5 bí quyết giúp bạn chinh phục vòng phỏng vấn xin việc cuối cùng

20/09/2022 09:48

Vượt qua những vòng xét tuyển hồ sơ, hay phỏng vấn lần một, lần hai…, giờ đây bạn đang tiến gần hơn với cơ hội làm việc chính thức. Đây cũng là điều lo lắng của không ít các ứng viên trước thềm chuẩn bị cho vòng phỏng vấn xin việc cuối cùng.

Tuy nhiên, đừng quá căng thẳng vì nếu nắm được 5 bí quyết dưới đây thì bạn sẽ tự tin hơn để chinh phục doanh nghiệp trong vòng phỏng vấn quyết định này và kiếm việc nhanh hơn, cùng tìm hiểu ngay nhé.

phong-van-xin-viec-209-1-xahoi.com.vn-w1200-h630.png

Phân tích vấn đề rõ ràng

Sau khi đã vượt qua những phần giới thiệu và trao đổi cơ bản, vòng phỏng vấn cuối cùng sẽ tập trung vào thảo luận và phân tích các vấn đề được đặt ra. Nhà tuyển dụng thường sẽ mong muốn bạn đi sâu hơn vào phân tích một vài chủ đề sau: kinh nghiệm làm việc trong quá khứ đã giúp bạn có những phẩm chất nổi bật nào, bạn nhìn nhận tổng quan về ngành công nghiệp này ra sao, giá trị nào của bạn là phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển,…

phong-van-xin-viec-209-1-xahoi.com.vn-w1200-h630.png

Bí quyết trả lời đó là phân tích câu hỏi thành các ý nhỏ và trả lời tuần tự và đầy đủ. Cách để giúp câu trả lời của bạn rõ ràng là sử dụng các từ nối chỉ thứ tự: “thứ nhất, thứ hai,…” hoặc các cặp từ quan hệ: “vì, nên”, “mặc dù, tuy nhiên”,…

Giải quyết các tình huống hiệu quả

Các tình huống chính là đặc trưng của vòng phỏng vấn mang tính quyết định. Trong phần này, bạn sẽ được yêu cầu giải quyết tình huống giả định tại doanh nghiệp với những điều kiện khác nhau. Câu trả lời của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của bạn nếu trở thành nhân viên chính thức.

phong-van-xin-viec-209-1-xahoi.com.vn-w1200-h630.png

Mặc dù các tình huống là khác nhau, song, bạn cần chú ý đến tính hiệu quả trong những phương án được đưa ra. Ví dụ, nếu tình huống được đưa ra là về vấn đề nhân sự, bạn nên hướng các giải pháp của mình sao cho có lợi cho mục đích chính là nhân sự và giảm đến mức tối thiểu bất lợi trong những mục đích phụ khác.

Đặt câu hỏi thông minh

Bên cạnh đặt câu hỏi cho các ứng viên, nhà tuyển dụng thường sẽ dành nhiều cơ hội hơn để bạn nêu ra những thắc mắc nếu có trong buổi phỏng vấn xin việc cuối cùng. Những câu hỏi này sẽ được trả lời và đồng thời được phân tích ngược lại bởi doanh nghiệp để một lần nữa làm cơ sở trong việc quyết định tiếp nhận bạn hay không.

Tùy thuộc vào diễn tiến của buổi phỏng vấn, bạn nên làm rõ ở các điểm quan trọng như cách thức đánh giá công việc, cơ hội cụ thể để phát triển bản thân, cơ chế đãi ngộ,… Khi đặt câu hỏi, bạn nên dẫn dắt ngắn gọn về mục đích hỏi trước rồi đề cập đến vấn đề chính để tạo sự tự nhiên và chuyên nghiệp hơn.

Đàm phán lương hợp lý

phong-van-xin-viec-209-1-xahoi.com.vn-w1200-h630.png

Đàm phán là một phần không thể thiếu trong vòng phỏng vấn quyết định và đây cũng được xem là giai đoạn tương đối căng thẳng khi ứng viên đối mặt với nhà tuyển dụng. Mặc dù có thể bạn đã thể hiện rất tích cực trong suốt các vòng phỏng vấn, tuy nhiên nếu không biết cách đàm phán hợp lý thì rất dễ gặp bất lợi hoặc một số hiểu nhầm đáng tiếc. Bí quyết ở phần này đó là bạn nên chuẩn bị trước một khoảng lương thay vì con số cụ thể, đi cùng với đó là những cơ sở mà bạn nghĩ mình xứng đáng với mức lương đó. Bạn hãy thể hiện sự tự tin khi đàm phán nhưng cũng cần khiêm tốn và linh hoạt thể hiện rằng có thể cân nhắc các đề xuất khác từ nhà tuyển dụng.

Chủ động trong suốt buổi phỏng vấn

Ngoài các yếu tố chuyên môn hay kỹ năng, tinh thần chủ động sẽ là bí quyết để bạn có thể thực hiện vòng phỏng vấn cuối cùng thật ấn tượng. Sẽ có nhiều hơn một người cùng tham gia phỏng vấn bạn bao gồm bộ phận nhân sự, quản lý trực tiếp hoặc thậm chí là giám đốc. Đây chính là lí do mà giữ vững tinh thần trong suốt buổi phỏng vấn là điều bạn cần làm để tránh các trường hợp căng thẳng, áp lực.

phong-van-xin-viec-209-1-xahoi.com.vn-w1200-h630.png

Hãy tưởng đây là một cuộc họp nơi mà bạn sẽ có cơ hội chứng tỏ mình qua những phần trao đổi và thảo luận. Bạn cần kiểm soát tốc độ nói và duy trì trạng thái chủ động khi lắng nghe bằng cách hít thở đều và ghi chép, giao tiếp bằng mắt. Nếu cần thời gian, đừng ngại xin ít phút để chuẩn bị cho câu trả lời và ở một vài thời điểm, nở nụ cười hoặc thay đổi tư thế ngồi cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn chinh phục vòng phỏng vấn xin việc cuối cùng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để sẵn sàng đến với cơ hội thể hiện mình với nhà tuyển dụng.

HX (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny