4 điều tuyệt vời cha mẹ nên nói với con mỗi ngày

07/03/2023 17:53

Những câu nói này dù đơn giản nhưng tác động rất lớn tới trẻ, giúp con phát triển và hoàn thiện tốt về mặt nhân cách.

Con khiến bố mẹ tự hào

Giây phút mà con chạy về phía bạn để chia sẻ một điều nào đó, có thể là một bài kiểm tra được điểm cao, hoặc có thể là một hành động giúp đỡ bạn bè, đó chính là giây phút bạn nói: “Con khiến bố mẹ tự hào”. Lời khen của bạn sẽ giúp con thêm hạnh phúc và tự tin.

"Bố/mẹ tin rằng con sẽ làm tốt việc đó"

Tin tưởng con làm tốt mọi việc là một lời khích lệ có giá trị nhất với trẻ nhỏ. Nhà văn nổi tiếng người Anh Charles Dickens từng nói: "Trong cuộc sống có bốn thứ không bao giờ được phá vỡ. Đó là tin tưởng, quan tâm, lời hứa và tình yêu. Bởi khi bị phá vỡ, chúng chẳng phát ra âm thanh nào nhưng sẽ gây đau đớn tột cùng".

Khi thiên tài Edison 8 tuổi, ông từng đặt ra câu hỏi với giáo viên: vì sao 2+2=4?. Vì câu hỏi này, ông bị giáo viên cho là chậm chạp, năng lực thấp. Tuy nhiên, mẹ Edison, người luôn tin tưởng con trai mình, đã luôn kiên nhẫn dạy dỗ cậu bé. Dưới sự dìu dắt của mẹ, Edison say mê đọc sách - thói quen này trở thành nền tảng cho những phát minh lớn trong tương lai của cậu. Nếu người mẹ tin vào lời giáo viên, tin rằng con trai mình là một đứa trẻ kém cỏi, thế giới sẽ không có "vua của những phát minh? sau này.

Ngoài những lời khen và động viên, điều trẻ cần nhất chính là sự tin tưởng từ bố mẹ. Trung tâm Nghiên cứu Thanh thiếu niên Trung Quốc đã thực hiện một cuộc khảo sát tại 6 tỉnh, thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, Vân Nam, Cam Túc, Hà Nam, với câu hỏi thăm dò: "Câu mà con muốn nói với cha mẹ nhất là gì". Kết quả cho thấy câu "Hãy tin con" đứng đầu, với tỉ lệ phiếu bầu lên tới 63,5%. Điều này cho thấy tầm quan trọng không thể phủ quyết của việc trẻ em được cha mẹ tin cậy.

8

Con sẽ chiến thắng

Một cụm từ luôn luôn động viên sự tự tin của con bạn. Nếu đứa trẻ giành thắng lợi trong một cuộc thi, hoặc giải được ô chữ, chơi một ván game thành công, bạn nên nói với con : " Con là người chiến thắng". Điều này sẽ giúp đứa trẻ trải nghiệm được hương vị của thành công và hiểu được ý nghĩa của người thắng cuộc

Mẹ tin con

Đôi khi, con cố gắng hết sức và cảm thấy thất vọng khi cho rằng chúng không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Hãy cho con biết rằng dù có xảy ra điều gì thì bạn vẫn tin tưởng ở chúng. Ngoài ra, hãy dạy con tin tưởng vào chính bản thân mình.

Kể cả khi con thường xuyên thách thức bạn bằng cách làm ngược lại những điều bạn muốn con làm, hãy nói với con rằng bạn tin chúng.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/4-dieu-tuyet-voi-cha-me-nen-noi-voi-con-moi-ngay.html .. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/4-dieu-tuyet-voi-cha-me-nen-noi-voi-con-moi-ngay.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu