5 cách đơn giản để “rèn” kỹ năng viết lách

05/07/2021 16:14

Với một số công việc, kỹ năng viết rất cần thiết. Nó sẽ giúp ích trong việc viết báo cáo, đơn thư hay viết một số tài liệu…

Bên cạnh đó, viết lách còn giúp bạn giải trí đơn giản như chia sẻ về bản thân, kinh nghiệm nghề nghiệp hay bày tỏ quan điểm về các vấn đề trong cuộc sống trên các phương tiện mạng xã hội... Người có kỹ năng viết tốt dễ truyền đạt ý tưởng của mình và tìm được sự ủng hộ (yêu thích) của người khác. Đó là lý do vì sao các kỹ năng này luôn xuất hiện trong các tin đăng tìm việc nhanh 24h dù ở bất kỳ công việc nào.

ky-nang-viet-57-1-xahoi.com.vn-w2000-h1334.jpeg

Viết lách thật ra không phải do năng khiếu, đó là quá trình rèn luyện, học hỏi và thực hành từ những điểm nhỏ nhặt nhất. Nếu bạn không phải là người viết chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây để rèn luyện kỹ năng viết ngày một tốt hơn.

Thói quen ghi chép

Có thể bạn chưa phải là người viết giỏi. Tuy nhiên với một người muốn nâng cao kỹ năng viết, bạn cần tạo cho mình một thói quen ghi chép. Bạn nên luyện tập hằng ngày, từ việc viết những câu chuyện đời thường, cảm nhận cá nhân, khoảnh khắc nhận ra điều gì đó, viết về một sự vật sự việc trong lĩnh vực bạn làm hay một ai đó bạn mến mộ, một sản phẩm dịch vụ bạn yêu thích hay một địa điểm bạn ghé thăm và được trải nghiệm… Quá trình luyện tập bền bỉ giúp bạn ngày một tiến bộ hơn.

Đọc nhiều

Nhiều người quan niệm rằng đọc nhiều làm bản thân dễ bị ảnh hưởng bởi lối viết của người khác. Điều này không hoàn toàn đúng mà chỉ là số ít, bạn không thể lấy nó làm đặc điểm chung cho số đông.

ky-nang-viet-57-1-xahoi.com.vn-w2000-h1334.jpeg

Thực tế việc đọc nhiều giúp bạn “làm giàu” vốn từ và cách viết phong phú hơn, trên nền tảng đó bạn có thể thoải mái sáng tạo hơn. Đọc nhiều cùng là một phương pháp học tập kỹ năng viết tuyệt vời.  Bạn sẽ có kiến thức hơn, bạn hoàn toàn phân tích và nhận định lối viết của người khác tốt hơn, qua đó làm bài học cho mình.

Quan sát và thấu cảm với sự việc xung quanh

Người có thói quen quan sát thường nhận ra nhiều điều theo chiều sâu và đa dạng góc nhìn hơn. Việc quan sát giúp bạn dễ dàng phân tích sự vật sự việc hay đơn giản là cảm nhận cá nhân. Khi có thói quen quan sát bạn sẽ có nguồn tư liệu phong phú để tập tành ghi chép về những sự kiện mình muốn đề cập. Ngược lại nếu thiếu sự quan sát bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu và phải viết như thế nào, thậm chí viết hời hợt, thiếu sự thấu đáo.

Cập nhật phong cách và xu hướng viết mới

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều bài viết với các xu hướng mới luôn được cập nhật hàng ngày hàng giờ. Và thay vì cố định và gò bó mình trong một hay một số cách viết theo chuẩn lý thuyết xưa cũ thì việc cập nhật xu hướng mới tốt cho việc viết lách.

Bạn có thể theo dõi những người viết nổi tiếng mà mình yêu thích hay một người cùng ngành có khả năng viết tốt. Lưu ý đến cách dùng từ ngữ “hợp thời” hơn hoặc hợp với đối tượng mà bạn muốn hướng đến để cho bài viết của mình thú vị và có thể tiếp cận mọi người dễ dàng hơn.

ky-nang-viet-57-1-xahoi.com.vn-w2000-h1334.jpeg

 Để người khác đọc và nhận xét

Đôi khi bạn cảm thấy mình đã viết thật sự hoàn hảo. Tuy nhiên đó chỉ là suy nghĩ, cảm nhận chủ quan. Để người khác đọc và nhận xét giúp bạn hiểu thêm được bài viết của mình qua phương diện khách quan hơn. Việc tiếp nhận các nhận xét, cảm nhận của người khác cũng là cách hay để bạn điều chỉnh bài viết, qua đó rèn luyện kỹ năng viết ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên có điều cần lưu ý là “người đọc” ở đây. Bạn nên lựa chọn người thích đọc, hay đọc, người có tư duy đọc và phản biện. Họ sẽ cho bạn ý kiến giá trị, tránh việc “cào bằng” tất cả vì bạn dễ bị rối khi nghe quá nhiều nhận xét từ phía những người không mấy hiểu về lĩnh vực viết lách.

Rèn luyện kỹ năng viết đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực từng ngày. Nếu bạn yêu thích việc viết lách hoặc làm công việc ít nhiều liên quan thì ngay từ bây giờ nên tập dần. Đừng trì hoãn với các lý do. Bắt đầu từ việc chia sẻ cảm xúc, câu chuyện cuộc sống, viết về điều mình chú ý và quá trình học hỏi lâu dần bạn sẽ có kỹ năng viết tốt hơn.  

HX (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?