40-55 tuổi là giai đoạn 'đầm lầy' nguy hiểm của sức khỏe: 6 việc phải làm để khỏe mạnh, sống lâu

15/01/2022 11:48

Giai đoạn từ 40-55 tuổi, cơ thể con người sẽ có nhiều thay đổi. Nếu không biết giữ gìn và chăm sóc sức khỏe sẽ rất nhanh giảm sút.

Ai cũng biết một điều hiển nhiên rằng sức khỏe và tuổi thọ có mối quan hệ tỷ lệ thuận với nhau. Cơ thể khỏe mạnh thì tuổi thọ sẽ tăng và ngược lại.

Theo thời gian, cơ thể sẽ dần lão hóa, các bộ phận suy giảm chức năng dân tới việc sức khỏe bị ảnh hưởng. Nhất là từ 40-55 tuổi là thời điểm "biến động" của sức khỏe.

Các chuyên gia khuyên bạn, nên làm 5 việc này mỗi ngày để ngăn chặn lão hóa, ngừa bệnh tật:

Không ăn uống quá mức

Sau tuổi 40, hoạt động của các cơ quan khác nhau trong cơ thể con người sẽ suy giảm dần, đặc biệt là chức năng tiêu hóa cũng suy giảm. Do vậy, trong giai đoạn này, bạn phải chú ý đến thói quen ăn uống của bản thân, không nên ăn uống quá mức.

Đồng thời cần phải thay đổi thói quen xấu như ăn nhiều thịt, uống rượu. Trong thói quen ăn uống hàng ngày nên ăn chậm nhai kỹ, thức ăn mềm, nhẹ, thanh đạm, duy trì khẩu phần và chế độ ăn uống hợp lý, cân đối dinh dưỡng, ăn nhiều rau quả để thúc đẩy nhu động ruột và giảm gánh nặng cho đường ruột và dạ dày.

7

Duy trì tâm trạng vui vẻ

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta tất nhiên không thể tránh khỏi việc gặp phải những chuyện không vui trong cuộc sống hoặc công việc. Vì vậy, bạn cần rèn cho mình khả năng quản lý tâm trạng tốt, phải kiềm chế cảm xúc và cố gắng bớt nóng giận.

Người thường xuyên tức giận sẽ không có lợi cho sự ổn định của huyết áp mà còn thúc đẩy nhịp thở nhanh hơn và tạo ra gánh nặng cho phổi của bạn cũng tăng lên.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử

Với sự gia tăng ngày càng phổ biến và đa dạng của các sản phẩm điện tử, nhiều người không thoát khỏi sự cám dỗ khi cầm trên tay chiếc điện thoại với nhiều chức năng, từ đó có thể tạo thói quen thường xuyên mê game, xem tin tức hay giải trí quá lâu, rất có hại cho sức khỏe.

Việc sử dụng các sản phẩm điện tử gây hại cho cả thể chất và tinh thần, tốt nhất bạn nên hạn chế dùng để giải phóng đầu óc và giảm bức xạ vào cơ thể.

Uống nhiều nước

Nước là nguồn sống của cơ thể con người, đảm bảo đủ nước trong cơ thể có thể thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc trong cơ thể, ngoài ra bạn cũng có thể hình thành thói quen uống trà, bởi trong trà có chứa nhiều polyphenol, sử dụng thường xuyên có thể làm giảm đáng kể bệnh tim, giảm các nguy cơ mắc bệnh khác, đồng thời còn rất có ích cho việc trì hoãn sự lão hóa.

Giảm cân

Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến nhan sắc của bản thân mà còn tiềm ẩn những mối nguy hại rất lớn đến sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Do đó, bất kỳ ai bước vào tuổi trung niên cũng cần phải kiểm soát được cân nặng của bản thân và có dũng khí giảm cân nghiêm túc.

Để làm được việc này, bạn không chỉ phải kiểm soát lượng thức ăn mà còn cần phải chăm chỉ luyện tập thể dục.

Nếu bạn bị thừa cân, hãy sớm lập kế hoạch và nghiêm khắc áp dụng kế hoạch giảm cân của riêng bạn để hoàn thành việc giảm cân hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Chú ý vệ sinh

Rất nhiều bệnh do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, vì vậy để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thì bạn cần phải chú ý vệ sinh cá nhân, ngoài ra phải vệ sinh môi trường sống tại chỗ để cắt đứt đường vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Chú ý giữ vệ sinh cơ thể và môi trường sống để tạo cho cơ thể chúng ta một điều kiện sống tốt và giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh tật.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/40-55-tuoi-la-giai-doan-dam-lay-nguy-hiem-cua-su.. Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/40-55-tuoi-la-giai-doan-dam-lay-nguy-hiem-cua-suc-khoe-6-viec-phai-lam-de-khoe-manh-song-lau.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020