3 tỷ phú với mức lương thấp bất ngờ

06/01/2019 23:05

Khi bạn là một “ông lớn”, những thứ như lương và thưởng sẽ không còn ý nghĩa quan trọng nữa. Đúng như vậy, một số tỷ phú nổi tiếng thế giới có mức lương thấp khó tin.

Có rất nhiều yếu tố thưởng ngoài lương hàng năm, chẳng hạn như phúc lợi và kỳ nghỉ. Một số người thì được thưởng cổ phần công ty. Một vài CEO nổi tiếng và thành công có những thỏa thuận lợi ích cho thấy họ hoàn toàn đầu tư vào tương lai công ty.

Larry Page

Larry Page, CEO của Tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) và đồng sáng lập Google, được cho là chỉ nhận lương 1 USD/năm (~ 23.200 VND). Trên thực tế, có một vài tỷ phú chỉ kiếm 1 USD/năm, đây là một bước đi chứng tỏ cho các cổ đông là họ hoàn toàn nghiêm túc.

Page kiếm 1 USD/năm kể từ khi Google bắt đầu cổ phần hóa, tuy nhiên ông vẫn tích trữ được tài sản ròng khoảng 44 tỷ USD năm 2017. Page cũng chiếm một cổ phần lớn trong công ty. Điều này cho thấy ông thực sự đầu tư vào thành công của công ty.

Đồng sáng lập Google Larry Page chỉ nhận lương 1 USD/năm (~ 23.200 VND).

Elon Musk

Năm vừa rồi, công ty Tesla thông báo một thỏa thuận với Elon Musk là tiền lương của ông sẽ phụ thuộc vào thành tích của công ty. Hiện tại, vốn hóa thị trường của Tesla là 59,4 tỷ USD (~ 1.378.093 tỷ VND). Công ty cũng đặt ra những mục tiêu định giá thị trường – cao nhất trong số đó là tham vọng 650 tỷ USD (~ 15.080.146 tỷ VND) định giá thị trường. Tesla cũng đặt mục tiêu về thu nhập và lợi nhuận. Nếu công ty đạt đến những dấu mốc nhất định, Musk sẽ được nhận thêm cổ phần từ công ty. Ông từng có thỏa thuận tương tự với Tesla vào năm 2012, khi tiền lương của ông cũng tỷ lệ thuận với giá trị thị trường và lợi nhuận của công ty.

Tesla trả cho Musk khoảng 37.000 USD/năm (~ 858 triệu VND) – mức lương tối thiểu trung bình ở California. Tài sản của Musk đến từ cổ phần công ty, và tài sản ròng hiện tại của ông được ước tính vào khoảng 20,1 tỷ USD (~ 466.324 tỷ VND).

Warren Buffett

Warren Buffett, Chủ tịch và CEO của Tập đoàn Berkshire Hathaway chỉ kiếm 100.000 USD/năm (~ 2,32 tỷ VND). Con số này còn chưa được gấp đôi mức lương bình quân của nhân viên công ty – 53.510 USD/năm (~ 1,24 tỷ VND) trong năm 2017. Buffett không nhận bất kỳ lợi ích nào ngoài ra.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với quan điểm của ông về sự giàu có. Ông đã từng thể hiện mạnh mẽ quan điểm về sự bất bình đẳng tại Mỹ, ông cũng cam kết cho đi 99% của cải của mình cho tổ chức từ thiện phi chính phủ The Giving Pledge cả khi ông còn sống và sau này khi qua đời. Là một trong những người giàu nhất nước Mỹ, tài khoản ròng của Warren Buffett là 80,6 tỷ USD, ông cũng sở hữu 283.000 cổ phiếu hạng A của Tập đoàn Berkshire Hathaway.

Buffett viết trong bản cam kết của mình: “Gia đình tôi và tôi thấy biết ơn vì số tài sản này. Nếu chúng tôi dùng nhiều hơn 1% số tiền đó vào chính mình, chúng tôi cũng không thấy vui vẻ hay mạnh khỏe hơn. Mặt khác, 99% số tiền còn lại có thể có ích lớn với sức khỏe và hạnh phúc của những người khác. Vì thế, gia đình tôi sẽ chỉ giữ lại những gì cần thiết và phân phát số còn lại cho xã hội”.

Đóng góp tài chính của Warren Buffett to lớn đến nỗi nó hoàn toàn có thể thay đổi thế giới. Hi vọng rằng, quan điểm về giàu có và thiện nguyện của ông cũng tác động đến quan điểm tiền bạc của những tỷ phú khác.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”