4 hành động quen thuộc của mẹ bầu tưởng vô hại lại khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ

14/04/2021 09:20

Mẹ có thể phòng tránh tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi bằng cách hạn chế làm những việc dưới đây.

Dây rốn quấn cổ có thể làm cản trở quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng cho thai nhi, tăng khả năng sinh nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí có thể gây ra tình trạng thai chết lưu.

Nếu được xử lý kịp thời, các trường hợp dây rốn quấn cổ hầu như không gây ra nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn quá chặt, con sẽ bị thiếu oxy.

Để phòng tránh tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi, mẹ bầu nên chú ý đi khám thay đúng lịch để bác sĩ theo dõi tình hình phát triển của bé. Ngoài ra, mẹ nên tránh làm những việc này trong quá trình mang thai.

Xoa bụng mạnh, iên tục

Nhiều mẹ cho rằng xoa và chạm vào bụng liên tục sẽ có tác dụng giao tiếp với con, tăng mối liêng kết giữa mẹ và bé. Tuy nhiên, khi đến những tháng cuối thai kỳ, bé đã biết phản ứng lại với tác động của mẹ thì mẹ nên tánh xao bụng nhiều và mạnh. Xoa bụng vào thời điểm này có thể khiến bé bị kích thích, chuyển động nhiều hơn và làm dây rốn bị rối, xoắn hoặc quấn quanh người hoặc cổ.

day-ron-quan-co-01

Vận động mạnh

Vận động nhẹ nhàng trong thời kỳ mang thai có thể giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, hỗ trợ tốt cho việc sinh nở sau này. Tuy nhiên, vận động mạnh, chuyện động nhiều sẽ khiến mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng cơ và gây áp lực lên thắt lưng. Ngoài ra, nó còn khiến dây rốn quấn quanh cổ bé.

Ngủ muộn

Mất ngủ, khó ngủ là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải trong quá trình mang thai. Mẹ ngủ muộn không chỉ khiến cơ thể mệ mỏi, tâm lý luôn căng thẳng mà còn ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bé, làm bé hoạt động tích cực hơn và tăng nguy cơ bị dây rốn quấn cổ. Vì vậy, mẹ nên chú ý đến chế độ nghỉ ngơi mỗi ngày. Hãy đảm bảo mẹ ngủ đủ 8-9 giờ/đêm và nên đi ngủ sớm trước 10 giờ.

day-ron-quan-co-02

Tránh ngủ sai tư thế

Tư thế ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu. Theo các chuyên gia, tư thế ngủ tốt nhất dành cho phụ nữ mang thai là nằm nghiêng bên trái. Tư thế nằm này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu. Ngoài ra, nó còn làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên nằm giường cứng, đầu kê quá cao vào mặc quần áo quá chật.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/4-hanh-dong-quen-thuoc-cua-me-bau-tuong-vo-hai-lai-khien-thai-nhi-bi-day.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/4-hanh-dong-quen-thuoc-cua-me-bau-tuong-vo-hai-lai-khien-thai-nhi-bi-day-ron-quan-co-search/?id=285024

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương