4 loại rau quả, 2 loại thịt bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều sẽ gây sỏi thận

04/05/2021 22:31

Dù những thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều để tránh làm tăng gánh nặng cho thận.

Mướp đắng

Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mướp đắng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Mướp đắng được xếp vào danh sách các loại rau quả có hàm lượng axit oxalic tương đối cao. Trong 100 gram mướp đắng có chứa 459mg axit oxalic. Axit oxalic kết hợp với canxi sẽ tạo thành chất kết tủa canxi oxalat. Chất này tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ hình thành sỏi thận.

Rau muống

Rau muống là loại rau xanh lá thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người Việt. Nó dễ mua, dễ chế biến lại có hương vị dễ ăn. Rau muống có chứa nhiều vitamin, kali, clo và các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau muống có thể gây ra tác dụng phụ bởi nó có chứa nhiều axit oxalic (100g rau muống có chứa khoảng 691mg axit oxalic). Để giảm lượng axit oxalic, bạn nên chần rau muống qua nước sôi trước khi chế biến.

thuc-pham-gay-soi-than-01

Rau dền

Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, carotene, vitamin. Loại rau này chũng chứa nhiều axit oxalic (100g rau dền có chứa 1142mg axit oxalic, cao gần gấp 3 lần so với mướp đắng). Vì vậy, bạn không nên ăn rau dền quá thường xuyên để tránh hình thành sỏi thận.

Rau bina

Rau bina (còn gọi là rau chân vịt) có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại rau này cũng được xếp vào nhóm thực phẩm chứa nhiều axit oxalic. Trong 100g rau bina có chứa tới 1333g axit oxalic (gấp đôi lượng axit oxalic trong 100g rau muống). Vì vậy, ăn quá nhiều rau bina sẽ không có lợi cho sức khỏe. Giống như rau muống, bạn nên chần rau bina qua nước sôi trước khi chế biến và thưởng thức.

thuc-pham-gay-soi-than-02

Thịt đỏ

Thịt cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên nó cũng làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Nguyên nhân là do quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể sẽ làm hạn chế việc bài tiết chất cặn bã và gây tác động xấu đến thận. Quá trình trao đổi protein từ thịt động vật còn để lại một lượng axit đáng kể trong cơ thể.

Cá mòi

Những người bị sỏi thận axit uric nên tránh các thực phẩm giàu purine như cá mòi. Nạp nhiều purine vào cơ thể sẽ làm tăng lượng axit uric trong nước tiểu và gây ra sỏi thận axit uric. Cá cơm, nội tạng động vật, thịt xông khói, sò điệp, tôm cũng là nhưng thực phẩm giàu purine mà người bị bệnh thận nên hạn chế sử dụng.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/4-loai-rau-qua-2-loai-thit-bo-duong-nhung-an-qua-nhieu-se-gay-soi-than-s.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/4-loai-rau-qua-2-loai-thit-bo-duong-nhung-an-qua-nhieu-se-gay-soi-than-search/?id=287133

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai