5 bí quyết xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc

14/01/2021 07:54

Chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc là 3 yếu tố quan trọng hàng đầu khi ứng viên đi xin việc. Chính vì vậy, sẽ rất khó khăn nếu kinh nghiệm làm việc của bạn chỉ là một “trang giấy trắng”.

Khoảng trống về kinh nghiệm khiến cho bạn có xuất phát thấp hơn các ứng viên nặng ký khác, từ đó sẽ bị bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Vậy làm thế nào để xin được việc khi chưa có kinh nghiệm? Hãy tham khảo và áp dụng 5 bí quyết xin việc sau.

xin-viec-lam-131-0-xahoi.com.vn-w750-h450.jpg

Xây dựng và tận dụng các mối quan hệ xã hội

Các nhà nghiên cứu xã hội học chỉ ra rằng 80% cơ hội việc làm hấp dẫn thường đến từ sự giới thiệu của người thân quen. Do đó, dù bạn đã có hay chưa có kinh nghiệm, việc xây dựng các mối quan hệ xã hội đều hết sức cần thiết. Hãy duy trì tốt các mối quan hệ xung quanh bạn từ gia đình, họ hàng, bạn bè, người quen cho đến thầy cô giáo cũ… Bạn cũng có thể mở rộng quan hệ bằng cách sử dụng mạng xã hội, các diễn đàn nghề nghiệp để kết nối với những người có liên quan đến ngành nghề bạn hướng tới.

Đừng ngại ngần nhờ đến sự giúp đỡ khi bạn đang cần tìm việc mà chưa có kinh nghiệm. Hãy tận dụng các mối quan hệ xã hội của mình và hỏi họ về các nguồn công việc họ biết. Càng thông qua nhiều người, bạn sẽ càng biết được nhiều cơ hội việc làm hơn và gia tăng khả năng tiếp cận vị trí, dù là đang tìm việc tiếng Nhật hay Nhân sự, Marketing…

xin-viec-lam-131-0-xahoi.com.vn-w750-h450.jpg

Linh động lựa chọn công việc phù hợp

a. Chọn việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Thiếu kinh nghiệm khi đi xin việc không phải là một khuyết điểm. Hằng năm có rất nhiều tân cử nhân tốt nghiệp và không phải ai cũng tích lũy sẵn kinh nghiệm. Vì thế bạn không cần phải quá lo lắng và tự ti. Hiện nay, có rất nhiều vị trí việc làm dành cho sinh viên mới ra trường trên các trang web tuyển dụng. Các công việc này thường chỉ yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng mà không quá chú trọng kinh nghiệm. Đổi lại mức lương thường không mấy hấp dẫn. Tuy vậy bạn có thể nộp đơn vào các vị trí này để tích lũy dần kinh nghiệm cho công việc trong tương lại.

b. Lăn xả với các vị trí thực tập sinh, cộng tác viên

Nếu sự non kém về kinh nghiệm làm việc là vấn đề lớn nhất đối với bạn lúc này, hãy lựa chọn các vị trí thực tập sinh (cộng tác viên) để lắp vào chỗ trống đó. Đừng đặt ra yêu cầu và đòi hỏi quá cao về công việc. Nhà tuyển dụng thường thích tìm thực tập sinh hoặc cộng tác viên “cháy” hết mình với công việc hơn là những người luôn đề cao lợi ích của bản thân.

Hãy nhớ rằng đây không phải là công việc lâu dài. Và mục tiêu của bạn đơn giản là tích lũy kinh nghiệm cũng như kiếm được thu nhập. Hơn nữa, nếu bạn có biểu hiện tốt trong công việc, rất có thể nhà tuyển dụng sẽ xem xét nâng bạn lên thành nhân viên chính thức sau này.

xin-viec-lam-131-0-xahoi.com.vn-w750-h450.jpg

Tích cực trau dồi kỹ năng và chuyên môn

Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng vẫn muốn xin việc thuận lợi? Hãy đầu tư vào việc trau dồi kỹ năng và chuyên môn ngay hôm nay. Sự bù đắp chuyên môn, kỹ năng vào chỗ thiếu sót của kinh nghiệm sẽ giúp bạn có khả năng nhận được việc làm cao hơn. Bởi vì kinh nghiệm có thể tích lũy thêm sau này trong quá trình làm việc thực tế, nhưng kiến thức và kỹ năng thì không phải ai cũng dồi dào. Điều này sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với những ứng viên mờ nhạt khác.

Để nâng cao chuyên môn và trau dồi kỹ năng, bạn có thể tham gia vào các khóa đào tạo ngắn hạn về lĩnh vực, ngành nghề hướng tới. Chẳng hạn, nếu muốn trở thành nhân viên sale trong tương lai, bạn có thể ghi danh học thêm về nghệ thuật đàm phán, về tâm lý khách hàng, về marketing… Ngay cả khi bạn không có điều kiện để theo học một chương trình bên ngoài, bạn cũng có thể đăng ký các khóa học miễn phí trên mạng. Hay đơn giản chỉ là đọc thêm sách mỗi ngày hoặc “nằm vùng” trong các trang thảo luận về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực bạn theo đuổi.

Thể hiện bạn là người phù hợp với công việc

Thay vì trông chờ vào sự phán quyết của số phận, bạn hãy chủ động nắm bắt lấy cơ hội việc làm. Cách tốt nhất chính là thể hiện bạn phù hợp với công việc. Để làm được điều này, ứng viên cần tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty và vị trí ứng tuyển. Hãy cố gắng nắm bắt điều mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên là gì, yêu cầu công việc ra sao. Từ đó, bạn lập ra một danh sách các kỹ năng của bản thân có thể đáp ứng yêu cầu đó và thể hiện chúng trong quá trình phỏng vấn.

Ngoài ra, bạn cũng cần biểu lộ thái độ yêu thích, nhiệt huyết với công việc và sẵn sàng học hỏi, cống hiến. Thông qua thái độ tích cực đó, nhà tuyển dụng sẽ càng hài lòng về bạn và cơ hội việc làm sẽ càng nằm trong tầm tay.

xin-viec-lam-131-0-xahoi.com.vn-w750-h450.jpg

Chỉn chu và chuyên nghiệp trong mọi tình huống

Một ứng viên luôn thể hiện tác phong chỉn chu và chuyên nghiệp bao giờ cũng dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng. Ngay cả khi bạn chưa đối diện trực tiếp với họ, bạn cũng phải thể hiện được điều này. Từ khi nộp CV và gửi email cho nhà tuyển dụng, bạn đã phải hết sức chú ý về nội dung, thông tin cá nhân, ngôn ngữ, lỗi chính tả, cách thức xưng hô, thời gian gửi thư… Đến lúc gặp họ ở vòng phỏng vấn, bạn lại càng phải giữ ý hơn. Hãy ăn mặc chỉnh tề và lịch sự, đến sớm hơn so với giờ hẹn và luôn duy trì ánh mắt, thái độ vui vẻ với mọi người xung quanh.

Thiếu kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố khiến quá trình xin việc trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng 5 bí quyết xin việc nêu trên, bạn sẽ chinh phục được bất kỳ và tuyển dụng nào và nắm chắc cơ hội việc làm trong tay.

HX (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'