòa thuận, vui vẻ.

Giờ Dậu (17h-19h): Minh Đường - Tiến hành mọi việc suôn sẻ hơn, được quý nhân tương trợ, mọi thứ diễn ra thuận lợi như ý muốn.

Lưu ý: Nếu muốn tiến hành bao sái bàn thờ, rút tỉa chân nhang trong ngày này thì nên tiến hành từ giờ Thân hoặc từ sau giờ Thân trở đi, nhưng cần đảm bảo tiến hành cúng Táo quân 2024 trước đó xong xuôi.

Khung giờ đẹp cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Giờ Thìn (7h-9h): Kim Quỹ - Tiến hành mọi việc thuận lợi, rất tốt cho những nguyện cầu về việc sinh con.

Giờ Tị (9h-11h): Bảo Quang - Tốt nhất cho việc khai trương, làm ăn phát tài phát đạt, lợi nhuận mang về gấp bội phần.

Riêng với giờ Ngọ (11h-13h): Bạch Hổ Dân gian tương truyền, giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các vị Thần Bếp quy tụ để chuẩn bị lên trời. Đây được coi là khung giờ tối linh thiêng, thích hợp để đưa tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời hơn cả (tốt hơn hết là trước 12h trưa). Tuy nhiên, trong ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão, giờ Ngọ là giờ Hắc đạo Bạch Hổ. Do vậy, tùy quan niệm mỗi gia đình mà chọn ra khung giờ phù hợp, thuận tiện nhất. Không nhất thiết phải cúng vào lúc giữa trưa (chính Ngọ), mà có thể cúng vào các khung giờ đẹp nêu trên (như giờ Thìn hoặc Tị) trong ngày này.

Lưu ý: Trường hợp gia chủ muốn bao sái hoặc tỉa chân nhang trong ngày này, nên tiến hành sau giờ Tị, đảm bảo trước đó làm lễ cúng ông Táo xong xuôi.

ong-cong-ong-tao-2024-cung-ngay-gio-nao-de-vuong-tai-dac-loc-ngoisaovn-w760-h442 3

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Trước khi làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thì gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

- 3 mũ Táo quân: 2 mũ của hai Táo ông và 1 mũ của Táo bà. Trong đó, mũ dành cho các Táo ông thì có hai cánh chuồn, mũ của Táo bà thì không có cánh chuồn.

Có nhiều nơi, người ta chỉ cúng tượng trưng 1 chiếc mũ ông Công có cánh chuồn và kèm theo 1 chiếc áo, 1 đôi hia giấy.

- Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện để Táo quân cưỡi về chầu trời.

Ở miền Bắc, các gia đình thường cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, sau đó sẽ “phóng sinh” ra ao, hồ. Với miền Trung thì người ta cúng 1 con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không nhất thiết phải quá sang trọng, mâm cao cỗ đầy hay cúng bái những món vàng mã đắt tiền mà quan trọng nhất là sự thành tâm kính cẩn khi hành lễ.

Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình và văn hóa mỗi địa phương, các gia đình có thể làm mâm lễ mặn hoặc lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo theo truyền thống thường bao gồm các món cơ bản sau:

1 đĩa gạo

1 đĩa muối

5 lạng thịt vai luộc (hoặc thịt gà)

1 bát canh

1 đĩa xào

1 đĩa giò

1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

1 đĩa xôi gấc

1 đĩa hoa quả

1 ấm trà sen

3 chén rượu

Quả cau, lá trầu

1 lọ hoa

1 tập giấy tiền, vàng mã

Hiện nay, nhiều gia đình đã chủ động thay đổi các món trong mâm cỗ sao cho phù hợp với thời tiết hoặc khả năng chuẩn bị. Ví dụ thay đĩa thịt lợn luộc bằng gà luộc hay thay đổi các món canh,…

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác