300 đặc nhiệm Anh sẽ tham chiến cùng Mỹ ở Syria

03/11/2015 08:30

Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố “sẽ hỗ trợ các lực lượng đồng minh chống lại IS hoặc thực hiện các sứ mệnh trên mặt đất”.


Lực lượng đặc nhiệm Anh sẽ cùng với lính hải quân Mỹ
tham chiến ở Syria chống lại IS

Hơn 300 quân nhân sẽ tham gia vào chiến dịch dưới sự chỉ huy của quân đội Mỹ. Đây không coi là một nhiệm vụ chính thức của Anh.

Lực lượng đặc nhiệm sẽ có sự hỗ trợ của máy bay cường kích hạng nặng AC 130 Hercules mang theo pháo 105 li, máy bay hỗ trợ tầm thấp A10 Warthog cũng như máy bay chiến đấu F-16 từ các nước như Jordan.


Máy bay cường kích AC 130 Hercules

Từ tháng 1.2015, lực lượng đặc nhiệm không quân Anh đã triển khai ở miền Đông Syria, cùng với quân đội Mỹ săn tìm các tên chỉ huy IS và tìm kiếm các nhà máy hóa chất của tổ chức khủng bố này.


Lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ “lãnh ấn tiên phong” trên bộ để
tiêu diệt các mục tiêu của IS

Hiện tại, lực lượng đặc nhiệm liên minh đang sát cánh cùng các lực lượng người Kurd và binh sĩ Iraq tấn công vào các cứ điểm ở thành phố Raqqa, miền bắc Syria.

Khu vực có diện tích 2.400km2 sẽ được bảo vệ bởi tàu khu trục Hải quân Hoàng gia Type-45 kết hợp với các máy bay chiến đấu của chính phủ Syria yểm trợ.


IS được cho là đang có sự hiện diện tại thành phố Raqqa, miền Bắc Syria.

Tiến sĩ Hamish Bretton-Gordon, cựu chỉ huy trung đoàn vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học thuộc quân đội Hoàng gia Anh phát biểu ngày hôm qua: “Chính những quả bom mà phía quân đội Syria sử dụng, đặc biệt là bom thùng là nguyên nhân khiến người Syria phải rời bỏ Tổ quốc”.

Việc bảo đảm an toàn một khu vực rộng 2.400 km2 ở tây bắc thành phố Aleppo sẽ giúp 5 triệu người Syria quay trở lại đây sinh sống.

“Chúng tôi tính toán con số có thể lên tới 7 triệu người trở lại thành phố này sinh sống trong mùa đông này. Khu vực trên được kiểm soát bởi Quân đội Syria tự do và các nhóm ôn hòa và không nằm trong phạm vi ảnh hưởng của quân đội Nga”.

“Sẽ cần một chiếc tàu khu trục Type-45 hiện diện tại bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Nó sẽ sớm có mặt ở địa điểm này thôi”.


Tàu khu trục Hải quân Hoàng gia Type-45 có thể tiêu diệt các
máy bay chiến đấu của kẻ địch.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai