5 câu hỏi phỏng vấn ứng viên có kinh nghiệm làm việc thường gặp

29/08/2022 15:58

Kinh nghiệm làm việc của ứng viên sẽ là một trong những thông tin mà nhà tuyển dụng khai thác để xem bạn có phù hợp với công việc hay không. Vậy đâu là những câu hỏi phỏng vấn mà ứng viên có kinh nghiệm thường gặp? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

phong-van-ung-vien-298-1-xahoi.com.vn-w1200-h630.png

Đâu là khó khăn đáng kể trong dự án gần nhất của bạn?

Bên cạnh những thành tựu và kết quả tích cực, nhà tuyển dụng thường tiếp cận ứng viên có kinh nghiệm thông qua những khó khăn mà họ có thể đã gặp phải, dù là tuyển kỹ sư xây dựng, Marketing hay kế toán. Đối với câu hỏi này, họ sẽ muốn biết được bạn đã đối mặt vấn đề gì trong công việc nói chung và trong các dự án tham gia trực tiếp nói riêng.

phong-van-ung-vien-298-1-xahoi.com.vn-w1200-h630.png

Để câu trả lời không mang hướng tiêu cực, bạn không chỉ tập trung trình bày về khó khăn mà mình đã gặp phải mà còn chú trọng vào cách nhìn nhận và vượt qua nó. Câu trả lời này sẽ làm bộc lộ một số phẩm chất, tích cách quan trọng. Ví dụ, thay vì chỉ dừng lại bằng cách trả lời rằng: “Tôi từng bí ý tưởng trong suốt quá trình họp bàn trước dự án”, bạn nên bổ sung “tuy nhiên tôi hiểu rằng đây là điều thường gặp, tôi chọn cách lắng nghe mọi người và thử tiếp cận theo những hướng mới mẻ hơn”.

Đề xuất ý tưởng mới

Gợi mở để ứng viên đề xuất những ý tưởng mới là một trong những hướng tiếp cận mà doanh nghiệp áp dụng đối với các vòng phỏng vấn sau. Đây sẽ là cơ hội để một ứng viên có kinh nghiệm làm việc như bạn được chia sẻ góc nhìn về doanh nghiệp hoặc vị trí phòng ban đang ứng tuyển. Ý tưởng được đề xuất có thể liên quan đến quy trình, cách thức marketing hoặc công tác quản lý dữ liệu,… Đừng ngần ngại hay e dè, dù bạn đề xuất ý tưởng gì đi nữa thì thái độ tự tin và cách trình bày rõ ràng, chi tiết sẽ được xem là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá về khía cạnh năng lực, khả năng phân tích vấn đề.

Kế hoạch phát triển chuyên môn trong 1 – 2 năm tới của bạn thế nào?

phong-van-ung-vien-298-1-xahoi.com.vn-w1200-h630.png

Không ít ứng viên mặc dù đã có kinh nghiệm, song vẫn rất mơ hồ khi được hỏi về kế hoạch phát triển trong 1 – 2 năm tới. Đây là biểu hiện cho thấy sự thiếu nghiêm túc và định hướng, đồng thời chưa xác định rõ năng lực và mục tiêu của bản thân.

Chính vì lí do này mà câu hỏi về kế hoạch trong tương lai gần là chìa khóa để nhà tuyển dụng nhận định về xu hướng làm việc và phát triển của ứng viên, từ đó có thêm dữ liệu cho việc quyết định kết quả phỏng vấn. Bí quyết trả lời câu hỏi này là sử dụng một chức danh, hoặc một vị trí cụ thể, công việc cụ thể để thể hiện một kế hoạch chuyên môn rõ ràng.

Cách thức quản lý đội nhóm

Cách thức mà một ứng viên có kinh nghiệm đã đào tạo hoặc dẫn dắt đội nhóm của mình trong quá khứ có thể nói lên nhiều về trình độ và kỹ năng làm việc với con người của họ. Đây là lí do mà nhà tuyển dụng sử dụng câu hỏi này để phán đoán rằng bạn có thể này mang đến giá trị gì cho đội nhóm ở doanh nghiệp của họ.

phong-van-ung-vien-298-1-xahoi.com.vn-w1200-h630.png

Gợi ý câu trả lời như sau: “Tôi yêu thích và có kinh nghiệm làm việc với đội nhóm. Không khí và hiệu quả công việc là mục tiêu của tôi, vì vậy cân bằng và đảm bảo cả hai yếu tố này là cách giúp tôi đưa ra những quyết định về con người và nguồn lực”.

Giải quyết một tình huống cụ thể

Đưa ra một tình huống cụ thể thường gặp ở vị trí ứng tuyển là hình thức tiếp cận được nhà tuyển dụng sử dụng nhiều nhất khi phỏng vấn các ứng viên đã có kinh nghiệm.

Tuy nhiên lỗi sai thường thấy là những câu trả lời rập khuôn và không thể hiện nhiều đặc điểm cá nhân mà doanh nghiệp đang cần. Đây được xem là câu hỏi khó và cần đầu tư tìm hiểu. Nếu vị trí công việc của bạn chú trọng những đặc điểm về kỷ luật và nguyên tắc thì cách xử lý trong câu trả lời tình huống phải bộc lộ được điều đó. Tương tự như vậy nếu doanh nghiệp đang mong đợi những ứng viên sáng tạo, ưu tiên tính chuyên nghiệp, có phong cách phù hợp,..

Trên đây là 5 câu hỏi phỏng vấn dành cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những nội dung hữu ích để giúp bạn chinh phục vòng phỏng vấn sắp tới.

HX (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương