310 tỷ đồng trong máy ATM đã bị lấy cắp như thế nào?

18/08/2018 08:52

Cướp tiền bằng cách mang súng xông vào ngân hàng đã xưa rồi, những kẻ cướp giờ đã khôn ngoan và tinh vi hơn rất nhiều.

Vừa qua, một nhóm tin tặc bị nghi ngờ có quan hệ với Bắc Triều Tiên đã ăn cắp khoảng 10,5 triệu bảng Anh (310 tỷ VND) từ các máy ATM trên toàn thế giới bằng một kế hoạch hết sức tinh vi.

Được biết, cuộc tấn công nhắm vào ngân hàng Cosmos diễn ra trong vài ngày bắt đầu từ ngày 11/8. Trước đó một ngày, FBI đã cảnh báo về việc hacker rất có thể sẽ lên kế hoạch tấn công các máy ATM.

Những tên tin tặc này đã sử dụng các phần mềm độc hại để lẫy nhiễm virus cho hệ thống thanh toán bằng thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép họ tự phê duyệt giao dịch. Sau đó, các thẻ ATM giả sẽ được sử dụng để rút tiền thông qua khoảng 14.800 giao dịch ATM trên 28 quốc gia.

28 quốc gia bị hacker ăn cắp gần 300 tỷ đồng qua máy ATM

Là bên đầu tiên đưa tin về vụ việc này, giới truyền thông Ấn Độ đã móc nối vụ án với những cuộc tấn công tự do Lazarus – một nhóm hacker có quan hệ với Bắc Triều Tiên. Chủ tịch ngân hàng Cosmos, ông Milind Kale tiết lộ: “Trong 2 ngày, các hacker đã rút tiền từ nhiều máy ATM khác nhau tại 28 quốc gia, bao gồm Canada, Hong Kong và một vài máy ATM ở Ấn Độ”.

Đồng thời, ông cũng trấn an và khuyên khách hàng không nên hoang mang mà hãy giữ bình tĩnh, bởi các khoản tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn và tài khoản định kỳ của tất cả các bên liên quan đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, vụ việc này gây ảnh hưởng tới rất nhiều quốc gia nên theo ông Kale, họ sẽ cần sự phối hợp của tất cả các cơ quan để thu hồi số tiền bị đánh cắp. Đầu tháng vừa qua, FBI đã gửi một cảnh báo tới các ngân hàng và tổ chức tài chính. Theo đó, FBI đã nhận được báo cáo cho biết “bọn hacker đang có kế hoạch thực hiện chương trình rút tiền tự động qua ATM trên toàn cầu trong những ngày tới”, hay có thể nói là “giao dịch tài chính không giới hạn”. Trước đó vào năm 2016, một cuộc tấn công tương tự đã xảy ra với ngân hàng quốc gia Blacksburg, gây thiệt hại 2,4 triệu USD.

Hiện nay, FBI đã tư vấn cho các ngân hàng và tổ chức tài chính cách duy trì cập nhật phần mềm bảo mật, đồng thời đưa ra các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự trong tương lai.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai