4 hành động này của người mẹ sẽ ảnh hưởng tới cả đời con cái

27/10/2023 16:07

Cách người mẹ nhìn nhận cuộc sống qua từng hành động, cử chỉ mỗi ngày sẽ tác động rất lớn tới con cái hơn cả người cha.

Nhà thơ nổi tiếng người Anh George Herbert từng nói: "Một người mẹ tốt đáng giá bằng cả trăm thầy giáo".

Gia đình dù có bao nhiêu tiền, gia sản nhiều đến mấy cũng không thể so sánh được với việc có một người mẹ tốt. Đối với một người đàn ông, nếu cưới được một người vợ đảm đang, có đức hạnh, họ sẽ giúp chồng quản lý gia đình chu toàn và các mối quan hệ cá nhân trong gia đình.

Điều quan trọng nhất là người vợ này sẽ biết cách giáo dục con cái nên người. Thông thường, đàn ông lo chuyện kiếm tiền bên ngoài, còn phụ nữ quán xuyến gia đình, nuôi dạy con cái. Vì thế, mỗi hành động của người mẹ sẽ có tác động rất lớn đến cuộc đời của con mình.

Dười đây là 4 điều mà người mẹ có thể tác động và ảnh hưởng tới con cái trong suốt cuộc đời.

1. Có tấm lòng nhân ái

Có một người mẹ dắt con đi dạo thì gặp một người ăn xin. Người này trông rất đói khổ, tội nghiệp. Thấy vậy, người mẹ hỏi con mình rằng: "Con có thấy thương hại những người tội nghiệp này không?".

Đứa con trả lời: "Họ thật đáng thương. Con muốn giúp họ nhưng không thể".

Người mẹ nói tiếp: "Những người thực sự có quyền lực phải là những người quan tâm đến thế giới. Nếu con muốn giúp đỡ họ thì con phải bắt đầu từ hôm nay, học tập chăm chỉ và rèn luyện bản thân để có thể giúp đỡ được nhiều người gặp khó khăn trong tương lai".

Nghe người mẹ dặn như vậy, đứa con như hiểu ra vấn đề, tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Một người mẹ có tấm lòng nhân ái, họ sẽ dạy con mình biết yêu thương những người nghèo khổ, vất vả hơn mình. Họ là tấm gương soi sáng cho con mình noi theo, giúp con cái tìm ra hướng đi trong cuộc sống, biết nhìn nhận bản thân và thế giới.

4 hành động này của người mẹ sẽ ảnh hưởng tới cả đời con cái - Ảnh 1.

2. Biết tu dưỡng bản thân

Người ta thường nói cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo, đặc biệt là vai trò của người mẹ. Mẹ là người như thế nào, con cái là người như thế nấy.

Về vấn đề này, giáo sư Lý Mai Cẩn (Trung Quốc) cho biết: "Tính cách, phẩm chất và thói quen của người mẹ sẽ khiến con cái bắt chước theo bản năng, lâu dần sẽ khắc sâu vào tâm trí và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng".

Nếu người mẹ có tính cách cực đoan, hay cáu kỉnh, không biết bao dung, con cái dần trở thành người hay kén chọn, nhỏ mọn. Ngược lại, nếu người mẹ có tính cách hiền lành, bao dung, con cái sẽ lạc quan, biết yêu thương người khác. Những đứa con ngoan không phải sinh ra đã có mà được người mẹ nuôi dưỡng cẩn thận.

3. Nội tâm mạnh mẽ

Người ta thường nói: "Phụ nữ bản chất yếu đuối nhưng người mẹ lại mạnh mẽ".

Trước khi có con, con gái sẽ phụ thuộc vào cha mẹ hoặc chồng. Khi có con, họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, không chỉ bảo vệ con cái mà còn chỉ đường cho chúng đi đúng hướng.

Âu Dương Tu, tự là Vĩnh Thúc, là nhà thơ kiêm nhà sử học nổi tiếng thời Tống ở Trung Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình quan lại nghèo, cha mất khi ông mới 4 tuổi. Mẹ ông vì cuộc sống quá khó khăn mà phải đưa con trai bươn chải khắp nơi kiếm sống.

Mẹ ông tuy chỉ là một người phụ nữ yếu đuối nhưng nội tâm lại rất mạnh mẽ. Buổi sáng bà làm việc cho người ta, tối về làm việc nhà và dạy con trai đọc viết. Bà thường kể cho con nghe về sự chính trực của chồng mình khi ông còn sống.

Dưới sự giáo dục của người mẹ, Âu Dương Tu đạt được những thành tựu to lớn về thơ ca. Điều quan trọng hơn là ông có khí chất chính trực và ôn hòa, giống như vầng trăng sáng, chiếu rọi mọi thứ.

Nếu người mẹ là người có lòng kiên trì và tầm nhìn xa thì con cái sẽ đi đúng đường.

4 hành động này của người mẹ sẽ ảnh hưởng tới cả đời con cái - Ảnh 2.

4. Sự tự nhận thức

Một số bậc cha mẹ tuy có năng lực bình thường nhưng luôn hy vọng con mình đồ đạc vào những ngôi trường danh tiếng, sau đó kỳ vọng con tìm được công việc lương cao, trở nên giàu có. Bản thân họ không chịu cố gắng, không có năng lực phấn đấu nhưng luôn trách móc con mình tầm thường, yếu kém này nọ.

Cách làm này sẽ gây ra sự nổi loạn và thù hận ở trẻ. Là cha mẹ, chúng ta phải tự ý thức về bản thân và con cái, không nên kỳ vọng quá nhiều hay so sánh quá mức ở con mình.

Không phải đứa trẻ nào cũng có tố chất học giỏi, nếu chúng chỉ là một người bình thường, cách tốt nhất là cha mẹ dạy con phải là người sống biết cố gắng, có lương tâm, có đạo đức, tử tế, lạc quan. Đó đều là những phẩm chất cần có ở mỗi người.

Là một người mẹ, bạn nên chấp nhận sự bình thường của chính mình, chấp nhận sự bình thường của con cái, khuyến khích con sống một cuộc sống đơn giản và bình yên là đủ.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/4-hanh-dong-nay-cua-nguoi-me-se-anh-huong-toi-ca-doi-con-cai-2023102708153714.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/4-hanh-dong-nay-cua-nguoi-me-se-anh-huong-toi-ca-doi-con-cai-20231027081537143.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”