4 triệu chứng 'báo hiệu' ung thư máu đang phát triển trong cơ thể, nếu có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay, đừng chần chừ

28/05/2024 17:26

Việc phát hiện sớm ung thư máu cực kỳ quan trọng khi nó có thể giúp ngăn chặn bệnh tiến triển cũng như tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Ung thư máu là một nhóm bệnh trong đó các tế bào ung thư sẽ tác động đến chức năng cũng như quá trình tạo ra tế bào máu của tủy xương. Được biết, những loại ung thư máu phổ biến là ung thư bạch cầu, ung thư hạch, ung thư tủy.

Việc phát hiện sớm ung thư máu cực kỳ quan trọng khi nó có thể giúp ngăn chặn bệnh tiến triển cũng như tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Dưới đây là 4 dấu hiệu cảnh báo có thể bị ung thư máu mà bạn có thể cảm nhận và quan sát thông thường được:

Rơi vào trạng thái mệt mỏi kéo dài

Nếu bị ung thư máu, cơ thể sẽ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi kéo dài. Nó sẽ khác với những lúc mệt mỏi thông thường bởi dù nếu có nghỉ ngơi thì người bệnh vẫn không cảm thấy hết mệt. Lúc này, tế bào ung thư đã tác động đến việc tạo tế bào máu trong tủy xương, dẫn đến thiếu máu. Qua một thời gian, tình trạng này sẽ gây mệt mỏi cho người bệnh.

ung-thu-mau-1-ngoisaovn-w1000-h719 3

Đau nhức xương

Một trong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đau xương. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng. Theo đó, các loại ung thư máu như bạch cầu, ung thư hạch hay ung thư tủy sẽ tác động lớn đến tủy xương. Hệ quả là làm tủy xương bị đau đớn. Việc bị đau nhức xương trong một thời gian cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chuyển động, tăng nguy cơ gãy xương và thiếu máu.

ung-thu-mau-2-ngoisaovn-w512-h341 2

Dễ bị chảy máu, bầm tím

Khi bị mắc bệnh ung thư máu, cơ chế đông máu của cơ thể sẽ không thể vận hành một cách như bình thường được. Nguyên nhân của tình trạng này là do ung thư đã phá vỡ đi hoạt động bình thường của tiểu cầu, vốn là yếu tố rất cần thiết cho quá trình đông máu. Hệ quả là da của người bệnh dễ bị bầm tím, chảy nhiều máu ngay cả khi đó chỉ là những va chạm nhẹ hoặc những vết thương nhỏ. Nếu trong trường hợp chảy máu nhiều, liên tục nhiều ngày thì ngay lập tức phải khám bệnh càng sớm càng tốt.

ung-thu-mau-3-ngoisaovn-w1000-h667 1

Sưng hạch bạch huyết

Sưng hạch bạch huyết thường nổi ở những vùng như cổ, nách hoặc háng. Hạch bạch huyết chứa các tế bào bạch cầu giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

ung-thu-mau-4-ngoisaovn-w1000-h500 0

Khi các hạch bạch huyết này sưng lên không đi kèm triệu chứng nào khác (như đau tai hoặc cổ họng), đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu. Các hạch bạch huyết sâu hơn có thể chèn cơ quan trong cơ thể gây khó thở, đau ngực, bụng hoặc xương. Lá lách trở nên to hơn khiến bạn cảm thấy no hoặc đầy hơi.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'