4 người trong một gia đình nhập viện cấp cứu do ăn phải nấm độc

09/05/2019 11:31

Khoảng 1h ngày 9/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận 4 bệnh nhân cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Các bệnh nhân nhập viện là Sùng Duy Anh (13 tháng tuổi); Sùng Thị Ía (3 tuổi); Lý Thị Khu (20 tuổi, đang mang thai thai 18 tuần) và Sùng Thị Tùng (44 tuổi). Bốn bệnh nhân trên đều đến từ một gia đình dân tộc Mông, ở bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. Khi các bệnh nhân nhập viện đều có chung một triệu chứng và được xác định bị ngộ độc thực phẩm.

bon nguoi trong mot gia dinh nhap vien cap cuu do an phai nam doc hinh 1

Bệnh nhân Lý Thị Khu đang được truyền dịch giải độc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Lập tức ê kíp trực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã tổ chức cấp cứu các nạn nhân theo phác đồ điều trị ngộc độc như: rửa ruột, truyền dịch giải độc... Đến sáng nay, các bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức Cấp cứu và tình hình sức khỏe cơ bản ổn định, đau bụng ít, tỉnh táo hơn và các chỉ số sinh tồn bình thường.

Bệnh nhân Lý Thị Khu cho biết, chiều qua (8/5), chị thấy chậu địa lan ở vườn nhà mọc lên một đám nấm nên liền hái về nướng cho cả gia đình ăn, trong đó chị ăn nhiều nhất. Sau khi ăn, mẹ chồng chị là bà Sùng Thị Tùng có dẫn hai cháu vào rừng kiếm rau để chuẩn bị bữa cơm tối. Khi vừa đi được một lúc thì thấy bà dẫn hai cháu về nói chúng kêu đau bụng, buồn nôn. Khi đó, chị và mẹ chồng cũng thấy tê mỏi chân tay, đau bụng và được hàng xóm cho uống nước lá cây rừng. Đến đêm không thấy đỡ nên hàng xóm đã báo với chính quyền và chuyển về viện điều trị.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: Đây là ca ngộ độc nấm tập thể đầu tiên nhập viện đều trị từ đầu năm đến nay. Hiện nay trên địa bàn bắt đầu xuất hiện các cơn mưa đầu mùa nên nấm rừng mọc nhiều và người dân do kém hiểu biết nên thường đi rừng hái nấm về ăn. Nếu ăn nhiều nấm độc và không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại các di chứng như suy gan, suy thận và có thể dẫn đến tử vong./.

 
Vov.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?