4 vòi bạch tuộc hút tiền làm giàu cho khủng bố IS

25/11/2015 08:44

Không giống các tổ chức khủng bố khác, IS không dễ bị đánh bại vì có nguồn tiền dồi dào, không chỉ đến từ việc bán dầu thô.

IS đang kiểm soát một lãnh thổ rộng lớn từ ngoại vi thủ đô Damascus (Syria) đến Baghdad (Iraq), số dân từ 8 đến 10 triệu người và là tổ chức khủng bố được cung ứng nhiều tiền nhất thế giới. IS có một lực lượng cảnh sát riêng, có trường học, bệnh viện, điểm bán thức ăn và các cơ quan hành chính.

Theo báo Economist, IS trả cho các phiến quân mỗi tháng 400USD (hơn 8,5 triệu đồng), mức lương khá hơn nhiều so với trung bình binh sĩ Iraq nhận được. Số tiền này đến từ đâu?

Từ nguồn tài trợ quốc tế

Hầu hết các tổ chức khủng bố hoạt động nhờ tiền tài trợ quốc tế. IS có tiền cũng qua kênh này. Theo báo cáo của tờ Bưu điện Washington, IS nhận được 40 triệu USD trong thời gian từ 2013-2014 từ các thương nhân, gia đình giàu có ở Ả Rập Xê Út, Qatar, Kuwait và UAE.

Trong hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Tôi cung cấp các bằng chứng dựa trên dữ liệu cấp tiền cho IS của từng cá nhân. Số tiền này có nguồn gốc từ 40 quốc gia và một số nước trong nhóm G20 của chúng ta”.

Tuần trước, chính quyền Kuwait đã bắt giữ 6 người bị cáo buộc dính líu tới IS. Chính quyền cho biết họ liên quan tới việc tuyển mộ phiến quân khủng bố, cung cấp dịch vụ kho vận và tiền nong cho tổ chức IS. Nếu cáo buộc này được chứng minh thì giả thuyết các nước vùng Vịnh cung cấp tiền cho IS là có cơ sở.

Tuy nhiên không giống các tổ chức khủng bố khác, IS không phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Tiền thuế và tiền chuộc

Kể từ khi chiếm được thành phố miền đông Raqqa (Syria ) năm 2013, IS đã vươn dài vòi bạch tuộc tài chính của mình cũng như các căn cứ quân sự. Theo tập đoàn Rand, tổng thu của IS tăng từ 1 triệu USD một tháng năm 2008-2009 vọt lên thành 1 đến 3 triệu USD một ngày trong năm 2014.

Theo một số đánh giá, IS bắt các cửa hàng trả thuế 2 USD mỗi tháng. Số liệu của Thomson Reuters ước tính riêng tiền thuế đã mang lại cho IS mỗi năm 360 triệu USD.

Tiền bạc còn đến từ bắt cóc. Theo một số báo cáo, nhóm thánh chiến đã kiếm được ít nhất 20 triệu USD năm 2014 thông qua bắt cóc đòi tiền chuộc. IS đã cướp phá ở các ngân hàng Iraq mà chúng chiếm được.

Khi IS chiếm được thành phố lớn thứ nhì của Iraq là Mosul tháng 6.2014, chúng chiếm ngân hàng trung ương và lấy đi 429 triệu USD. IS cũng thành lập ra Bộ Buôn bán đồ cổ để bán đồ quý hiếm ở chợ đen và kiếm lời.

Nguồn thu lớn nhất từ dầu thô

Tuy nhiên, nguồn thu lớn nhất của IS đến từ dầu thô. Nhóm khủng bố này kiểm soát 10 mỏ dầu lớn của Syria, 4 mỏ dầu nhỏ hơn ở Iraq. Báo cáo gần đây của Financial Times cho biết IS đã thiết lập được mạng lưới buôn bán dầu thô từ sản xuất tới cung ứng tận tay người tiêu dùng ở chính lãnh thổ mà chúng chiếm đóng.

Báo cáo này cũng cho biết IS thu được 1,5 triệu USD mỗi ngày từ dầu mỏ. Chúng bán dầu cho các thương lái tự do ngay tại mỏ dầu. Sau đó, dầu thô sẽ được tinh chế ở Iraq và Syria rồi bán vào thị trường dầu mỏ tư nhân ở các quốc gia láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ.

Và thuốc phiện

Gần đây, cảnh sát Syria phải lên tiếng báo động về tình trạng buôn bán thuốc Captagon, một loại thuốc phiện dòng amphetamine dạng nhẹ có tác dụng kích thích, tăng tỉnh táo và tập trung. IS và những phiến quân ở Syria thường xuyên sử dụng loại thuốc này trước mỗi trận chiến.

Ngoài phiến quân IS hay sử dụng, người dân ở các vùng chiến sự hoặc sống trong cảnh nghèo nàn, lạc hậu của Syria, Iraq cũng thường tìm đến loại thuốc được coi là “tiên dược” này. IS đã lợi dụng nguồn cầu quá lớn này để sản xuất và buôn bán amphetamine trái phép nhằm thu lời bất chính. Quan chức Li-băng tháng trước thông báo vừa bắt giữ số thuốc Captagon trị giá 200 triệu USD.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu