4 âm thanh thai nhi thích được nghe nhất, yêu con mẹ nhớ cho bé nghe thường xuyên

19/07/2023 15:36

Khoảng thời gian giữa và cuối thai kỳ là thời điểm tốt nhất để các mẹ bắt đầu quá trình thai giáo sớm cho con như cho con nghe nhạc, trò chuyện cùng con…

Từ khoảng tuần thứ 18, thính giác của con bắt đầu hình thành, và nó phải mất đến 6 tuần trong bụng mẹ để hoàn thiện. Trong thời gian này, xương tai trong và đầu mút thần kinh não đã phát triển đầy đủ để bé có thể nghe thấy mọi âm thanh như tiếng tim mẹ đập nhịp nhàng hay tiếng máu chảy đều đặn qua cuống rốn.

Vào tuần thứ 26, thai nhi có thể đáp lại âm thanh và rung động từ bụng mẹ. Từ 30-32 tuần, bé nghe được tiếng nói hoặc âm nhạc, thậm chí mẹ cũng có thể thấy con giật mình vì tiếng động bất ngờ. Lúc này thai nhi còn quen với nhịp tim của mẹ, sự trao đổi máu qua các mạch máu, tiếng ầm ĩ của dạ dày, âm thanh được lọc qua các mô, xương và nước ối.

Trong giai đoạn này, bé có thể ghi nhớ giai điệu thân quen của một bản nhạc hay âm thanh nào đó. Dĩ nhiên bé sẽ không thể hiểu hết nhưng sau khi ra đời, con có khuynh hướng thích thú và cảm thấy thân quen với âm điệu đó hơn.

Dưới đây là những âm thanh thai nhi thích nghe nhất, mẹ nhớ trò chuyện và cho con nghe thường xuyên:

1. Tiếng nói của bố và mẹ

Giọng nói của bạn mang đến cho trẻ sự thoải mái, yên tâm và báo hiệu rằng mọi thứ đều ổn. Một cách hiệu quả để phát triển mối liên kết này là bạn có thể đọc sách hoặc trò chuyện với trẻ. Đặc biệt, giọng nói của bố cũng là một trong những âm thanh rất thích hợp vì có tông trầm giúp trẻ phân biệt các giọng khác với giọng của mẹ. Tất cả những cuộc trò chuyện khi đang mang thai có thể giúp cho trẻ quen hơn và dễ dàng trong việc học nói sau này.

Các bà mẹ nên trò chuyện cùng con mọi lúc, mọi nơi chẳng hạn như lúc tắm, xem TV, ăn sáng, đi ra ngoài, mua sắm,... Mẹ phải xem bé như một người bạn nhỏ mà mình có thể giao tiếp. Khi nghe giọng nói của mẹ, thai nhi có thể phản ứng lại bằng những chuyển động của mình.

4 âm thanh thai nhi thích được nghe nhất, yêu con mẹ nhớ cho bé nghe thường xuyên - Ảnh 1.

Người bố thường xuyên trò chuyện, tương tác với em bé trong bụng mỗi ngày không chỉ tăng cường sự gắn kết giữa cha và con mà còn làm cho em bé quen với giọng của cha,có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi và sự ổn định cảm xúc của em bé sau khi chào đời.

2. Những bản nhạc nhẹ nhàng

Trong khi mang thai, nghe nhạc mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Đối với mẹ, khi nghe nhạc cơ thể được kích thích và tạo ra hoocmon serotonin, thúc đẩy sự giải phóng endorphin (những loại hormone hạnh phúc) chuyển giao cho trẻ.

4 âm thanh thai nhi thích được nghe nhất, yêu con mẹ nhớ cho bé nghe thường xuyên - Ảnh 2.

Đối với trẻ, âm nhạc giúp kích thích giác quan và thúc đẩy phát triển trí não. Bạn có thể mở nhạc ở một mức âm lượng phù hợp vì bé vẫn có thể nghe thấy khi ở bên trong bạn. Và bạn cũng có thể cân nhắc đến việc tham dự một buổi hòa nhạc để trẻ có thể tiếp xúc với nhiều loại âm thanh khác nhau.

3. Âm thanh của thiên nhiên

Âm thanh của thiên nhiên, bao gồm tiếng ếch, tiếng ong vo ve, tiếng chim và tiếng nước chảy,... Chúng mang đến cảm giác yên tĩnh và thư thái, thai nhi sẽ được thư giãn khi nghe những âm thấy như thế. Vì vậy bà bầu nên ra ngoài hít thở bầu không khí trong lành nhiều hơn để thai nhi được nghe như âm thanh của thiên nhiên.

4 âm thanh thai nhi thích được nghe nhất, yêu con mẹ nhớ cho bé nghe thường xuyên - Ảnh 3.

Nếu đi làm ở môi trường công sở, thi thoảng mẹ có thể ra ngoài để hít thở gió trời, tạo cảm giác thoải mái cho bản thân. Lúc rảnh rỗi hoặc cuối tuần, mẹ nên dành thời gian đi du lịch, ra ngoài thiên nhiên để bản thân được refresh, cũng sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

4. Tiếng cười của mẹ

Kết quả của việc siêu âm cho thấy rằng, bào thai di chuyển nảy lên nảy xuống khi mẹ cười. Và sau đó thì mẹ cười cũng trở nên khó khăn hơn do trẻ nảy quá nhiều và gây ra co thắt các cơ bắp. Tuy nhiên, những hormone hạnh phúc được tiết ra khi cười thực sự rất có ích cho cả bạn và trẻ. Vì vậy, hãy thoải mái tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời.

4 âm thanh thai nhi thích được nghe nhất, yêu con mẹ nhớ cho bé nghe thường xuyên - Ảnh 4.

Mang thai là quãng thời gian để trải nghiệm và tận hưởng cảm xúc. Khi người mẹ cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh hơn, con cũng sẽ như vậy. Vì vậy hãy tận hưởng và áp dụng những điều trên nhiều nhất có thể.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/4-am-thanh-thai-nhi-thich-duoc-nghe-nhat-yeu-con-me-nho-cho-be-nghe-thuong-xu.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/4-am-thanh-thai-nhi-thich-duoc-nghe-nhat-yeu-con-me-nho-cho-be-nghe-thuong-xuyen-20230719102919755.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài