4 sai lầm khi dùng quạt mùa hè khiến trẻ ốm sốt, đi viện liên tục

28/07/2022 16:52

Nằm quạt điện không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến trẻ ốm, sốt liên miên trong mùa hè. Dưới đây là một số điều phụ huynh nên lưu ý khi cho trẻ nằm quạt trong mùa hè.

Sai lầm khi dùng quạt khiến trẻ bị ốm sốt

Chọn loại quạt công suất lớn

Những loại quạt có công suất lớn giúp làm mát nhanh chóng, nhưng các mẹ không nên sử dụng quạt có công suất quá lớn để quạt cho trẻ. Với công suất lớn, khiến cho quạt thổi mạnh làm cơ thể bé không thể thích nghi kịp vì cơ thể của trẻ nhỏ còn khá yếu, dễ sinh ra các bệnh như ốm, sốt, ho.

Đặc biệt là khi bé bị cảm, sốt, bố mẹ cũng không nên cho bé ngủ quạt quá mạnh. Để đảm bảo an toàn lâu dài cho sức khỏe của bé, tốt nhất bạn nên sử dụng quạt có luồng gió mát nhẹ, thoang thoảng, giúp bé không bị ốm và ngủ yên giấc, ngon hơn.

1

Bật quạt số to nhất để làm mát nhanh

Một trong những sai lầm lớn nhất mà bố mẹ không để ý khi sử dụng quạt cho trẻ là bật quạt số to nhất để làm mát nhanh chóng, đặc biệt là vào ngày hè hay những ngày nắng nóng.

Việc này rất có hại đến sức khỏe của trẻ, vì quạt sẽ thổi trực tiếp vào mặt và người của bé, khiến bé cảm thấy khó thở. Đồng thời, nó còn làm tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, khiến trẻ dễ đau đầu, cảm lạnh.

2

Cho quạt thốc thẳng, mạnh khi người trẻ đang đổ mồ hôi

Trẻ em thường xuyên có thói quen sau khi vui chơi, đổ nhiều mồ hôi thì sẽ chạy ngay ngồi trước quạt điện và bật số mạnh nhất để làm mát nhanh. Thế nên, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến vấn đề này và nhắc nhớ bé không nên có thói quen như vậy.

Khi các bé vận động, mồ hôi đổ nhiều và các các mạch máu cũng giãn nở, nếu bật quạt ngay lập tức, sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co lại đột ngột rất nguy hiểm.

Để quạt thổi liên tục suốt đêm

Để quạt thổi liên tục suốt đêm là thói quen thường gặp ở nhiều gia đình, không có quạt thì bé sẽ cảm thấy nóng nực và khó ngủ. Thế nên, bố mẹ hãy bật quạt cho bé vào lúc trước khi ngủ, nhưng đến giữa đêm hãy tắt quạt để trẻ không dễ bị lạnh và ốm.

Nếu thời tiết ngày đó oi bức và nóng nực, thì bạn hãy bật chế độ nhỏ vào ban đêm để đảm bảo an toàn. Trên thị trường có nhiều loại quạt, bạn có thể chọn mua quạt có chế độ hẹn giờ để không phải thức dậy lúc giữa đêm. Khi bé ngủ, mẹ không nên để quạt thổi vào đầu hay thẳng vào người, nên cho bé nằm hơi chéo so với quạt.

3

Sử dụng quạt đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Hạn chế gió thổi trực tiếp vào trẻ trong thời gian dài

Để hạn chế gió quạt gây ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ, bạn có thể sử dụng tấm lưới chắn để giảm sức gió. Nếu dùng quạt khi trẻ ngủ thì bạn nên đắp tấm chăn hoặc khăn mỏng giúp trẻ giữ ấm cơ thể.

Để bé nằm cùng hướng thổi của quạt

Trong khi ngủ, mẹ hãy cho bé nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa, không để gió thổi thẳng vào đầu, mặt hay người của bé vì sẽ khiến bé cảm thấy khó hở khi về đêm. Nếu nhà bạn có cửa sổ, thì hãy để quạt hướng ra ngoài để gió có thể lưu thông tốt, không gian trong phòng khô thoáng hơn.

Không dùng quạt khi trẻ ra mồ hôi nhiều

Khi bé ra nhiều mồ hôi sau khi vui chơi, bố mẹ tuyệt đối không được bật quạt thổi trực tiếp vào người con mình, nhất là vào ngày hè nóng nực. Lúc này, mẹ cần lấy khăn khô lau sạch mồ hôi cho con rồi cho con ngồi nghỉ ngơi khoảng 10 phút, tiếp theo hãy để quạt số nhẹ và ngồi xa.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/sai-lam-khi-dung-quat-mua-he-khien-tre-om-sot-di-vien-lien-tuc... Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/sai-lam-khi-dung-quat-mua-he-khien-tre-om-sot-di-vien-lien-tuc.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'