4 thanh tra giao thông nhận tiền từ nhóm bảo kê “xe vua” ở Hà Nội như thế nào?

11/05/2021 14:51

Theo cơ quan tố tụng, trong vụ án có 90 cán bộ cảnh sát, thanh tra giao thông không thừa nhận đã cầm tiền hối lộ nên không có cơ sở để xử lý hình sự họ.

Sáng 11/5, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm vụ án "nhận hối lộ để bảo kê xe tải" liên quan các Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội.

Trong vụ án, các bị can Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, lao động tự do), Lê Văn Cường (SN 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ 1.6) và Phạm Văn Vinh (SN 1993, nguyên Tổng giám đốc Công ty vận tải Tuấn Vinh) bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Có 4 người khác gồm Trần Sỹ Cương (SN 1984, cán bộ Đội thanh tra cơ động Sở GTVT Hà Nội), Lê Bá Dũng (SN 1974, nguyên TTGT quận Hoàng Mai), Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, nguyên TTGT quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (SN 1963, nguyên TTGT huyện Phú Xuyên) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Theo hồ sơ vụ án, tháng 8/2018, một số người dân tố cáo tới Công an Hà Nội việc Công ty Tuấn Vinh hoạt động bảo kê xe tải loại từ 1 đến 80 tấn, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng, ép các xe tải của mọi doanh nghiệp phải mang logo "An toàn là bạn tai nạn là thù" để không bị kiểm tra.

Những xe không dán logo trên sẽ thường xuyên bị kiểm tra, lập biên bản đến nỗi không thể đi lại được. Hoạt động này kéo dài, chèn ép các doanh nghiệp gây bức xúc.

Ngoài ra, người dân còn tố cáo TTGT và CSGT bảo kê "xe vua" nhưng cơ quan điều tra chỉ xác định có 4 cán bộ TTGT nhận hối lộ. Cụ thể, các bị cáo Hào, Cường, Vinh thiết kế logo "Tuấn Vinh" rồi mời các doanh nghiệp, chủ xe tải nộp tiền để mua.

Đổi lại, các xe mang logo sẽ không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, được xử phạt nhẹ hơn lỗi mắc phải.

4 thanh tra giao thông nhận tiền từ nhóm bảo kê “xe vua” ở Hà Nội như thế nào? - Ảnh 2.

Các bị cáo trước khi bắt đầu bước vào xét xử sáng nay.

Sau khi bị người dân tố giác, các bị cáo đổi sang logo "An toàn là bạn, tai nạn là thù". Cơ quan tố tụng xác định, Hào và Vinh có nhiệm vụ đi mời các chủ xe nộp tiền trong đó, Hào bảo kê từ 80 – 90 xe, thu khoảng 300 triệu đồng/tháng, Vinh bảo kê 40 – 50 xe tải, thu khoảng 200 triệu đồng/tháng.

Các xe trong Công ty của Vinh cũng được bảo kê dù không phải nộp tiền.

Còn bị cáo Lê Văn Cường được phân công mỗi khi đi làm nhiệm vụ TTGT sẽ thông báo vị trí chốt để Vinh, Hào báo cho các xe tải né tránh.

Hồ sơ truy tố thể hiện, từ tháng 6 đến tháng 10/2018, các bị cáo thu được 6,2 tỷ đồng để hối lộ và hưởng lợi bất chính. Trong đó, bị cáo Lê Bá Dũng nhận hối lộ 96 triệu đồng; Nguyễn Quốc Cương nhận hối lộ 63 triệu đồng; Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng; Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu.

Các bị cáo này sau khi nhận hối lộ đã bỏ qua hoặc xử phạt lỗi nhẹ hơn với các xe mang logo của Công ty Tuấn Vinh.

Thông qua việc thu tiền rồi hối lộ, bị cáo Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng; Lê Văn Cường hưởng 180 triệu đồng và Phạm Văn Vinh hưởng 140 triệu đồng. Ngoài ra, Hào, Vinh còn khai sau khi thu tiền từ các chủ xe sẽ chia nhau đi gặp gỡ, đưa tiền cho các cán bộ của những đơn vị có chức năng quản lý giao thông gồm TGTT các quận huyện; các đội CSGT, cảnh sát trật tự, cảnh sát 113 trên địa bàn Hà Nội.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 10/218, bị cáo Hào có lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội với số lượng người và lượng tiền rất lớn nhưng không có biên nhận.

Cơ quan điều tra đã lấy lời khai cho 90 cán bộ là TTGT, cảnh sát đối chất với Hào và Vinh nhưng tất cả đều không thừa nhận có cầm tiền từ 2 bị cáo nên không thể xử lý hình sự.

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/4-thanh-tra-giao-thong-nhan-tien-tu-nhom-bao-ke-xe-vua-o-ha-noi-nhu-th.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/4-thanh-tra-giao-thong-nhan-tien-tu-nhom-bao-ke-xe-vua-o-ha-noi-nhu-the-nao-161211105133505715.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai