5 cách để tập trung cao độ trong công việc

01/11/2021 16:08

Trong quá trình làm việc, tập trung cao độ sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu công việc. Nhưng sẽ không tránh khỏi những lúc bạn mất tập trung, xao nhãng hoặc bị chi phối bởi những yếu tố khác, làm giảm khả năng tập trung của bạn.

Vậy có những cách nào giúp bạn luôn đạt được trạng thái tập trung cao độ cho công việc? Hãy áp dụng một số cách hiệu quả sau để trả lời trong quá trình phỏng vấn khi muốn tìm việc làm cũng như thực hiện công việc.

carreer-link-282-xahoi.com.vn-w600-h315

Lên mục tiêu và kế hoạch cho công việc

Nhiều người thành công nói rằng, khi có mục tiêu rõ ràng cho công việc, bạn sẽ không bị phân tâm bởi những thứ không nằm ngoài mục tiêu. Bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn không bị chi phối ở công việc khác.

Mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn quản lý được chính mình và tập trung cao độ cho mục tiêu đó. Nó giống như bạn đã vạch ra một con đường và cứ thế, bạn đi trên con đường đó tới đích mà không bị phân tán ở những thứ dọc đường. Vậy nên, mục tiêu càng rõ ràng, kế hoạch càng cụ thể thì khả năng tập trung của bạn cho công việc sẽ càng cao.

Sắp xếp công việc khoa học và hợp lý

Rõ ràng, một người làm việc đa nhiệm thường khó đạt được hiệu quả cao. Không phải bởi họ không có năng lực mà bởi có quá nhiều công việc chồng lên nhau khiến họ bị phân tâm, mất tập trung. Bởi vậy, để mục tiêu và kế hoạch được triển khai hiệu quả, bạn cần rèn cho mình kỹ năng và kỷ luật sắp xếp công việc.

Hãy lập danh sách các việc cần làm theo tuần, theo tháng với thời gian cụ thể. Thậm chí bạn nên ghi chú từng việc cần làm theo ngày vào mỗi sáng để căn cứ vào đó thực hiện trong ngày. Tuy nhiên, cần có sự linh hoạt. Bạn có khả năng tập trung tốt nhất vào thời điểm nào thì thời điểm đó, bạn nên thực hiện công việc quan trọng. Khi kết thúc một nhiệm vụ, hãy nghỉ ngơi 5-10 phút để thay đổi trạng thái trước khi bước vào công việc tiếp theo.

Loại bỏ tác nhân mất tập trung

Ngoài việc chủ động tăng năng lực tập trung thì bạn cũng nên loại bỏ tác nhân bên ngoài làm bạn mất tập trung. Đó có thể là tiếng ồn xung quanh, có thể những trò chơi giải trí, mạng xã hội… 

Hãy xây dựng không gian làm việc phù hợp nhất cho bạn. Một phòng kín nhưng gọn gàng, có tiếng nhạc nhẹ nhàng, điểm thêm cây xanh… hay một không gian ngoài trời, giao hòa với thiên nhiên, có tiếng gió, tiếng chim... Miễn là không gian đó giúp bạn phát huy được tối đa năng lực và sự tập trung cho công việc.

Cải thiện sức khỏe

Nhiều bạn nhầm tưởng sức khỏe không có mối liên hệ với khả năng tập trung. Nhưng trên thực tế, một người có sức khỏe tốt, có tác động lớn tới khả năng tập trung và giải quyết công việc. Sức khỏe tốt không chỉ giúp bạn tăng khả năng tập trung tại một thời điểm mà còn giúp bạn kéo dài khả năng tập trung.

Bạn nên dành khoảng thời gian cố định mỗi ngày để tập thể dục. Nó vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giúp cải thiện chức năng đáng kể của bộ não, tăng khả năng chú ý của bạn. Không nên thức quá khuya, nếu có bị mất ngủ, bạn cần tìm phương án điều trị, đừng để kéo dài khiến cơ thể bạn suy nhược sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.

Nghỉ ngơi

Khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi giữa các công việc trong ngày, trong tuần, trong tháng chính là thời gian để bạn lấy lại trạng thái cân bằng. Nhờ đó năng lượng làm việc được tái tạo, sự tập trung cho công việc cũng tối ưu hơn.

Những kì nghỉ bên gia đình, những giây phút tự tách mình ra khỏi công việc sẽ giúp bạn được thư giãn, được thả lỏng, được sáng tạo. Trong lúc nghỉ ngơi, bạn có thể chơi một số trò chơi tăng cường trí nhớ, rèn luyện trí não. Bạn có thể đọc quyển sách hay, xem bộ phim yêu thích, hay trồng cây xanh, chăm chút cho không gian sống, không gian làm việc… Tuy đó là những việc nhỏ nhưng lại giúp bạn tăng khả năng tập trung rõ rệt cho công việc.

Khi biết cách rèn luyện sự tập trung, bạn sẽ không còn phải chạy theo deadline, bạn cũng không quá lo lắng khi vướng phải công việc xảy ra không theo kế hoạch. Hi vọng với 5 cách trên sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng tập trung cao độ sẽ giúp bạn đạt được thành tích và bước tiến cao trong sự nghiệp.

HX (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai